News

Disney เตรียมนำเทคโนโลยี AI มาใช้โฆษณาใน Disney+ และ Hulu

Walt Disney กำลังจะเอา AI มาใช้โฆษณา ให้อารมณ์โฆษณาสินค้าและบริการไปในทางเดียวกับซีรีย์และภาพยนตร์ที่ฉายอยู่

Walt Disney กำลังจะเอา AI มาใช้โฆษณา ให้อารมณ์โฆษณาสินค้าและบริการไปในทางเดียวกับซีรีย์และภาพยนตร์ที่ฉายอยู่

“Disney’s Magic Words” เครื่องมือโฆษณาใหม่ของ Disney+ และ Hulu เป็นการรวมเทคโนโลยี AI และ Machine Learning เข้ามาวิเคราะห์และแทคซีนต่างๆใน Library เนื้อหา แบรนด์ รูปภาพ และอารมณ์ภายในการใช้งาน

โดย Disney จะกำหนดหรือแทค (Tag) ฉากต่างๆของภาพยนตร์และซีรีย์มาเป็น Metadata เพื่อเลือกโฆษณาให้ตรงกับฉากต่างๆ

“ทำให้ Disney ทิ้งข้อมูลผู้ใช้ (Demographics) กับการซื้อข้อมูลผู้ใช้ไปได้เลย” คุณ Geoffrey Calabrese หัวหน้าฝ่ายลงทุนจาก Omnicom Media กล่าว “เราเชื่อว่าสิ่งนี้จะสามารถเชื่อมผมกับผู้ชมเข้ากันได้ และจะเปลี่ยนแนวทางของกาณโฆษณาไปอีกขั้นหนึ่ง”

Omnicom เป็นหนึ่งในหกบริษัทโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดของโลก และกำลังเริ่มทดสอบการโฆษณา และยังมีพาร์ทเนอร์โฆษณาอื่นๆอย่าง Dentsu, GroupM, Horizon Media, IPG Mediabrand และ Publics Media

หัวหน้าฝ่ายโฆษณาของ Disney คุณ Rita Ferro บอกว่าฟีเจอร์นี้จะช่วยให้โฆษณาส่งสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด “เพราะโฆษณาจะสอดคล้องกับประสบการณ์ของผู้รับชมอยู่”

การลงทุนด้านเทคโนโลยีโฆษณาของ Disney มาไกลมาก นับจากโฆษณาบนทีวี การแถลงการณ์ของคุณ Bob Iger ผู้บริหารของ Disney เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นที่สนใจของนักลงทุนโฆษณากว่า 1,000 รายเพียงแค่ไตรมาสแรกของปี 2024

ครึ่งหนึ่งของผู้ชม Disney+ สมัครบริการแพ๊คเกจที่มีโฆษณา แต่จ่ายราคาที่ถูกลง และ Disney ขัดเกลาเทคโนโลยีการโฆษณาบนสตรีมมิ่งนี้มาหลายปี ส่วน Hulu เป็นบริการฟรีที่มีโฆษณามาตั้งแต่ปี 2008 แล้ว

Source: https://www.reuters.com/business/media-telecom/disney-harnesses-ai-drive-streaming-ad-technology-2024-02-09/
Translated by: Worapon H.