Cybersecurity Scam

4 กลโกงจองที่พักบน Airbnb

ลูกเล่นของมิจฉาชีพที่ใช้โจมตีผู้ใช้บน Airbnb

หลายคนกำลังวางแผนวันหยุดฤดูร้อนสำหรับท้ายปี และคนส่วนมากกำลังโหยหาการเดินทาง หนึ่งในสิ่งสำคัญของการเดินทางก็คือที่พัก แม้ว่าบางคนชอบใช้บริการบริษัทตัวแทนท่องเที่ยว แต่บางคนก็ชอบที่จะสัมผัสที่พักท้องถิ่นที่สามารถจองผ่านบริการต่างๆ เช่น Airbnb อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะรีบจองที่พัก คุณควรระวังการหลอกลวงที่คุณอาจพบเจอ

การชำระเงินนอกแพลตฟอร์มของ Airbnb

เมื่อคุณพบกับสถานที่พักผ่อนในฝันที่คุณต้องการ ภาพถ่ายดูดี อยู่ใกล้สถานที่ที่คุณต้องการเยี่ยมชม หรือตั้งอยู่ในย่านท้องถิ่นสุดฮิป และทุกอย่างดูดี อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณติดต่อกับเจ้าของที่พัก พวกเขาพยายามให้คุณติดต่อ และชำระเงินนอกขอบเขตของแพลตฟอร์มของ Airbnb นี่เป็นสัญญาณอันตรายทันที เนื่องจากทุกอย่างควรทำผ่านตัวแอปเอง ในบางกรณี อาจต้องชำระค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยตนเอง เช่น ค่าธรรมเนียมรีสอร์ต เงินประกัน (เช่น ในโรงแรม) หรือภาษีการเข้าพักในท้องที่ แต่โดยส่วนใหญ่ คุณจะต้องจ่ายราคาเต็มของการเข้าพักในระหว่าง ขั้นตอนการจองบน Airbnb

ปัญหานี้ Airbnb ไม่ได้เมินเฉย พวกเขาเปิดให้รายงานเจ้าของที่พักที่ต้องการให้ลูกค้าชำระเงินนอกแพลตฟอร์ม แต่อย่างไรก็ตามเราก็ไม่แนะนำให้ติดต่อกับผู้ให้เช่าที่ต้องการให้ชำระเงินนอกแพลตฟอร์ม

ข้อเสนอสุดพิเศษ คลิกลิงก์?

คนส่วนใหญ่เดินทาง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อธุรกิจหรือเพื่อการพักผ่อน และการเดินทางน่าสนใจยิ่งขึ้นกว่าที่เคย เนื่องจากการปลดล็อคดาวน์ ซึ่งมิจฉาชีพตระหนักถึงเรื่องนี้ดี พวกเขาจะพยายามหลอกล่อเหยื่อ และเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว โดยใช้แคมเปญฟิชชิ่งที่พวกเขาจะพยายามแอบอ้างเป็น Airbnb คุณอาจได้รับอีเมลกับข้อเสนอสุดพิเศษ อย่างไรก็ตาม หากคุณคลิกที่ลิงก์ ลิงก์นั้นจะพาคุณไปยังหน้าเข้าสู่ระบบปลอม และเมื่อคุณส่งข้อมูลแล้ว มิจฉาชีพจะได้ข้อมูลดังกล่าว หรืออาจดาวน์โหลดมัลแวร์ลงในอุปกรณ์ของคุณ

แม้ว่าผู้ให้บริการอีเมลส่วนใหญ่จะสามารถกรองการหลอกลวงประเภทนี้ได้ แต่บางบริการอาจผ่านช่องโหว่นี้ได้ ดังนั้น หากคุณเคยได้รับอีเมลที่น่าสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งอีเมลที่มีลิงก์หรือไฟล์แนบ อย่าคลิกอีเมลนั้น หากต้องการดู URL แบบเต็ม คุณสามารถวางเคอร์เซอร์ไว้เหนือลิงก์เพื่อดูว่า URL ไปที่ใด และเพื่อความปลอดภัย ควรไปที่เว็บไซต์ทางการโดยตรง

ที่พักที่ดีเกินจริง

ขณะที่คุณกำลังใช้แพลตฟอร์ม Airbnb คุณอาจพบกับข้อเสนอที่อาจทำให้คุณทึ่งตั้งแต่แรกเห็น โดยปกติจะเป็นที่พักในสถานที่หรูในราคาที่ต่ำ ซึ่งฟังดูดีเกินที่จะเป็นจริง? และมันอาจจะเป็นเช่นนั้น

สิ่งแรกที่คุณสามารถทำได้คือดูราคาที่พักอื่นๆ ทั่วไปที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน และดูว่าราคานั้นต่ำผิดปกติหรือไม่ อีกทางเลือกหนึ่งคือ การค้นหานำรูปภาพไปค้นหา คุณอาจพบว่ารูปภาพถูกนำมาจากเว็บไซต์อื่น หากคุณมั่นใจ คุณควรรายงานให้ Airbnb ทราบทันที

รีวิวปลอม

รีวิวที่ลูกค้ารายก่อนลงไว้ คุณอาจพบรีวิวดีๆ มากมาย แต่คุณควรระวังสิ่งที่น่าสงสัยไว้ เช่น ผู้รีวิวหน้าใหม่ ที่มีรีวิวดีๆ เป็นจำนวนมาก หรือรีวิวมีลักษณะคล้ายกันมากเกินไป สิ่งเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของการหลอกลวง

แนวทางที่ดีที่สุดคือการมองหาเจ้าของที่พักที่ผ่านกระบวนการตรวจสอบของ Airbnb แล้ว มิจฉาชีพจะไม่ใช้เอกสารจริงเพื่อตรวจสอบ อีกสิ่งหนึ่งที่คุณอาจมองหาคือเจ้าของที่พักที่ได้รับสถานะเจ้าของที่พักดีเด่น เนื่องจากมีประวัติการให้บริการที่ยอดเยี่ยมและอัตราการยกเลิกต่ำ

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2021/07/28/booking-holiday-airbnb-scams/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: