Cybersecurity Privacy Social Media Top Stories

วิธีการเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้บัญชี Tiktok

ยกระดับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยให้กับบัญชี TikTok ของคุณ

Tiktok กลายเป็นแอปพลิเคชันที่มีคนสมัครใช้งานมากที่สุด และเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับความนิยมสูงสุดหลังเปิดตัวมาเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น Tiktok เปิดให้ใช้งานกว่า 150 ประเทศ และมีบัญชีผู้ใช้กว่า 100 ล้านบัญชีทั่วโลก หลายล้านบัญชีสร้างสรรค์ Content แชร์ และดูคลิปคนอื่นๆ รวมถึงการเพิ่มยอดเอนเก็จให้กันและกัน ด้วยความสนุกสนาน ในขณะที่หลายๆคนทำให้มันเป็นอาชีพ และหวังว่าจะกลายเป็น Influencer คนต่อไป

มีหัวข้อข่าวเกี่ยวกับ Tiktok  เกิดขึ้นมากมาย ได้แก่ อินเดียได้มีการแบน Tiktok เช่นเดียวกันกับ สหรัฐอเมริกาแบนเช่นกัน เนื่องจากผิดกฎหมาย the United States’ Federal Trade Commission ละเมิดความเป็นส่วนตัวของเด็ก 

Tiktok ก็คล้ายๆกับโซเชี่ยลมีเดียอื่นๆ ซึ่งอาจเกิดการ scammers, spammers และ cyberbullies โดยเราจะมาบอกวิธีการที่จะทำให้บัญชี Tiktok ของคุณปลอดภัย

ป้องกันบัญชี Tiktok

เมื่อคุณสมัครบัญชีผู้ใช้จะมีตัวเลือกให้กำหนด ซึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมคือเบอร์โทรศัพท์และอีเมล คุณสามารถจัดการบัญชีเท่าที่คุณสามารถทำได้ แต่การตั้งค่าของ Tiktok เองนั้นก็ค่อนข้างง่าย ไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ ซึ่งกำหนดผ่าน “Manage my account” ได้เลย

สามารถกำหนดการยืนยันบัญชีผู้ใช้ได้ โดยการส่งข้อความยืนยันด้วยเบอร์โทร หรือยืนยันผ่านอีเมล หรือเพื่อปลอดภัยที่มากกว่า ยืนยันผ่านทั้งสองทางเลยก็ได้เช่นกัน ถ้าคุณต้องการเพิ่มรหัสผ่าน คุณจะได้รับการยืนยันตัวตนอีกครั้งผ่านข้อความ ซึ่งคุณสามารถทำได้ มันเหมือนเป็นการตั้งค่าขั้นสูง แต่ถ้าสังเกตดีๆนอกจากข้อความเหล่านี้แล้ว ก็ไม่มีการาตั้งค่า two-factor authentication ซึ่งเป็นสิ่งที่โซเชี่ยลมีเดียจำเป็นต้องมีมากที่สุด

นอกจากการตั้งค่ามาตรฐานที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนั้น ยังมีการตั้งค่าความปลอดภัยอยู่ในเมนูเดียวกัน ซึ่งคือภาพรวมการตั้งค่าความปลอดภัยที่ควรรู้ เช่น บัญชีน่าสงสัย นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมบัญชีของคุณที่ใช้ล็อกอินจากที่ต่างๆได้ โดยจะแสดงให้เห็นว่าคุณใช้บัญชีไหน และเมื่อไหร่ โดยสามารถล็อกเอ้าท์ได้โดยการกดเข้าไปในเมนูและลบออก

ตัวเลือกความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

ในหัวข้อ Privacy and safety คุณสามารถบริหารจัดการการอนุญาตต่างๆในบัญชีของคุณ เมื่อคุณสมัครบัญชี TikTok ครั้งแรกค่าเริ่มต้นของคุณจะถูกตั้งไว้เป็นสาธารณะทั้งหมด ซึ่งคุณสามารถปรับเปลี่ยนการมองเห็นและการแนะนำคุณให้กับคนอื่นที่อาจสนใจ

เพื่อความปลอดภัยหนึ่งในตัวเลือกที่อยากให้คุณพิจารณาก็คือ การอนุญาตให้คนอื่นดาวน์โหลดวิดีโอของคุณ “Allow your videos to be downloaded”

การที่จะส่งข้อความให้ใครสักคน คุณต้อง Follow เขา และเขาก็ต้อง Follow คุณ เพื่อให้แอปพลิเคชั่นจัดว่าคุณสองคนเป็นเพื่อนกัน ดังนั้นคุณสามารถหยุดการส่งข้อความสแปมได้ด้วยการจัดการรายชื่อผู้ติดต่อ (Contact List)

คุณสามารถตั้งค่าให้ผู้ใช้คนอื่นสามารถ Duet หรือนำวิดีโอของคุณไปเทียบ จำกัดไว้เฉพาะเพื่อน หรือปิดก็ได้เช่นกัน

การกดไลก์ (Like) ทำให้คุณสามารถดูวิดีโอย้อนหลังได้ และเก็บเอาไว้ในโปรไฟล์ คนอื่นที่เข้ามาในโปรไฟล์เราก็จะเห็นว่าเรากดไลก์อะไรไว้บ้าง ซึ่งคุณสามารถเลือกที่จะไม่แสดงวิดีโอเหล่านี้ให้คนอื่นก็ได้

การแสดงความคิดเห็นหรือ Comment ก็สามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้ใครแสดงความคิดเห็นในวิดีโอของคุณ นอกจากนี้แอปพลิเคชั่นยังมีตัวเลือกให้ในการกรองความคิดเห็นที่รุนแรง และคุณสามารถกำหนดได้ว่าคำศัพท์หรือ Keyword ที่ไม่ต้องการให้แสดงในคอมเม้นต์ ซึ่งคุณสามารถแก้ไขความเป็นส่วนตัวได้ในทุกวิดีโอ แม้แต่ที่โพสต์ไปแล้วก็ตาม

บทความนี้เป็นแนวทางให้คุณสามารถเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้กับบัญชี TikTok ของคุณ เราขอแนะนำให้เช็คความเป็นส่วนตัวกับบัญชี Facebook และ Google ด้วย

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2020/08/24/how-to-secure-your-tiktok-account/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: