Cybersecurity Hacking Password Social Media

สิ่งที่ต้องทำหาก Twitter ของคุณโดนแฮก

บัญชี Twitter โดนแฮกต้องทำอย่างไรและป้องกันได้อย่างไร?

ความเครียดอาจจะมาเยือนหากคุณไม่สามารถเข้าบัญชีได้ แต่วันนี้เรารวบรวมสิ่งที่คุณทำได้เพื่อเอาบัญชีคืน และวิธีป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย

ปัจจุบัน Twitter มีจำนวนผู้ใช้จำนวนมากและ Twitter ก็เพิ่งครบรอบ 14 ปี ไปเมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา หลายคนใช้ Twitter เพื่อติดตามดาราที่พวกเขาชื่นชอบ หรือใช้เพื่อติดตามข่าวสารความเป็นไปของโลกและเพื่อนพ้อง

แต่รู้หรือไม่ว่าวันหนึ่ง Twitter ของคุณอาจโดนแฮกได้?

ทำไมถึงโดนแฮก?

ทุกคนมีโอกาสโดนแฮกได้ตั้งแต่ผู้ใช้ทั่วไปจนถึง CEO ของ Twitter คุณ Jack Dorsey ก็เคยโดน อาชญากรไซเบอร์หรือแฮกเกอร์พยายามแทรกซึมเข้าบัญชีและบริการอื่นๆ เช่น อีเมล ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน

แฮกเกอร์ใช้ฐานข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านจาก LeakedSource (ปิดไปแล้ว) หากมีใครที่เคยโดนล้วงข้อมูลและนำรหัสผ่านเดิมมาใช้ ก็อาจโดนแฮกได้ คนมีชื่อเสียงบางคนก็เคยโดนแฮกด้วยวิธีเดียวกันนี้ เช่น Keith Richards และโปรดิวเซอร์ของ Justin Bieber

ซึ่งแฮกเกอร์จะใช้บอทเพื่อทำหน้าที่กรอกข้อมูลชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านคนกว่าจะพบรหัสผ่านที่ถูกต้อง และคนที่ใช้กลับมาใช้รหัสผ่านเดิมก็ขะทำให้งานของแฮกเกอร์ง่ายขึ้น

อีกกรณีหนึ่งก็คือแผนการ Phishing ซึ่งออกเสียงเหมือน Fishing ที่แปลว่าตกปลา โดยแฮกเกอร์จะใช้เหยื่อล่อที่มาในรูปแบบของอีเมลพร้อมแนบลิงก์ที่พาไปยังหน้าล็อคอินที่ทำเลียนแบบและส่งข้อมูลให้กับแฮกเกอร์

สัญญาณที่จะบอกว่าคุณโดนแฮก?

สัญญาณที่ชัดเจนที่สุดก็คือคุณล็อคเอ้าท์ออกจาก Twitter เอง และคุณไม่สามารถล็อคอินได้อีก สาเหตุมาจากพวกเขาเปลี่ยนรหัสผ่านของคุณไปแล้ว ซึ่งทาง Twitter ก็มีการช่วยเหลือผู้ใช้ที่เว็บไซต์ของ Twitter

นอกจากที่บัญชีของคุณจะโดนแฮกได้แล้ว ยังมีอีกหลายอาการที่บอกว่าบัญชีของคุณไม่ปลอดภัย เช่น Direct Message (DMs) ที่คุณไม่เคยส่งหรือทวีตที่คุณไม่ได้ทำเอง หรือจำนวนผู้ติดตามและคนที่คุณติดตามเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสัญญาณและคุณอาจไม่ได้ทันสังเกต

วิธีการแก้ไขสถานการณ์เมื่อทราบว่าโดนแฮก แรกสุดสิ่งที่คุณทำได้ก็คือการเปลี่ยนรหัสผ่านทันที รวมถึงบัญชีอื่นที่ใช้รหัสผ่านเดียวกัน

วิธีการป้องกันไม่ให้โดนแฮก

เมื่อคุณเผชิญกับเหตุการณ์และคุณอาจต้องลดความเสี่ยงที่คุณจะเจอเหตุการณ์แบบนี้อีกครั้งในอนาคต อย่างแรกที่คุณควรทำก็คือมีรหัสผ่านดีๆ และอย่าใช้รหัสผ่านซ้ำกัน

ถ้าคุณไม่อยากจำรหัสผ่านเยอะลองใช้โปรแกรม Password Manager ก็สามารถช่วยจัดการปัญหานี้ได้ดี และตัวเลือกความปลอดภัยที่ดีก็คือ Two-Factor Authentication (2FA) ซึ่งคุณจะได้รับรหัส OTP เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัญชี

Twitter รองรับการ 2FA หลายแบบ ทั้งเป็นข้อความ ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์ แต่จริงๆแล้วคุณควรใช้ 2FA กับทุกบัญชีที่คุณมี เพื่อความปลอดภัยของคุณในทุกๆบัญชีบนโลกออนไลน์

Author: Amer Owaida
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/03/20/what-to-do-twitter-account-hacked/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: