Cybersecurity

Blockchain คืออะไร? ทำงานอย่างไร? มีบทบาทในตลาดแบบไหน?

ความจริงของ Blockchain และความเป็นไปได้ของเทคโนโลยีนี้ ที่ไม่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินออนไลน์หรือ Bitcoin

ดูกันชัดๆกับเทคโนโลยีที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

คำว่า Blockchain หลายคนได้ยินเมื่อมีเรื่องเกี่ยวกับ Bitcoin หรือสกุลเงินออนไลน์ทั้งหลาย แต่มีคนจำนวนไม่มากนักที่ทราบว่าความเป็นมาของ Blockchain เป็นอย่างไร เทคโนโลยี Blockchain เกิดขึ้นในปี 1991 เมื่อนาย Stuart Haber และ W. Scott Stornetta อธิบายงานของพวกเขาเกี่ยวกับ Chain of cryptographically secured blocks แต่กว่าจะเริ่มเป็นที่รู้จักก็ปี 2008 เข้าไปแล้ว ต้องขอบคุณกระแสของ Bitcoin ที่เข้ามาสร้างความต้องการในเชิงการค้า และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตถึง 51% ในปี 2022

Blockchain คืออะไร?

Blockchain มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นเหมือนบันทึกที่มีการเชื่อมต่อในหลายเครือข่าย ในเชิงของสกุลเงิลออนไลน์ก็เป็นเหมือนบันทึกการทำธุรกรรมในบัญชีแยกประเภทที่แบ่งเป็นบล็อกๆ

ธุรกรรมของ Blockchain นั้นซับซ้อนและเข้าใจยากแต่ถ้าหากจะให้อธิบายง่ายๆ

ในแต่ละบล็อกประกอบด้วย:
  • จำนวนของบันทึกหรือธุรกรรม
  • ข้อมูลอ้างอิงถึงบล็อกนั้นๆ
  • ความเกี่ยวข้องกับบล็อกก่อนหน้าและถัดไปผ่านแต่ละบล็อก — โดยมีโค้ดเป็นเสมือนลายนิ้วมือของบล็อกนั้นๆ

โดยแต่ละบล็อกจะเป็นเหมือนห่วงโซ่ที่ไม่สามารถเปลี่ยนที่ได้ เพราะมีข้อมูลจากบล็อกก่อนหน้านี้และบล็อกถัดไปอยู่ โดยบล็อกที่เชื่อมต่อกันทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ในเครือข่ายที่สร้าง Blockchain นี้ขึ้นมา และจะมี Blockchain หน้าตาเหมือนกันอยู่ในเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง

บันทึกที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ จะผ่านการตรวจสอบและยืนยันโดยเครือข่ายและเพิ่มบล็อกต่อไปเรื่อยๆ

ทำไม Blockchain ถึงปลอดภัย?

ด้วยสาเหตุที่แต่ละเครือข่ายต้องเก็บข้อมูลที่เหมือนกันเอาไว้ ทำให้ข้อมูลนั้นมีหลักฐานและการยืนยันตลอดเวลา และถ้าแฮกเกอร์จะโจมตี เขาต้องโจมตีพร้อมกันทั้งหมดทุกเครือข่ายที่มีข้อมูลเดียวกันพร้อมกัน

ยิ่งไปกว่านั้นบันทึกแต่ละอันต้องมีความสอดคล้องกัน ข้อมูลเหมือนกัน แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะเปลี่ยนแปลงข้อมูลเหล่านั้น ถ้าแฮกเกอร์ต้องการจะทำอย่างนั้นจริง เขาต้องเปลี่ยนแปลงข้อมูลอย่างน้อย 51% ซึ่งถ้าเกิดมีบล็อกเพิ่มขึ้นมาในห่วงโซ่ และมีใครมาเปลี่ยนความเกี่ยวข้องระหว่างบล็อก ข้อมูลในบล็อกจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้อีกต่อไป หรือพูดง่ายๆว่าเคโนโลยี Blockchain สามารถเก็บข้อมูลในแบบที่ไม่สูญหาย ไม่ถูกดัดแปลง และไม่สามารถลบได้

นอกจากนี้ในแต่ละเครือข่ายยังมี Certificate และ Digital Signature ที่ทำหน้าที่ยืนยันและตรวจสอบข้อมูลธุรกรรมและข้อมูลอื่นๆใน Blockchain

เราอาจพูดได้ง่ายๆว่า Blockchain เป็นเหมือนตัวเก็บข้อมูล และรับรอง พร้อมตรวจสอบความน่าเชื่อถือ และยังไม่สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆได้

ใน Blockchain ข้อมูลจะกลายไปตามเครือข่ายโดยที่ไม่มีเครือข่ายกลาง โดยมีเงื่อนไขว่าทุกอย่างต้องเท่ากัน เก็บรักษาและผ่านการตรวจสอบ นับว่าเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสำหรับการเก็บข้อมูล

Blockchain สามารถนำไปใช้อย่างไรได้บ้าง?

ด้วยความสามารถในการเก็บข้อมูลได้อย่างปลอดภัย Blockchain จึงสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย

ใช้ในสถานพยาบาล

ประวัติทางการแพทย์เป็นข้อมูลที่ควรเก็บไว้ใน Blockchain เพราะประวัติทางการแพทย์จำเป็นต้องมีแต่ผู้ที่เกี่ยวข้อง อย่างแพทย์และพยาบาลเท่านั้นที่เข้าถึงได้ รวมถึงการตรวจสอบยาในอุตสาหกรรมเภสัชกรรม

ใช้ในงานเอกสาร

Blockchain มีประสิทธิภาพในการบริหารจัดการสินทรัพย์ดิจิตอลและเอกสารต่างๆ เนื่องจากปัญหาในปัจจุบันก็คือ ทุกอย่างมันถูกคัดลอกได้ง่ายเหลือเกิน แต่ Blockchain สามารถบันทึกการซื้อขาย การกระทำ เก็บหลักฐาน และสินทรัพย์ออนไลน์ได้ โดยยากที่จะปลอมแปลง

นอกจากนี้ยังมีโปรเจคอื่นๆที่กำลังพัฒนา

Author: Cecilia Pastorino
Source: https://www.welivesecurity.com/2018/10/09/blockchain-works-used-market/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: