Cybersecurity Scam

มิจฉาชีพในแอปฯหาคู่เอาเงินจากเราไปได้อย่างไร?

มีสัญญาณอะไรบ้างที่บอกว่าคนในแอปพลิเคชั่นหาคู่ที่คุณกำลังคุยอยู่เป็นมิจฉาชีพ

มีสัญญาณอะไรบ้างที่บอกว่าคนในแอปพลิเคชั่นหาคู่ที่คุณกำลังคุยอยู่เป็นมิจฉาชีพ

เราอยู่ในยุคที่เดินทางรวดเร็ว ทำให้การหางาน โลกโซเชี่ยล และหาคนรักเป็นเรื่องยากขึ้น ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าแอปพลิเคชั่นหาคู่ เช่น Tinder, OkCupid, Hinge หรือ Bumple และก็เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพหารายได้อีกด้วย

FBI ของสหรัฐฯบอกว่าการหลอกลวงผ่านแอปพลิเคชั่นหาคู่สร้างความเสียหายเป็นอันดับสองของการหลอกลวงทั้งหมด คิดเป็นเงินกว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯต่อปี มีผู้หญิงคนหนึ่งโดนหลอกเงินไปกว่า 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ และชายชาวแคนาดาสูญเสียเงินไปกว่า 7 แสนดอลล่าร์แคนาดา และอีกหลายรายที่สูญเสียเงินออมทั้งชีวิตหรือว่ากลายเป็นหนี้

สัญญาณที่จะบอกว่าคนที่คุณกำลังคุยด้วยต้องการเงินมากกว่าคนรัก

รูปภาพ

มิจฉาชีพมักใช้รูปภาพคนที่เป็นนายแบบนางแบบ หรือคนที่ดูดี เพราะถ้าใช้รูปภาพเครื่องดื่มหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก็แปลกๆ หากคุณสงสัยลองขอภาพคนใกล้ตัวของพวกเขา เพราะภาพที่เขานำมาใช้เป็นภาพที่ลักลอบเอามา

รีบร้อนผิดปกติ

หากพวกเขาเร่งรัดความสัมพันธ์และดูรักคุณมากเกินไป ทั้งๆที่คุยกันได้ไม่กี่ชั่วโมงนี่ก็เป็นสัญญาณอันตราย สาเหตุที่พวกเขาต้องยกระดับความสัมพันธ์ให้เร็วที่สุด เพราะเป้าหมายที่แท้จริงของพวกเขานั่นก็คือเงิน

ย้ายแพลตฟอร์มการพูดคุย

ในแอปพลิเคชั่นหาคู่มีฟีเจอร์สำหรับคัดกรองมิจฉาชีพ ซึ่งการที่พวกเขาจะหลีกเลี่ยงกระบวนการตรวจสอบก็คือย้ายไปคุยที่แพลตฟอร์มอื่น หลังจากนั้นพวกเขาจะขอข้อมูลจำพวกเบอร์โทรศัพท์ หรืออีเมล ซึ่งนั่นคือการส่งข้อมูลสำคัญให้กับคนที่คุณไม่รู้จัก

หากคุณมีความจำเป็นต้องย้ายแพลตฟอร์มการพูดคุยไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ให้ระมัดระวังบทสนทนาหลังจากนี้ให้ดี

เจอตัวจริงไม่ได้

มิจฉาชีพจำเป็นต้องปกปิดตัวตนของตัวเอง และชอบบอกว่าพวกเขาต้องเดินทางไปต่างประเทศหรือต่างจังหวัดทำให้ไม่สามารถมาพบคุณได้ หรือแม้กระทั่งการใช้วิดีโอคอลก็ไม่ได้

ขอเงิน

เมื่อการสนทนาดำเนินไปสักพัก มิจฉาชีพจะพยายามขอเงิน ส่วนมากเริ่มต้นจากน้อยๆก่อน ซึ่งถ้าคุณให้พวกเขาก็จะขอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และมักมีเรื่องเล่าสุดสะเทือนใจให้ฟังอยู่บ่อยๆ ซึ่งการหลอกเอาเงินคิดเป็น 30% ของการหลอกลวงทั้งหมด

Author: Amer Owaida
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/02/14/how-romance-scammers-break-your-heart-bank-account/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: