Cybersecurity Kids Online Privacy

Cyberbullying: การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์แตกต่างกับบนโลกความเป็นจริงอย่างไร?

การมาของยุคดิจิตอลได้สร้างพฤติกรรมที่ไม่ค่อยดีนัก และเราจะมาจำแนกพฤติกรรมการกลั่นแกล้งกันบนโลกไซเบอร์

ปัจจุบันการกลั่นแกล้งหรือการบูลลี่เป็นปัญหาระดับโลก ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนหรือแม้กระทั่งที่บ้าน ประเด็นนี้มีการพูดคุยกันในหลายหน่วยงาน ทั้งหน่วยงานกฎหมาย โรงเรียน รัฐบาล และองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรต่างๆ โลกออนไลน์กลายเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่ทำให้เกิดเรื่องนี้ชึ้น

วันนี้เราจะมาจำแนกความแตกต่างระหว่างการแกล้งกันปกติกับบนโลกออนไลน์

ไร้ตัวตน

การแกล้งกันซึ่งๆหน้าอย่างน้อยเราได้เห็นหน้าของผู้กระทำ แต่การแกล้งกันบนโลกออนไลน์นั้นสามารถอำพรางตัวเองได้ ด้วยชื่อสมมติหรือรูปที่ไม่ใช่ตัวเอง ทำให้ตัวผู้แกล้งไม่ต้องเปิดเผยตัวเองและไม่กลัวที่จะต้องรับผิด

ผู้เห็นเหตุการณ์

จากงานวิจัยของ Pew Research พบว่า 59% ของวัยรุ่นอเมริกันเจอการแกล้งกันบนโลกออนไลน์ และไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด เพราะถ้าเป็นการแกล้งกันปกติจะมีผู้เห็นเหตุการณ์ แต่บนโลกออนไลน์การแกล้งกันมาได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่การส่งข้อความ ตัดต่อภาพ หรือแย่กว่านั้นก็คือการรวมหัวกันแกล้ง

การเชื่อมต่อตลอดเวลา

การแกล้งกันทั่วไปเราสามารถหนีได้ อย่างน้อยก็มีที่ปลอดภัยให้ไป แต่บนโลกออนไลน์ ถ้าคุณยังเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่ ซึ่งหลายครั้งหลีกเลี่ยงไม่ได้ คุณอาจตื่นมาพบข้อความระรานหรือข่าวลือเสียๆหายของคุณบนโลกออนไลน์ และทำให้คุณรู้สึกไม่ปลอดภัยแม้จะอยู่ในบ้านก็ตาม

ไม่รู้สึกผิด

การแกล้งกันบนโลกออนไลน์เหมือนกับการเขียนประตูห้องน้ำ คือไม่ต้องรับผิดชอบกับผลที่ตามมา ไม่มีใครรู้ว่าใครเป็นคนทำ หรือแทบไม่รู้สึกผิดกับสิ่งที่ตัวเองกระทำลงไป มีเอกสารอธิบายเกี่ยวกับสภาวะนี้ว่า Online Disinhibition Effect สำหรับการแกล้งบนโลกออนไลน์เรีบกว่า Toxic Disinhibition รวมถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่าง การมุ่งร้ายด้วยคำพูดหรือภัยคุกคามต่างๆ

ออนไลน์ตลอดไป

เราอาจเคยได้ยินคำว่า “ให้มันจบลงตรงนี้” แต่สำหรับโลกออนไลน์ไม่มีคำว่าจบ ทุกอย่างที่คุณโพสต์หรืออัพโหลดจะยังคงอยู่บนโลกออนไลน์ตลอดไป ภาพที่คุณไม่อยากให้ใครเห็น ข่าวลือต่างๆ คุณอาจติดต่อให้ผู้ให้บริการช่วยจัดการ ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter, Youtube และเจ้าใหญ่ๆมีหน้าส่วนสำหรับช่วยเหลือด้านนี้อยู่

วิธีการรับมือกับการแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbullying)

การแกล้งกันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน มีประเด็นทั้งเรื่อง อายุ เชื้อชาติ เพศ หรือ ศาสนา หรืออะไรก็ตามที่ทำให้คนๆหนึ่งรู้สึกแปลกแยก แต่อย่าลืมคุณไม่ได้ตัวคนเดียวและมีคนห่วงใยคุณอยู่ เพราะฉะนั้นอย่าลังเลที่จะหาความช่วยเหลือ และอย่าโทษตัวเองเมื่อตกเป็นเหยื่อ ไม่มีใครสมควรโดนแกล้งไม่ว่าจะกรณีใดๆ

ใครสักคนที่คุณไว้ใจ ไม่ว่าจะเป็นผู้ปกครอง ครู หัวหน้า หรือผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวช พวกเขาเป็นคนที่ช่วยเหลือคุณได้

รวบรวมหลักฐาน ถ่ายภาพหน้าจอ คุณจะได้ใช้มันเมื่อถึงเวลา หรือถ้าคุณยังเรียนอยู่ส่งข้อมูลเหล่านี้ให้กับผู้ปกครอง

Author: Amer Owaida
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/02/28/cyberbullying-how-different-face-to-face-bullying/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: