Cybersecurity How To Privacy Social Media Top Stories

วิธีปิดการติดตามตำแหน่งของแอปพลิเคชั่น Facebook แม้ตอนปิดแอปฯ

Facebook เก็บข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้แม้ไม่เปิดใช้งานแอปฯ

รู้หรือไม่? แอปพลิเคชั่นที่ขออนุญาตเข้าถึงตำแหน่ง (Location) สามารถเก็บข้อมูลตำแหน่งของเราได้แม้ไม่ได้เปิดแอปพลิเคชั่น ซึ่ง Facebook ใน Android และ iOS ก็เป็นหนึ่งในนั้น

“Location History” เป็นหัวข้อการตั้งค่าพื้นฐานของแอปพลิเคชั่น Facebook ซึ่งมีไว้สำหรับการเก็บข้อมูลตำแหน่งของผู้ใช้แม้ไม่ได้เปิดแอปพลิเคชั่นก็ตาม นั่นหมายความว่าทุกครั้งที่คุณเปิดใช้งานตำแหน่ง (Location) แอปพลิเคชั่นเหล่านี้จะเก็บข้อมูลตำแหน่งทันที

การปิดฟีเจอร์ “Location History” สามารถทำได้ดังนี้

  • เปิดแอปพลิเคชั่น Facebook
  • ไปที่หัวข้อ Settings ด้านขวาบน (ที่สัญลักษณ์ ☰)
  • เลือก Settings & Privacy
  • เลือก Privacy Shortcuts
  • เลือก Manage your location settings
  • แล้วปิด “Background Location”

การปิดฟีเจอร์ ‘Location History’ ส่งผลต่อการทำงานในยางฟีเจอร์จอว Facebook เช่นการเช็คอิน การแท็คเพื่อนที่อยู่ใกล้ (Nearby Friends) และการแชร์ตำแหน่งให้กับเพื่อน

%d bloggers like this: