Cybersecurity

อาชีพด้านความปลอดภัยไซเบอร์: งานไหนที่เหมาะกับคุณ

ภัยคุกคามไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นสวนทางกับปริมาณผู้เชี่ยวชาญที่สวนทางกัน รายได้และรายละเอียดงานจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ

งานค้นหาช่องโหว่ ปกป้องข้อมูล รื้อถอนระบบ นี่เป็นตัวอย่างงานในอุตสาหกรรมความปลอดภัยไซเบอร์ เลือกที่เหมาะกันคุณ

ในปัจจุบันภัยคุกคามไซเบอร์ที่เพิ่มขึ้นสวนทางกับปริมาณผู้เชี่ยวชาญที่สวนทางกัน รายได้และรายละเอียดงานจึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เราจึงอยากนำเสนอให้กับคนที่อยากเติบโตในอุตสาหกรรมนี้

แต่อย่างไรก็ตามงานเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์นั้นค่อนข้างมีรายละเอียดจุกจิก ไม่ว่าจะเป็นทักษะหรือวุฒิการศึกษา ซึ่งในวันนี้เราจะมาแจกแจงงานทักษะในแต่ละงาน

System Administrator (ผู้ดูแลระบบ)

ผู้ดูแลระบบเป็นเหมือนก้าวแรกของงานในสาขาความปลอดภัยไซเบอร์ เว็บไซต์ CyberSeek มีข้อมูลเกี่ยวกับงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งจริงๆแล้วอาชีพผู้ดูแลระบบไม่ได้เป็นอาชีพเฉพาะทาง มีความรู้ที่กว้างขวางแต่อาจไม่ต้องลงลึกเป็นเฉพาะส่วน แม่ไม่จำเป็นต้องมีวุฒิการศึกษาเฉพาะ แต่ทาง CyberSeek แนะนำวุฒิวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และมีความรู้เกี่ยวกับเครือข่าย

ผู้ดูแลระบบเป็นตำแหน่งที่ทุกองค์กรควรจะมีไว้เพื่อ ตั้งค่า อัพเดต ดำเนินการ และรักษาความปลอดภัยให้ระบบคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์ขององค์กร รวมถึงการช่วยเหลือทางด้านเทคนิคให้กับพนักงานคนอื่นๆ หากคุณอยากเป็นผู้ดูแลระบบ ความรู้ที่จำเป็นต้องมีก็คือ Linux และความรู้เกี่ยวกับ ฮาร์ดแวร์สำหรับเครือข่าย และความสามารถด้านเทคนิค หากมีความสามารถในการวางระบบความปลอดภัยจะดีมาก ข้อมูลจากเว็บไซต์ cyber.org ได้รายได้เฉลี่ยไปที่ 62,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี

Incident Responder (ผู้จัดการเหตุการณ์ความปลอดภัย)

ผู้จัดการเหตุการณ์ความปลอดภัยไซเบอร์และการป้องกันไซเบอร์ จะต้องวิเคราะห์ ทดลอง และรับมือเหตุการณ์ความปลอดภัย ซึ่งงานนี้ไม่ใช่งานที่มีปัญหาและแก้ไข แต่เป็นทางมองไปข้างหน้าว่าองค์กรจะเจอกับอะไรและวางแผนรับมือเพื่อปกป้องระบบ

นอกจากนี้หากมีเหตุการณ์ความปลอดภัยเกิดขึ้นต้องมีแผนเมื่อโดนโจมตีแล้วธุรกิจจะสามารถดำเนินธุรกิจต่อโดยเร็วและรับผลกระทบน้อยที่สุด

ตำแหน่งนี้ไม่จำเป็นต้องมีวุฒิเฉพาะแต่หากมีวุฒิเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ก็จะได้เปรียบ รวมถึงความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยข้อมูล ความรู้เกี่ยวกับ Linux ความปลอดภัยเครือข่าย ระบบข้อมูล และการจัดการโปรเจค ข้อมูลจาก CyberSeek บอกว่ารายได้ต่อปีเฉลี่ยอยู่ที่ 85,000 เหรียญสหรัฐฯ

Cyber-forensic analyst (นักวิเคราะห์ไซเบอร์)

นักวิเคราะห์ไซเบอร์เป็นเหมือนนักสืบบนโลกไซเบอร์ ถึงเนื้องานนั้นจะไม่ได้สืบเรื่องชาวบ้าน แต่เป็นที่มาของการล้วงข้อมูลและเหตุการณ์ความปลอดภัยต่างๆ รวมถึงกู้คืนข้อมูลจากอุปกรณ์ที่เสียหาย อีกหน้าที่หนึ่งก็คือช่วยหน่วยงานกฎหมายในการเข้าถึงข้อมูล

นักวิเคราะห์ไซเบอร์เป็ยอาชีพที่เฉพาะทางดังนั้นจึงต้องมีวุฒิวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์เป็นอย่างต่ำ และมีความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยข้อมูล การวิเคราะห์อุปกรณ์และฮาร์ดไดร์ฟ ตำแหน่งนี้มีรายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 93,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี

Penetration Tester (นักทดสอบระบบ)

นักทดสอบระบบมีหน้าที่หลายอย่าง แต่หนึ่งในไฮไลท์ก็คือพวกเขาทำหน้าที่เหมือนแฮกเกอร์คือเจาะระบบ หรือแทรกซึมเข้าสู่ระบบ แต่ต่างตรงที่นักทดสอบระบบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากการเจาะระบบเพื่อแจ้งให้ทางองค์กรทราบและแก้ไขช่องโหว่

นักเจาะระบบเป็นอาชีพระดับในสายความปลอดภัยไซเบอร์กลางและต้องเข้าใจภาษาคอมพิวเตอร์หลากหลายทั้ง Python, Java และอื่นๆ ทาง CyberSeek ให้ข้อมูลรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 104,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี นอกจากนี้ยังสามารถรับงานเพิ่มเป็น Bounty Hunter ให้กับองค์กรเทคโนโลยีใหญ่ๆที่เปิดโครงการอย่าง Apple และ Google ได้ด้วย

Cybersecurity engineer (นักวิศวกรรมความปลอดภัย)

นี่เป็นตำแหน่งที่ระดับสูงสุด จำเป็นต้องมีวุฒิวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์หรือความปลอดภัยไซเบอร์ รวมถึงความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจจับภัยคุกคาม วิเคราะห์และป้องกัน

นักวิศวกรรมความปลอดภัยมีหน้าที่กำหนดกระบวนการแก้ไขปัญหาความปลอดภัย ทดสอบช่องโหว่ และพัฒนาสคริปต์อัตโนมัติสำหรับติดตามเหตุการณ์ความปลอดภัย มีหน้าที่ติดตั้ง ตั้งค่า และใช้งานระบบรักษาความปลอดภัย มีความรู้เกี่ยวกับการเข้ารหัส รายได้ของตำแหน่งเฉลี่ยอยู่ที่ 99,000 เหรียญสหรัฐฯต่อปี

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2020/11/13/cybersecurity-careers-which-one-right-you/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: