Cybersecurity Privacy

3 วิธี (เครื่องมือ) แอบเข้าใช้งานเว็บไซต์แบบ “ไร้ตัวตน”

เครื่องมือซ่อนตัวจากการติดตาม ใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบไม่มี Digital Footprints

ทุกวันนี้เราเห็นคำว่า Digital Footprint หรือร่องรอยในการใช้งานอินเตอร์เน็ตมากขึ้น และหลายคนก็มีความคิดอยากจะใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบไม่มีร่องรอย หรือ “ไร้ตัวตน” บนโลกอินเตอร์เน็ต

การตลาดออนไลน์เป็นสิ่งที่เราเจอตลอดเวลา ทุกการกระทำบนอินเตอร์เน็ตของเราถูกนำไปวิเคราะห์และส่งโฆษณาต่างๆมาให้กับเรา

นอกจากตัวเลือกทั่วไปอย่าง Virtual Private Network (VPN) แล้ว เรามีตัวเลือกอื่นๆให้คุณสามารถซ่อนพฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตของคุณจากผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ISP) รัฐบาล หรือเว็บไซต์ที่คุณเข้าใช้งานได้ ด้วย Tor, I2P และ Freenet

Tor

Tor หรือที่มีฉายาว่า “Onionland” เพราะการเดินทางของข้อมูลเป็นวงกลม และการเข้ารหัสซ้อนกันเป็นชั้นๆ ทำให้เป็นไปไม่ได้เลยที่จะติดตามหรือวิเคราะห์การติดต่อสื่อสารที่เกิดขึ้น

ตอนนี้ Tor มีผู้ใช้ประมาณ 2 แสนราย เป็นเครือข่ายที่ใหญ่ที่สุด ณ ตอนนี้ เบราว์เซอร์ Tor ใช้งานง่ายและใช้งานได้หลายภาษา หลายแพลตฟอร์ม เช่น Linux, Windows และ Android นอกจากนี้ยังทำงานได้รวดเร็วและใช้ทรัพยากรเครื่องน้อย

I2P

Invisible Internet Project (I2P) เป็นเครือข่ายไร้ตัวตนที่ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตแบบติดตามไม่ได้ ด้วยการติดต่อสื่อสารเหมือนกับกระเทียม หรือมีเปลือกหลายชั้น และส่งข้อมูลหลายชุดผ่านหลายโหนด (Nodes) แต่ทำให้มีทางเข้าและทางออกเดียว

I2P มีความซับซ้อนมากกว่า Tor และ VPN เพราะมีทั้ง Nodes และ Tunnels กับชุดข้อมูลจำนวนมาก อีกจุดเด่นหนึ่งก็คือ I2P สามารถใช้ร่วมกับแอปพลิเคชั่นอื่นๆ เช่น เบราว์เซอร์ บิท และเครื่องมือ P2P ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อีเมล แชท เกมส์ และอื่นๆ

แต่ I2P มีผู้ใช้งานน้อยกว่า Tor เพราะการใช้งานบางครั้งตอบสนองช้ากว่า

Freenet

Freenet เป็นเครือข่ายเก่าแก่ที่สุดใน 3 อัน เปิดตัวเมื่อปี 2000 ออกแบบมาสำหรับการเก็บเอกสารเข้ารหัสที่มีแต่คุณเท่านั้นที่เข้าถึงมันได้ และไม่ให้ใครหาเจอ แม้แต่ผู้อัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ก็ไม่เห็นเช่นกัน

ในบรรดาคุณสมบัติทั้งหมด Freenet มีนโยบายและการควบคุมที่เข้มงวด ผู้ใช้สามารถใช้งานเว็บไซต์ ค้นหา อ่านฟอรั่ม และปล่อยไฟล์ได้อย่างไร้ตัวตน แต่มีข้อเสียตรงที่ใช้พื้นที่ฮาร์ดดิสก์และทรัพยากรมากที่สุด

แต่ละเครือข่ายมีจุดประสงค์และการใช้งานแตกต่างกัน แม้ว่า Tor และ I2P จะเทียบกับ Freenet ในแง่ของความทนแทนไม่ได้ แต่ Freenet ก็ไม่รองรับเพลงและวิดีโอ ส่วน I2P ก็มีความยืดหยุ่นสูงและใช้งานเข้ากับแอปพลิเคชั่นได้ง่าย แต่ Tor ก็มี Proxy ที่ดีที่สุด

Author: Cecilia Pastorino
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/01/21/3-ways-browse-web-anonymously/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: