Cybersecurity Privacy Social Media

7 ขั้นตอนรักษาความปลอดภัย Twitter

ขั้นตอนง่ายๆในการปกป้องความเป็นส่วนตัวของบัญชี Twitter และปลอดภัยทุกการทวีต

โซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค Twitter อยู่กับเรามากว่า 15 ปี และเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลายๆคน ที่ช่วยติดตามสถานการณ์ และอัพเดตเทรนด์ใหม่ๆทั่วโลก รวมไปถึงการรับมือกับ COVID-19 ด้วย

แต่เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ Twitter ก็มีความเสี่ยงออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Cyberbullying และการคุกคามบนโลกออนไลน์ต่างๆ เราจึงรวบรวมเคล็ดลับการทำให้ Twitter ของคุณปลอดภัยมากขึ้น

ปกป้องบัญชี

เริ่มต้นอย่างเรื่องง่ายๆ เช่น การตั้งรหัสผ่านที่คาดเดายากให้กับบัญชี Twitter และเปิดฟีเจอร์ความปลอดภัย Two-factor Autehntication (2FA) หรือรหัส OTP สำหรับเข้าใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้อาชญากรไซเบอร์แฮกบัญชีของคุณ

ปกป้องทวีตของคุณ

เพราะอาจไม่ใช่ทุกคนที่อยากเห็นทวีตของคุณ คุณสามารถตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เพื่อให้คนที่ติดตามคุณเท่านั้นที่จะเห็นทวีตของคุณได้

ตำแหน่งมาจากไหน?

ผู้ใช้ทั่วไปมักเปิดตำแหน่ง (Location) ไว้ ซึ่ง Twitter ก็รวบรวมข้อมูลตำแหน่งของคุณอยู่ หากคุณแชร์ข้อมูลมากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อคุณ เพราะข้อมูลเหล่านั้นจะมากพอที่จะคาดเดาการเคลื่อนไหวของคุณและบริเวณที่คุณอยู่ได้

แทคหรือไม่แทค?

Twitter มีฟีเจอร์ให้คุณสามารถแทคผู้ใช้คนอื่นกับรูปภาพได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเปิดโดยอัตโนมัติและสามารถตั้งค่าได้ในหัวข้อ Privacy ของ Twitter คุณสามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแทคคุณในทวีตหรือรูปภาพของพวกเขาได้บ้าง

ปิดเสียงและบล็อก

ในเมนู Mute & Block จะแสดงฟีเจอร์หลายตัวเกี่ยวกับบัญชีที่คุณบล็อกหรือปิดเสียง (Mute) เอาไว้ ซึ่งเป็นวิธีที่นิ่มนวลกว่า เพราะอีกฝั่งจะไม่เห็นว่าเราบล็อคหรือยกเลิกติดตามพวกเขา นี่เป็นตัวเลือกที่ดี หากคุณไม่ต้องการเห็นใครสักคนบนฟีด ทวีตของพวกเขาจะไม่ขึ้นในการแจ้งเตือน ข้อความ หรือไทม์ไลน์ของคุณ

จำกัดคนที่สามารถติดต่อคุณได้

การตั้งค่าการส่งข้อความ (Direct Message) จะช่วยให้คุณจำกัดคนที่จะติดต่อคุณได้ นี่เป็นฟีเจอร์ที่ค่อนข้างแนะนำ เพราะต้องยอมรับในสังคมโซเชี่ยลมีเดียมีคนที่ชอบก่อกวนอยู่ไม่น้อย บางครั้งพวกเขาก็มาพร้อมกับข้อความที่ไม่น่าอ่าน หรือน่ารำคาญ และ Twitter ก็มี Spam Filter ที่ช่วยกรองข้อความรูปแบบนี้

ใครเห็นคุณบ้าง?

ในเมนู Discoverability คุณสามารถจำกัดคนที่สามารถค้นหาคุณได้บน Twitter ไม่ว่าจะด้วยอีเมลหรือเบอร์โทรศัพท์ จริงอยู่ที่ระบบพยายามทำให้การค้นหาคุณนั้นทำได้ง่ายขึ้น แต่การที่อีเมลและเบอร์โทรศัพท์ของคุณแสดงวนไปวนมาในแพลตฟอร์มก็อาตทำให้คนแปลกหน้าได้ข้อมูลติดต่อคุณได้

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2021/03/19/7-steps-staying-safe-secure-twitter/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: