Cybersecurity Encryption Privacy

Work From Home: VPN สำหรับการทำงานที่บ้าน

VPN (Virtual Private Network) ทางเลือกที่ดีสำหรับการทำงานที่บ้านหรือ Work From Home

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือโควิด19 (Covid-19) หลายองค์กรมีนโยบายให้พนักงานทำงานที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงในการเผชิญกับเชื้อไวรัส

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่จำเป็นต้องทำงานที่บ้านเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาด คุณอาจจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง VPN (Virtual Private Network) และเราจะนำเสนอเครื่องมืออื่นๆอย่าง Two-Factor Authentication (2FA หรือ Multi-Factor Authentication — MFA)

ในบทความนี้จะให้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการติดตั้ง VPN เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับการเชื่อมต่อกับระบบขององค์กรในแบบเร็วๆ

VPN คืออะไร?

VPN (Virtual Private Network) คือการเข้ารหัสทราฟฟิคระหว่างคุณและปลายทางทำให้ไม่มีใครสามารถแทรกแซงได้ ในขณะที่ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลได้เหมือนคุณยังคงอยู่ในออฟฟิศ

เราพิจารณาการใช้งาน VPN เพื่อความสะดวกในการทำงานจากที่บ้าน คุณอาจเห็นผู้ให้บริการออนไลน์เสนอบริการ VPN แต่ส่วนมากจะเน้นเกี่ยวกับการลดการติดตามหรือ Bypass เครือข่าย ซึ่งไม่จำเป็นต่อการทำงานที่บ้าน

การติดตั้ง VPN

ขั้นตอนแรกคือการกำหนดต้นทางและปลายทางการเชื่อมต่อ จากเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนตัวของคุณ (อาจเป็น PC หรือ Laptop ก็ได้) ไปยังออฟฟิศ หากองค์กรของคุณมีฝ่าย IT พวกเขาสามารถบอกแอปพลิเคชั่นที่คุณใช้ได้ และให้ข้อมูล VPN ดังนั้นก็เพียงแค่ติดตั้งและกรอกข้อมูล

หากองค์กรของคุณไม่มีฝ่าย IT คุณอาจจะต้องทำด้วยตัวเอง เราจะบอกว่ามันไม่ยากเกินกว่าที่คุณจะทำได้ โดยส่วนมากเร้าเตอร์ที่ใช้ในองค์กรจะมีฟีเจอร์ VPN อยู่แล้ว ต้องการเพียงแค่ตั้งค่าเท่านั้น

เทคโนโลยี VPN ที่เราแนะนำในวันนี้คือ: OpenVPN และ IPsec

OpenVPN

OpenVPN เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยและใช้กันมายาวนาน นอกจากนี้ยังเป็นซอฟต์แวร์เปิด (Open-Source) ซึ่งทำให้เร้าเตอร์บางตัวรองรับการใช้งานอยู่แล้วและใช้งานง่าย

สำหรับอุปกรณ์ใหม่ๆคุณอาจจะคลิกไม่กี่ครั้งเพื่อตั้งค่าเร้าเตอร์ (เครือข่ายออฟฟิศ) และดาวน์โหลดไฟล์ตั้งค่าจากเร้าเตอร์มาเพื่อตั้งค่าใน OpenVPN บนอุปกรณ์ที่ใช้ทำงาน

หลังจากการตั้งค่าที่ตัวเร้าเตอร์สำเร็จ คุณจะต้องติดตั้งแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์ที่คุณจะใช้ทำงานที่บ้าน ดาวน์โหลดได้ที่เว็บไซต์ OpenVPN และติดตั้งพร้อมตั้งค่าด้วยไฟล์ตั้งค่าเดียวกันกับที่ใช้กับเร้าเตอร์ขององค์กร หากคุณไม่ใช่คนฝ่าย IT อาจมีความสับสนนิดหน่อยแต่ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงในการทำ

IPsec

IPsec (Internet Protocol Security) ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี และรองรับการใช้งานกับเร้าเตอร์ที่ราคาไม่สูง กระบวนการก็คล้ายๆกับ OpenVPN แต่แตกต่างที่ Laptop, PC และสมาร์ทโฟนหลายเครื่องที่มี IPsec built-in

การติดตั้ง IPsec ในบางเร้าเตอร์อาจซับซ้อนกว่า OpenVPN แต่สิ่งที่ได้มาก็เป็นเครื่องมือที่ทำให้คุณสามารถรีโมต และออกคำสั่งด้วยการพิมพ์ IP Address และรหัสผ่าน เวลาการติดตั้งน่าจะราวๆ 1 ชั่วโมง

ท้ายที่สุดแล้วเทคโนโลยี VPN มีให้เลือกใช้มากมาย แต่เรายกตัวอย่างที่สามารถเริ่มต้นได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือทางเทคนิคมากนัก

เหตุผลที่องค์กรอยากให้พนักงานใช้ VPN เพราะเป็นการเข้ารหัสทราฟฟิคหรือข้อมูลต่างๆเวลาส่งไปมา เพื่อความปลอดภัยและป้องกันข้อมูลรั่วไหลจากองค์กร แต่นั่นก็แลกมากับความเร็วที่ลดลง ซึ่งจะกระทบต่อการทำงานมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเร็วของอินเตอร์เน็ต

Author: Cameron Camp
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/03/18/work-home-how-set-up-vpn/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: