News Review

บทวิเคราะห์ความปลอดภัย Encryption 101 และอัพเดตระบบรักษาความปลอดภัยแอนดรอยด์

ยินดีต้อนรับสู้การวิเคราะห์ความปลอดภัยประจำสัปดาห์ ที่ทั้งลงลึกกับ Encryption อัพเดตระบบรักษาความปลอดภัยของแอนดรอยด์ ครบรอบ 12 ปี Facebook และการโดนล้วงข้อมูลครั้งใหญ่ของมหาวิทยาลัยดังในอเมริกา

Encryption 101 ลงไปถึงแก่นของหัวข้อที่ซับซ้อนที่สุด

เมื่อพูดถึงเรื่องความปลอดภัย หนึ่งเรื่องที่ดูยุ่งยากและซับซ้อนที่สุดคงหนีไม่พ้น “Encryption” หรือการเข้ารหัส คุณ Lysa Myers จาก ESET ส่งซิกให้กับหัวข้อที่ดูยากนี้ และอธิบายถึงตัวตนอันซับซ้อนของมัน ซึ่งเกินกว่าคนธรรมดาจะจินตนาการได้ เธอบอกว่า “เด็กๆส่วนใหญ่นั้นมีประสบการณ์การเล่น Encryption แบบง่ายๆ จากบางสิ่งบางอย่าง” ถ้าคุณเคยถอดรหัสแหวนพลังที่มาจากของแถมในกล่องซีเรียล หรือแก้ปริศนารหัสลับ นั่นก็แปลว่าคุณเคยสัมผัสมันมาแล้ว”

ตัวล่าสุดของการรักษาความปลอดภัยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ คุณอัพแพทช์หรือยัง

android-holes-600

Google ปล่อยอัพเดตตัวล่าสุด และเปิดเผยถึงจุดอ่อนของแอนดรอยด์ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ การเปิดใช้รีโมตคอนโทรลโดยการใช้โค้ด ผลการวิเคราะห์ระบุช่องโหว่สำคัญที่ต้องจัดการ และเมื่ออัพเดตเวอร์ชั่นแล้วจะช่วยอะไรบ้าง เช่น เพิ่มความปลอดภัยต่อผู้ใช้สมาร์ทโฟน

ครบรอบ 12 ปี Facebook : ใหญ่ขึ้น ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น หรือเปล่า?

เป็น 12 ปีที่เร็วเหมือนโกหก จากการเป็นเพียงการติดต่อสื่อสารภายในมหาวิทยาลัยกลายเป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในขณะที่เฟสบุ๊คกำลังพัฒนาและเติบโตอย่างเข้มแข็ง เรื่องของความปลอดภัยก็ต้องควบคู่ไปด้วย เพราะอาชญากรไซเบอร์กำลังรอล้วงลับข้อมูลของผู้ใช้อยู่เช่นกัน ซึ่งเพจนี้ได้เขียนถึงการเตรียมตัวรับมือกับอาชญากรไซเบอร์เหล่านี้อย่างง่ายๆ เช่น การเปลี่ยนพาสเวิร์ด หรือตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ชาวอเมริกันกลัวการสูญเสียข้อมูลส่วนตัวบนโลกออนไลน์มากกว่าเสียรายได้ซะอีก

Rawpixel.com_-623x410

มีรายงานว่าผู้บริโภคชาวอเมริกันเริ่มมีอาการกังวลหากเขาเสียข้อมูลส่วนตัว ซึ่งบางคนกลัวกว่าการเสียรายได้ซะอีก จากดัชนีชี้วัดความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค พบว่า 68% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า สิ่งที่ทำให้พวกเขากังวลมากที่สุดคือการไม่มีความรู้ในการป้องกันตัวเอง และดัชนีชี้ว่า “ทุกคนควรตื่นตัวกับความเป็นส่วนตัว” และข้อความจากคุณ Michael Kaiser ผู้อำนวยการบริหารของ NCSA “ผู้บริโภคสมควรจะต้องรู้วิธีที่จะปกป้องและจัดการกับข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง”

มาตรการความปลอดภัยใหม่เพื่อป้องกันข้อมูลจาก EU ไหลไป US

คณะกรรมการฝั่งยุโรป และสหรัฐอเมริกาทำข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวการเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลที่เดินทางระหว่างประเทศ ซึ่งขอบข่ายงานมีชื่อว่า EU-US Privacy Shield ซึ่งมีจุดประสงค์ในการปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองชาวยุโรป เมื่อข้อมูลของพวกเขาไหลไปยังต่างแดน คุณ Stephen Cobb จาก ESET ให้ความเห็นว่าข้อตกลงใหม่นี้เป็นบททดสอบที่ท้าทาย โดยเฉพาะทางด้านกฏหมาย

มหาวิทยาลัย Central Florida ถูกเจาะ! ข้อมูลกว่า 63,000 คนรั่วไหล

bikeriderlondon

สถาบันการศึกษาประกาศว่ามีผู้เสียหายเกือบ 63,000 คน จากการถูกเจาะเข้าระบบในมหาวิทยาลัย Central Florida ซึ่งเป็นนักเรียนปัจจุบัน ศิษย์เก่า รวมไปถึงบุคลากรในองค์กรด้วย ซึ่งคนร้ายได้ข้อมูลส่วนที่เป็นหมายเลขประกันสังคมไป แต่ข้อมูลทางการเงินไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด “การปกป้องข้อมูลส่วนตัวของคุณเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของ UCF” คุณ John C. Hitt คณบดีของมหาวิทยาลัยระบุไว้ในอีเมล์ “เพื่อสร้างความมั่นใจของการตรวจสอบของเรา พวกเราทำการวิเคราะห์ระบบออนไลน์ของเราทั้งหมด”

%d bloggers like this: