Social Media

ข้อความหลอกลวงบน Facebook สุดคลาสสิค พร้อมวิธีป้องกัน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Facebook มีการปรับเปลี่ยนระบบมาหลายครั้ง คุณยังจำคำสั่ง Poke ได้ไหมทุกวันนี้ Facebook กลายเป็นเครื่องมือสำหรับแชร์วิดีโอข่าว และข้อความหลอกลวง ซึ่งแตกต่างจากที่ Mark Zuckerberg สร้างเอาไว้ในตอนแรก

โดยธรรมชาติเมื่อมีการปล่อยฟีเจอร์ใหม่ๆออกมา เราควรกังวลถึงระบบความเป็นส่วนตัว และการรักษาความปลอดภัยผู้ใช้งานเองก็ควรที่จะระมัดระวังในการใส่ข้อมูลส่วนตัวลงไปแบบเต็มที่ใน Facebook

แต่เชื่อหรือไม่ใน Facebook มีบางสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนนั่นก็คือข้อความหลอกลวงต่างๆ ซึ่งมันอาจจะดูไม่ใช่การก่ออาชญากรรมบนโลกออนไลน์แต่เราได้เห็นข้อความหลอกลวงเหล่านี้บ่อยมาก ซึ่งผู้ไม่หวังดีต้องการที่จะกระจายมันออกไปให้มากเพื่อเป็นช่องทางในการหาเงินเข้ากระเป๋า

David Harley นักวิจัยอาวุโสของ ESET กล่าวว่า“ข้อความหลอกลวงเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่มีอันตรายมากมายนักในโลกออนไลน์พวกมันมีการพัฒนาจากข้อควงามหลอกลวงที่ส่งผ่านอีเมล์ไปสู้การส่งผ่านข้อความบนโซเชียลเน็ตเวิร์กและการส่งข้อมูลแบบนี้มีผลกระทบค่อนข้างมากเพราะผู้คนส่วนใหญ่ชอบที่จะ Like และ Share กดโดยไม่สนใจที่จะตรวจสอบข้อมูลที่ได้รับมาเพียงเพราะแชร์มาจากเพื่อนก็เชื่อใจแล้ว”

“ยิ่งมีเพื่อนในFacebook มากเราจะเห็นข้อความหลอลวงนี้มากตามไปด้วย เราคงไม่ต้องกังวลเรื่องโฆษณาแฝงใน Facebookที่จะทำให้เราปวดหัวเพราะข้อความหลอกลวงที่คุณเจอบ่อยก็ทำให้ปวดหัวได้หนักพอกัน”

ESET Social Media Scanner มีคำแนะนำดีๆ มาให้ที่จะทำให้รู้ได้ว่าข้อความไหนใน Facebook หลอกหรือจริง กับข้อความหลอกลวงสุดคลาสสิค 5ตัวอย่างที่เราเจอกันบ่อยๆ และต่อไปเมื่อเห็นคุณจะไม่คลิกอ่านมันอีกเลย

mugged-300x197

ช่วยด้วยโดนปล้นที่ต่างประเทศ

ข้อความเริ่มต้นด้วยเพื่อนหรือญาติสนิทของคุณทำโทรศัพท์หายจึงต้องติดต่อผ่านทางFacebook เพื่อขอความช่วยเหลือด้วยเรื่องราวสุดรันทดว่ากระเป๋าตังค์หาย หรือได้รับบาดเจ็บอยู่ที่โรงพยาบาลเรื่องราวเหล่านี้ถือเป็นเรื่องคลาสสิคที่อยู่มานานมาก และเป็นผลพวงมาจากการที่เพื่อนหรือญาติของคุณโดนขโมยบัญชีผู้ใช้ Facebook ซึ่ง David Harley บอกว่ารายะเอียดของข้อความชิ้นนี้ รู้จักกันชื่อว่าLondon โดยเวอร์ชั่นแรกถูกใช้กับคนอเมริกันโดยที่ David Harleyได้เอาข้อความมาแสดงให้ดูในลักษณะเรื่องราวว่า “ฉันหวังว่าคุณจะได้รับข้อความนี้ฉันต้องเดินทางไปมะนิลา (ประเทศฟิลิปปินส์) แต่กระเป๋าเงินโดนขโมย เอกสารสำคัญ พาสปอร์ตหายไปหมดฉันติดต่อทางสถานทูตไปแล้วเรื่องพาสปอร์ต แต่จำเป็นจะต้องจ่ายค่าโรงแรมและค่าตั๋ว”

“ฉันได้ติดต่อกับธนาคารธนาคารบอกว่าต้องใช้เวลา 3-5 วันจึงจะเบิกเงินได้ ข่าวร้ายก็คือ เครื่องบินจะบินในอีกไม่ช้านี้และฉันมีปัญหาเรื่องค่าโรงแรมถ้าไม่จ่ายผู้จัดการโรงแรมก็ไม่ให้ไปไหน ฉันต้องการความช่วยเหลือขอยืมเงินสักหน่อยและสัญญาจะใช้คืนให้เมื่อสามารถเบิกเงินในบัญชีได้ทันทีที่กลับถึงบ้าน คุณคือความหวังสุดท้ายโปรดบอกฉันทันทีที่คุณให้ยืมเงิน และฉันต้องการเช็คอีเมล์ของคุณ เพราะนี่เป็นทางเดียวที่จะติดต่อกันได้”  ในปัจจุบันข้อความจะมีการดัดแปลงไปตามยุคสมัย

เมื่อเห็นข้อความแบบนี้ คนทั่วไปจะกังวลแต่นั่นไม่ใช่ข้อความจากเพื่อนของคุณ แต่อาจเป็นใครบางคนที่ขโมยบัญชีผู้ใช้ของเพื่อนคุณไปแล้ว คิดให้ดีก่อนที่จะเชื่อถ้ามีปัญหาจริงๆ ทางสถานทูตจะช่วยเพื่อนของคุณอยู่แล้วและทางที่ดีติดต่อกับเจ้าตัวเลยจะดีที่สุด ถ้าหากมีปัญหาจริงๆ คุณสามารถติดต่อเพื่อนผ่านทางสถานทูตได้

scamboy-246x300

ใครกำลังดู Facebook ของคุณอยู่บ้าง

Facebook ไม่เคยมีฟีเจอร์ที่จะแสดงว่าใครกำลังเข้ามาดูโปรไฟล์ของคุณไม่ว่าจะเป็นรายชื่อหรือจำนวนตัวเลขที่เข้ามาดู คุณควรระวังข้อความหลอกลวงนี้ซึ่งเป็นการแสดงว่า Facebook มีฟีเจอร์ใหม่ และหลอกให้คุณกดลิงค์เข้าไปดู โดยลิงค์ที่คุณกดเข้าไปดูนั้นหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าเป็นลิงค์ที่ส่งข้อมูลออกไปข้างนอกระบบ Facebook แล้วจึงค่อยแชร์กลับมา หาก Facebook มีฟีเจอร์นี้จริง ลิงค์จะวนอยู่ในระบบของ Facebook ถ้าคุณเห็นลิงค์ที่จะส่งข้อมูลออกไปข้างนอกหรือจะต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นเสริมให้ปิดหน้าต่างนั้นซะ ข้อความหลอกลวงพวกนี้จะทำการติดตั้งมัลแวร์ลงไป เพื่อเก็บข้อมูลหรือขโมยข้อมูลบน Facebook หรือข้อมูลในเครื่องของคุณ

ถ้าได้1 ล้าน Likeจะ…

ถ้าคลิกครบ1 ล้าน Likeแฟนจะแต่งงานด้วยเรื่องแบบนี้จะมีจริงไหม หรือถ้ากด Like แล้วคนป่วยจะได้รับเงิน Like ละหนึ่งงบาท (ใครเป็นคนจ่าย) สำหรับคนใจดีอยากช่วยเหลือคนอื่นก็กระหน่ำกดไลค์และแชร์กันต่อไปเรื่อยๆการคลิก Like เหล่านี้จะเป็นการช่วยให้คนที่สร้างข้อความขึ้นมาได้ประโยชน์จากการกดLike ที่จะเอาไปรับเงินจากผู้ว่าจ้างเช่นถ้าโพสต์นี้ได้ 2,000 Like จะได้ 1,000 บาท

เพราะ Like คือ การมองเห็นจริงจากผู้ใช้ Facebook และมีการแชร์ข้อมูลออกไปดังนั้นก่อนจะคลิก Like คิดสักนิดว่าใครจะได้อะไรเช่น คลิกครบ 1 ล้าน คนโพสต์จะแต่งงานกับแฟนไหมหรือคลิก Like ช่วยคนป่วยคนตกยาก Like ละ 1 บาทใครเป็นคนจ่าย

คำเตือนจาก Facebook

ข้อความเตือนจาก Facebook ว่าบัญชีผู้ใช้ของคุณกำลังจะถูกปิดภายใน 24 ชั่วโมงมีปัญหา หรือแม้แต่จะต้องจ่ายเงินเพื่อไม่ใช้บัญชีผู้ใช้ของคุณโดนระงับ หากไม่อยากให้บัญชีผู้ใช้ถูกระงับต้องใส่ชื่อ Username และ Password เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของข้อความเหล่านี้หลอกลวงทั้งนั้น เพราะ Facebook ไม่เคยมีนโยบาย ที่จะถามรหัสผ่านจากผู้ใช้ และถ้าสังเกตดีๆจะเห็นว่าลิงค์ที่ต้องกดไปเพื่อกรอกข้อมูลนั้นจะเป็นลิงค์ที่ส่งข้อมูลออกไปข้างนอกและผลที่ได้รับก็คือคุณจะโดนขโมยข้อมูลบัญชีผู้ใช้ของ Facebook และหากอยากได้บัญชีผู้ใช้คืน คุณก็จะต้องจ่ายเงิน

ESET_Robin_williams_1-297x300

ข่าวคนดังเสียชีวิต

เรื่องราวที่เอาจากข่าวดังหรือเรื่องจริง โดยมีการแต่งเสริมเติมแต่งข้อมูลลงไป เช่นวิดีโอแสดงให้เห็นการใช้โทรศัพท์ครั้งสุดท้ายของ Robin Williams ก่อนจะฆ่าตัวตาย ซึ่งข้อความเหล่านี้เป็นการหากินกับคนตายที่ไม่สามารถตอบโต้หรือพิสูจน์อะไรได้หรือการใช้ข้อมูลปลอมโดยมุ่งเป้าไปที่รูปเหยื่อของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ MH17 ที่ถูกยิงตก

Alistair MacGibbon จากมหาวิทยาลัย Canberra กล่าวว่าคนร้ายได้ประโยชน์จากการที่เหยื่อคลิกเข้าไปดูแล้วลิงค์ไปยังในเว็บไซต์เป้าหมาย

 

ช่องทางหาตั๋วราคาถูก

คนร้ายจะติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบโลก และหวังในเหยื่อหลงเขื่อคลิกเข้าไปยังลิงค์ที่ทำหลอกไว้เช่น บัตรดูฟุตบอลโลก บัตรดูคอนเสิร์ตระดับโลกคนร้ายหวังในคนที่ต้องการตั๋วเข้าใจผิด เช่น ให้คลิกลิงค์และแชร์ต่อไปเรื่อยๆเพื่อหาผู้โชคดีที่จะได้ตั๋วดูคอนเสิร์ตระดับโลกคนที่คลิกเข้าไปก็จะเข้าไปยังเว็บไซต์ที่มีการจ้างเพื่อปั่นยอดเข้าชมเว็บและจะมีการแชร์ต่อไปในโซเชียลเน็ตเวิร์กอีกด้วย จากนั้นเหยื่อรายอื่นๆ ก็จะหลงกลเข้ามาคลิกและแชร์ต่อไปอีกเรื่อยๆทางที่ดีควรเข้าไปที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเหตุการณ์นั้นๆแม้จะไม่ได้ตั๋วราคาถูก แต่คุณจะได้ตั๋วของแท้แน่นอน

Welivesecurity

0 comments on “ข้อความหลอกลวงบน Facebook สุดคลาสสิค พร้อมวิธีป้องกัน

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: