Privacy

วิธีเปิด Ghost Mode ใน Snapchat: ถ้าไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่าคุณที่ไหน?

Ghost Mode ใน Snapchat โหมดสำหรับคนที่ไม่อยากให้รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน?

ผมพยายามที่จะใช้ชีวิตอย่างปกติ โดยไม่ต้องนึกถึงเพื่อนในโลกออนไลน์ที่กำลังพูดคุยกันผ่านแอปพลิเคชั่นอย่าง Snapchat

พูดตามตรงผมค่อนข้างสงสัยว่าชายอายุสี่สิบปลายๆจะหาอะไรได้จากแอปพลิเคชั่น Snapchat ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ แต่มีเรื่องหนึ่งที่ผมกังวลจริงๆ ก็คือฟีเจอร์ใหม่ของ Snapchat ที่เพิ่งเปิดตัว: Snap Map

หลายคนอาจจะเห็นความสามารถของ Snap Map ไปแล้ว ยกตัวอย่างการบอกตำแหน่งของเพื่อนๆ ของคุณ ว่ากำลังอยู่ที่ไหน นอกจากนี้ใน Snap Map ยังแสดงสถานที่ท่องเที่ยวและสถานที่น่าสนใจ และที่ยิ่งกว่านั้นก็คือคุณสามารถเปิดวิดีโอของคนที่แชร์วิดีโอในแถบนั้นได้อีกด้วย

ในช่วงแรกกระแสของ Snap Map นั้นไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะคนส่วนมากเห็นว่าความสามารถของ Snap Map นั้นค่อนข้างล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวมากไปหน่อย

คุณอาจสรุปได้ว่าทาง Snapchat แบ่งปันข้อมูลตำแหน่งกันระหว่างผู้ใช้ เพื่อที่เวลาไปไหนด้วยกันพวกเขาสามารถโพสต์ “Our Story” ร่วมกันได้ แต่ในความเป็นจริงก็คือตำแหน่งของผู้ใช้ถูกสังเกตการณ์อยู่ 24 ชั่วโมง ตรายใดที่คุณเปิดแอปพลิเคชั่น หรือใช้งานมันอยู่

snapmap-update

ผู้ใช้ส่วนมากอาจกังวลเกี่ยวกับการบอกตำแหน่งของตัวเองบนแอปพลิเคชั่น และที่น่าเป็นห่วงกว่านั้นคือผู้ใช้ Snapchat มักเป็นวัยรุ่นและเยาวขนเสียด้วย

โทรเลขประจำวันของอังกฤษรางานว่า “ตำรวจประจำเมือง Preston เตือนผู้ใช้ให้ระมัดระวังลูกหลานจากอันตรายจากการใช้โซเชี่ยลมีเดีย”

For all the snapchat users on here, in the last few days they have released a new update which connects to your GPS, and automatically (unless activated ghost mode) shows where you are on a map to anyone who is on your friends list and posts can possibly seen publically depending on your settings!!

…Obviously this may cause concern for certain users, particularly those who have young children who use the app.

อีกหนึ่งความเป็นห่วงจากสมาคมป้องกันความรุนแรงต่อเยาวชนแห่งชาติ (NSPCC):

“It’s worrying that Snapchat is allowing under 18s to broadcast their location on the app where it can potentially be accessed by everyone in their contact lists.”

“With public accounts, this will include those who are not known to the user. This highlights why it’s vital children are automatically offered safer accounts on social media to ensure they are protected from unnecessary risks.”

การแจ้งเตือนทั้งสองอันนี้มีจุดประสงค์อยู่ 2 อย่างคือ การป้องกันไม่ให้แอปพลิเคชั่น Snapchat ตามติดคุณตลอด 24 ชั่วโมง และให้คุณเลือกเพื่อนอย่างระมัดระวังมากขึ้น

วิธีการปิดการใช้งาน Snap Map (เปิดใช้งาน Ghost Mode)

เปิด Snap Map โดยการเปิดกล้องและใช้ 2 นิ้วทำเหมือนเวลาคุณ Zoom Out และคลิกที่รูป Setting บริเวณมุมขวาบนของหน้าจอ และคุณก็จะเห็นหัวข้อ Ghost Mode

ghost-mode

เท่านี้ Snapchat ก็จะไม่แสดงตำแหน่งของคุณแล้ว

ถ้าคุณยังเป็นห่วงเกี่ยวกับการแสดงตำแหน่งของคุณในโทรศัพท์มือถือ คุณสามารถเข้าไปที่ส่วนการตั้งค่าของโทรศัพท์มือถือและ ปิดการใช้งาน Location หรือ GPS

อยู่อย่างปลอดภัย และระมัดระวังก่อนเปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่อาจส่งผลกระทบกับคุณมากกว่าที่คุณคิดและมากกว่าที่เขาบอก

Author: Graham Cluley
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/06/26/enable-ghost-mode-snapchat-now-want-keep-location-private/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: