Social Media

Joe Biden จ่อเซ็นปิด TikTok ในสหรัฐฯ

โจ ไบเดน (Joe Biden) พูดว่าจะเซ็นอนุมัติกฎหมายบังคับให้ ByteDance เจ้าของ TikTok ในสหรัฐฯขายแอปฯ TikTok

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน (Joe Biden) พูดว่าจะเซ็นอนุมัติกฎหมายบังคับให้ ByteDance เจ้าของ TikTok ในสหรัฐฯขายแอปฯ TikTok หรือโดนแบน ในขณะที่อดีตประธานาธิบดีอย่าง Donald Trump ไม่เห็นด้วยกับการแบนแอปฯที่มีชาวอเมริกันใช้มากกว่า 170 ล้านคน

สัปดาห์หน้าข้อขัดแย้งเรื่อง TikTok จะผ่านการโหวต หากโหวตผ่านสองในสาม กฎหมายดังกล่าวจะผ่านมีและมีผลบังคับใช้

ไบเดนบอกกับสำนักข่าว Reuters ว่า “ถ้ากฎหมายนี้ผ่าน ผมจะเซ็น” ส่วนคู่แข่งการเลือกตั้งอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ บอกว่า “ถ้าแบน TikTok จะทำให้ Facebook จะโตขึ้นสองเท่า” และทรัมป์ไม่อยากให้ Facebook โต

ทรัมป์เคยโดน Meta ระงับการใช้งาน Facebook และ Instagram ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2021 ก่อนจะกลับมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2023

ByteDance เจ้าของ TikTok ในอเมริกามีเวลา 165 วัน ในการขาย TikTok หากไม่เช่นนั้น App Store ของ Apple และ Play Store ของ Google และอื่นๆจะไม่สามารถให้บริการ TikTok หรือให้บริการอื่นๆกับทาง ByteDance ได้

กลับไปเมื่อปี 2020 ทรัมป์ก็มีความพยายามจะแบน TikTok และ WeChat ซึ่งเป็นโซเชี่ยลมีเดียของจีน แต่ศาลในตอนนั้นไม่เห็นด้วย

สิ่งที่ทรัมป์เคยพูดเอาไว้ เมื่อเดือนสิงหาคม 2020 ว่าการเก็บข้อมูลของ TikTok “เป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มคอมมิวนิสต์ของจีนสามารถเข้าถึงข้อมูล และอาจมากพอที่จะทำให้จีนสามารถค้นหาตำแหน่งของพนักงานรัฐ ทำเอกสารข้อมูลส่วนบุคคลเพื่อแบล็กเมล และขโมยข้อมูลองค์กร

แม้ TikTok จะยืนกรานว่าไม่มีการแบ่งปันข้อมูลให้รัฐบาลจีนแน่นอน แต่เหมือนจะไม่มีน้ำหนัก และตอนนี้เราก็นึกภาพกันไม่ออกว่าจีนจะอนุมัติการขาย TikTok ภายใน 6 เดือนอย่างไร

Source: https://www.reuters.com/technology/trump-raises-concerns-about-us-ban-tiktok-2024-03-08/
Translated by: Worapon H.