Cybersecurity Malware

มัลแวร์แห่งยุค 80: Brain Virus และ Morris Worm

Brain Virus และ Morris Worm: มัลแวร์ 2 ตัวแรกของโลกที่โด่งดังสุดๆในยุค 1980

ต่อเนื่องจากบทความเกี่ยวกับวัน Antimalware และมีการพูดถึงเกี่ยวกับไวรัสตัวแรกๆของโลก ที่สร้างความเสียหายอย่างมากในขณะนั้น ซึ่งก็คือ Brain Virus และ Morris Worm

Brain

Brain Virus ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 1986 โดยมีเป้าหมายเป็นแพลตฟอร์ม PC ของ IBM และส่วนเสริมของระบบปฏิบัติการ MS-DOS พร้อมเทคนิคซ่อนตัวเป็นไวรัสตัวแรกที่มีความสามารถในการซ่อนตัว เขียนขึ้นมาโดยสองพี่น้องชาวปากีสถาน นาย Basit Farooq Alvi และ Amjad Farooq Alvi

ทำไมถึงพวกเขาสร้างมันขึ้นมา? พี่น้อง Alvi เปิดร้านคอมพิวเตอร์ในเมือง Lahore ของปากีสถาน เมื่อพวกเขาพบว่าโปรแกรมลูกค้าของเขาใช้ซอฟต์แวร์เถื่อน พวกเขาจึงคิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะสั่งสอนลูกค้าเหล่านี้ได้ จากนั้น Brain ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นมา

จากการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย คุณ Mikko Hypponen ในปี 2011 ไวรัสถูกสร้างเพื่อค้นหาโปรแกรมเถื่อน เพื่อเป็นการเตือนผู้ใช้ว่าพวกเขากำลังใช้โปรแกรมผิดกฎหมาย ซึ่งพี่น้อง Alvi บอกว่าโปรแกรมไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อทำลายข้อมูล แต่เป็นทำให้ผู้ใช้ติดไวรัส เพื่อจะมาขอยาแก้จากทางร้านของพวกเขา และพวกเขาก็ไม่ได้คิดว่ามันจะแพร่กระจายไปทั่วโลก

คลิปสัมภาษณ์:

Morris

Morris Worm หรือในอีกชื่อว่า Internet Worm เข้ามาสร้างชื่อในประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์โดยการแทรกซึมเข้าคอมพิวเตอร์หลายพันเครื่อง และเป็นสนใจของสื่อจำนวนมาก โดยในปี 1988 นาย Robert Tappan Morris นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Cornell University และลูกชายของ Robert Morris Sr. นักถอดรหัสและอดีตหัวหน้านักวิจัยจาก National Computer Security Center ของ NSA

ย้อนกลับไปตอนนั้น ในคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 60,000 เครื่อง จะมีประมาณ 6,000 เครื่องที่ติดไวรัสเวิร์ม และหลังจากคอมพิวเตอร์ที่สถาบัน Massachusetts Institute of Technology (MIT) ปล่อยโค้ดออกมาในปี 1988 อินเตอร์เน็ตก็หยุดชะงัก เป็นต้นกำเนิดของทีม Computer Emergency Response Team (CERT)

โดย Morris Worm เจาะช่องโหว่ sendmail, fingerd และ rsh/rexec ของ Unix รวมกับการเจาะรหัสผ่านที่คาดเดาง่าย Morris ประกอบด้วยโค้ด 99 บรรทัด และความสามารถในการคัดลอกตัวเอง ทำให้เป็นอันตรายอย่างยิ่ง จนกระทั่ง Morris Worm ได้แพร่กระจายในคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัย สถาบันวิจัย และองค์กรนับพัน

จากแถลงการณ์ของคุณ Robert Morris เขาไม่ได้คาดหวังการแพร่กระจายที่สร้างอันตรายในวงกว้างขนาดนั้น เขาแค่ต้องการจะดูว่าอินเตอร์เน็ตนั้นกว้างขนาดไหน และเขาก็พบว่าเวิร์มของเขาแพร่กระจายไปไกลมาก และเขาขอให้เพื่อนของเขาส่งอีเมลเพื่อขอโทษ และแนะนำวิธีการกำจัด

นาย Morris เป็นคนแรกที่ถูกลงโทษจากพรบคอมพิวเตอร์ Computer Fraud and Abuse Act เป็นโทษคุมประพฤติ 3 ปี และปรับ 10,050 เหรียญสหรัฐฯ และช่วยเหลือสังคมอีก 400 ชั่วโมง

Author: Juan Manuel Harán
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/11/05/malware-1980s-brain-virus-morris-worm/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: