Cybersecurity Privacy Scam Social Media

การหลอกลวงหรือความผิดพลาด: เหตุผลที่คนเราโดนหลอกบนโลกออนไลน์

ปัจจัยที่ทำให้ผู้ใช้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพออนไลน์

หลายคนคงมีคำถามว่า อะไรเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้คนๆหนึ่งตกเป็นเหยื่อของกลโกงหรือการหลอกลวงบนโลกออนไลน์

มิจฉาชีพเป็นอาชีพที่มาอย่างยาวนาน และอินเตอร์เน็ตก็เป็นเหมือนการเปิดโลกใบใหม่ให้กับอาชญากรได้ออกไปโลดแล่น ทำให้มิจฉาชีพสามารถเข้าถึงเหยื่อจำนวนนับไม่ถ้วนและกองข้อมูลจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย

แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่อยู่ในวงการมิจฉาชีพมานาน ซึ่งก็คือ Phishing ด้วยจุดเด่นของมันคือการหลอกให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาดด้วยจิตวิทยา แทนที่พวกเขาจะต้องใช้ความรู้ด้านคอมพิวเตอร์ที่ซับซ้อนเพื่อสร้างเครื่องมือในการแฮก หรือแทรกซึมเข้าสู่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ พวกเขาเลือกที่จะใช้ประโยชน์จากความผิดพลาดของมนุษย์ (Human Error) แทน

ไม่ใกล้ไม่ไกล

ความใกล้ชิดกันมากขึ้นของคนบนโลกออนไลน์ หลายครั้งมิจฉาชีพใช้การสร้างความสัมพันธ์ เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่พวกเขาต้องการ เว็บไซต์หาคู่เป็นอีกหนึ่งแหล่งทำมาหากินของมิจฉาชีพออนไลน์หรือแฮกเกอร์ เพราะในขณะที่คนกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาเพื่อจะหาคู่ชีวิต มิจฉาชีพก็ใช้ที่เหล่านี้ในการรวบรวมข้อมูลส่วนตัว รวมถึงสถานที่อื่นๆอย่าง โซเชี่ยลมีเดียด้วยเช่นกัน

ห้ามพลาด

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่แฮกเกอร์ใช้เพื่อจูงใจผู้ใช้ออนไลน์ ด้วยอีเมลหรือข้อความเชิญชวนทั้งหลาย ที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนสำคัญหรือเป็นผู้โชคดี ก่อนที่จะมอบข้อเสนอที่ยากจะปฏิเสธหรือแม้การขอข้อมูลที่ดูเล็กน้อยเมื่อเทียบกับสิ่งที่คุณจะได้รับ แต่แท้ที่จริงแล้วทั้งหมดเป็นเพียงกลโกงที่พยายามล่อให้คุณตกเป็นเหยื่อเท่านั้น

ภายใน……เท่านั้น

รีบตัดสินก่อนหมดเวลา การนำเวลามีเป็นตัวบีบการตัดสินใจของผู้ใช้ เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่มิจฉาชีพออนไลน์ใช้ ซึ่งส่วนมากพวกเขามักขอให้คุณล็อคอินอะไรสักอย่าง หรือติดตั้งโปรแกรมที่มีไวรัสมัลแวร์ การให้เวลาคุณไม่มากหรือบังคับให้คุณรีบตัดสินใจ จะเพิ่มโอกาสให้คุณตัดสินใจพลาด

เรามั่นใจเกินไปหรือเปล่า?

ท้ายที่สุดอาจเป็นตัวของเราเองที่ทำให้เราตกเป็นเหยื่อ เพราะเนื่องจากในความเป็นจริง เราอาจจะขาดความรู้บางอย่าง ที่ทำให้เราตกในอยู่ความเสี่ยง หรือความคิดที่ว่า “เราคงไม่โดนหรอก” “เรื่องแบบนี้ไม่เกิดขึ้นกับเราหรอก” “ยากมากที่เราจะเจออะไรแบบนี้” ซึ่งอันตรายมาก

Author: Tomáš Foltýn
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/10/19/scams-and-flaws-why-we-get-duped/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: