Kids Online

การกลั่นแกล้งกันในโลกไซเบอร์ (Cyberbullying): คำแนะนำสำหรับผู้ประสบและผู้พบเจอ

การรังแกกันบนโลกไซเบอร์ส่งผลเสียต่อเด็กและเยาวขนมากกว่าที่คุณคิด ในฐานะของผู้ปกครองเราจะทำอะไรได้บ้าง?

สำหรับผู้ปกครองคนไหนที่กังวลว่าจะมีใครมารังแกบุตรหลานของคุณของหรือไม่ แล้วคุณควรทำอย่างไร เราขอแนะนำให้ทุกท่านอ่านบทความนี้ จะดีมากหากเป็นไปได้ที่คุณจะพาบุตรหลานของท่านมานั่งอ่านไปพร้อมๆกัน

การกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์เป็นอีกปัญหาที่ร้ายแรงไม่แพ้การรังแกกันในโรงเรียนหรือกลางท้องถนนเลย เนื่องจากสามารถสร้างผลกระทบต่อจิตใจเด็กที่รุนแรงและส่งผลระยะยาว จึงเป็นการดีกว่าถ้าคุณสามารถป้องกันได้ก่อน

การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbullying) คืออะไร?

หากแปลให้ตรงตามตัวการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ก็คือ พฤติกรรมที่นับเป็นการก่อกวน กลั่นแกล้ง ทำลายชื่อเสียง (ปล่อยข่าวลวง) และการประจาน ทั้งหมดนี่ที่เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ คอนโซล โทรศัพท์มือถือ นับเป็น Cyberbullying ทั้งหมด โดยเฉพาะบนโซเชี่ยลมีเดียที่เราสามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุด

คำแนะนำสำหรับเหยื่อ

จำเอาไว้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่ความผิดของคุณ และเราสามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้กับผู้ปกครอง คุณครู หมอ หรือคนที่คุณไว้ใจ พวกเขาหร้อมเสมอที่จะรับฟังและช่วยเหลือ

รวบรวมหลักฐานในเหตุการณ์ ทั้งอีเมล บล็อก ข้อความในโซเชี่ยลมีเดีย หรือข้อความทั่วไป และที่สำคัญกว่านั้นก็คือ อย่าโต้ตอบอะไร

หากเหตุการณ์รุนแรงจนเกินควบคุมหรือเข้าขั้นอาชญากรรม อย่ากลัวที่จะแจ้งตำรวจ แต่ถ้าไม่รู้จะต้องทำอย่างไร ให้บอกกับคนที่ไว้ใจได้ให้เขาช่วยติดต่อให้

คำแนะนำสำหรับผู้เห็นเหตุการณ์

ในขณะที่คุณกำลังใช้อินเตอร์เน็ตหรือโซเชี่ยลมีเดีย คุณอาจพบเห็นกลุ่มคนกำลังรังแกใครสักคนอยู่ แล้วเกิดคำถามว่าเราทำอะไรได้บ้าง?

งานวิจัย MediaSmarts จากแคนาดา เมื่อปี 2014 — Young Canadians in a Wired World (YCWW) ทำการวิเคราะห์ประเด็นนี้ และหากคุณเป็นคนที่ไม่ยอมให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้น คุณไม่ได้ตัวคนเดียว เพราะ 65% ของผู้ตอบแบบสอบถามชาวแคนาดาจำนวน 5,436 คน บอกว่าพวกเขาจะทำอะไรสักอย่างเพื่อหยุดสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งนับเป็นข่าวดี

แต่อย่างไรก็ตามมีหลายเหตุผลที่ทำให้คนที่ต้องการช่วยเหลือลังเล อย่างเช่น กลัวว่าจะกลายเหยื่อเสียเอง ทำให้ชื่อเสียงเสื่อมเสีย หรือทำให้เหตุการณ์แย่ลง และบางครั้งก็เป็นการยากที่จะช่วยเหลือใครสักคนโดยไม่มีความเสี่ยง

เว็บไซต์ BullyingUK แนะแนวทางในการรับมือและช่วยเหลือเหยื่อ Cyberbully เช่น:

  • บอกเขาว่าไม่มีใครที่สมควรได้รับการปฏิบัติแบบนี้ และพวกเขาก็ไม่ได้ทำอะไรผิด
  • ทำให้คนที่เดือดร้อนรู้สึกว่ามีคนคอยช่วยเหลือพวกเขา
  • แนะนำให้พวกเขาปรึกษากับผู้ปกครอง ครู หมอ หรือเพื่อนฝูง
  • เก็บรวบรวมข้อมูลให้มากพอที่จะพิสูจน์ได้
  • รายงานพฤติกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นในโซเชี่ยลมีเดีย
  • ให้กำลังใจในความกล้าพอที่จะพูดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

คำแนะนำสำหรับคนที่มีคนรู้จักเข้าข่ายเป็นผู้กระทำ

อาจเป็นการยากที่จะทำอะไร หากคนของคุณเองเป็นตัวการหรือผู้สมรู้ร่วมคิดในการสร้างความเดือดร้อน ทางเลือกหนึ่งที่ดูง่ายแต่ไม่ง่ายก็คือ การนั่งคุยกันอย่างจริงจังแล้วอธิบายว่าทำไมการรังแกแบบนี้ถึงเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เพราะผลที่ตามมาหรืออะไรก็แล้วแต่ หากบุคคลคนนั้นดูยากเกินกว่าคุณจะรับมือคนเดียวไหวให้ขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ที่คุณไว้ใจ

สรุป

การรังแกไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน ปัญหานี้เป็นการยากที่จะป้องกันให้ได้ทั้งหมด แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ที่เดือดร้อน หรือผู้พบเห็น อย่าลืมว่ายังมีคนที่พร้อมช่วยเหลือคุณอยู่และ Cyberbully เป็นหนึ่งในตัวอย่างของด้านมืดของเทคโนโลยี

Author: Gabrielle Ladouceur Despins
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/06/15/stop-cyberbullying-day-advice-victims-witnesses/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: