Cybersecurity Scam

กลโกงบอลโลก: รู้ทันแฮกเกอร์ในเทศกาล

แผนการของแฮกเกอร์ในเทศกาล FIFA World Cup ที่ผ่านมา ทำอย่างไรไม่เป็นเหยื่อ

จากกระแสบอลโลกที่ผ่านไป เรามาดูวิธีที่แฮกเกอร์ใช้เพื่อทำเงินในเทศกาลนี้กัน

โดยทั่วไปแฮกเกอร์จะใช้แผนการอย่าง ตั๋วดูบอลราคาถูก ตั๋วที่มีบริการเสริม บริการจองที่พัก ตั๋วบินไปยังสถานที่แข่ง ทั้งหมดนี่ในทุกรูปแบบทั้ง อีเมล โซเชี่ยลมีเดีย หรือข้อความ ซึ่งเมื่อมีผู้ใช้หลงกลและคลิกลิงก์ที่แฮกเกอร์แนบมา พวกเขาจะไปอยู่ในหน้าเว็บไซต์ Phishing หรือเว็บไซต์ปลอมที่สร้างเลียนแบบขึ้นมาเพื่อหลอกเอาข้อมูลอย่าง ข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิต หรือข้อมูลส่วนตัว

มิจฉาชีพอาจจะปลอมตัวเป็นสปอนเซอร์ของ FIFA หรืออีเว้นท์ที่จัดในขณะนั้น อย่าง VISA, Adidas หรือ Coca-Cola แล้วส่งข้อความมาว่าคุณชนะรางวัลอะไรสักอย่าง และหลอกขอข้อมูลส่วนตัวเพื่อดำเนินการต่อไป

อีกแบบหนึ่งที่แฮกเกอร์ใช้กันก็คือ เรื่องเกี่ยวกับการเดินทางอย่าง VISA และขอข้อมูลเอกสารยืนยันตัวตน เพื่อเข้าชมฟุตบอล หรือร้านค้าออนไลน์ปลอมที่ขายสินค้าในงาน หรือให้คุณสมัครสมาชิกเพื่อรับของแจกฟรี นี่ยังไม่นับอีเมลประปรายเกี่ยวกับข่าว เกมส์ แอปพลิเคชั่น คลิปวิดีโอไฮไลท์ ที่เป็นของปลอมอีก

อีกสถานการณ์หนึ่งที่แฮกเกอร์ใช้ก็เป็นเกมส์หรือแอปพลิเคชั่นฟรีให้ดาวน์โหลด ซึ่งอาจเป็นของปลอมหรือดัดแปลงมาก็ได้ โดยแอปพลิเคชั่นหรือเกมส์ฟรีดังกล่าวต้องแลกมาด้วยการดาวน์โหลดและติดตั้งแอปพลิเคชั่นเพิ่มเติมอย่าง Flash Player ซึ่งอาจทำให้คอมพิวเตอร์หรือมือถือของคุณโดนมัลแวร์หรือซอฟต์แวร์ก่อกวนอย่าง Adware ก็ได้

แม้ทาง FIFA จะประกาศว่าตั๋วเข้าชมจะขายเฉพาะบนเว็บไซต์ของพวกเชา ส่วนตั๋วที่มีบริการเสริมนั้นจะต้องติดต่อฝ่ายขายโดยตรง และทาง FIFA ยังย้ำอีกว่าหากได้ตั๋วมาโดยไม่ได้ซื้อจากทาง FIFA โดยตรงจะไม่สามารถเข้าชมแมทช์นั้นได้

Phishing เป็นเทคนิคของมิจฉาชีพออนไลน์มานานหลายสิบปี และยังคงมีประสิทธิภาพมาจนถึงทุกวันนี้ อาจเป็นเพราะ Phishing ใช้ประโยชน์จากความผิดพลาดของมนุษย์ Phishing คือการเสนอข้อเสนอที่ดีเกินจริงให้กับผู้ใช้ โดยแลกกับข้อมูลส่วนตัว

ท้ายที่สุดในฐานะของผู้ชมและผู้ใช้ เมื่อมีข้อเสนอใดๆ ที่ดีเกินกว่าจะเป็นจริง พึงระวังเอาไว้เสมอว่า นี่อาจจะเป็นเหยื่อล่อของมิจฉาชีพออนไลน์หรือแฮกเกอร์ก็เป็นได้ หากต้องการจริงให้ติดต่อผู้ที่น่าเชื่อถือหรือเจ้าของแคมเปญจน์โดยตรง เพื่อความปลอดภัยของคุณและเงินในกระเป๋า

Author: Tomáš Foltýn
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/06/01/world-cup-scams-avoid-goal/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: