Cybersecurity

ฟรี — 14 คอร์สความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ออนไลน์

ความปลอดภัยบนโลกออนไลน์เป็นอย่างไร? 14 คอร์สออนไลน์นี้ให้คำตอบได้ฟรีๆ

เมื่อความปลอดภัยไซเบอร์กลายเป็นสิ่งจำเป็น เรามี 14 คอร์สออนไลน์เกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์มาให้ฟรีๆ

บนอินเตอร์เน็ตมีคอร์สฟรีออนไลน์มากมายเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์ ในหลายแพลตฟอร์ม

ถ้าคุณกำลังหาความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยเพิ่มเติม เราขอแนะนำ Massive Open Online Courses (MOOCs) ที่มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกใช้อยู่

คอร์สใน MOOCs มีหัวข้อหลากหลาย และมีตั้งแต่ระดับเริ่มต้นถึงระดับสูง ทำให้ทั้งผู้ใช้หน้าใหม่สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์ ในขณะที่ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์สามารถค้นหาข้อมูลที่ตัวต้องการได้

1. Information Security: Context and Introduction

คอร์สนี้มีความยาว 6 สัปดาห์ ในการอธิบายความหมายเกี่ยวความปลอดภัยของข้อมูล ในหัวข้อ Cryptography และการจัดการความปลอดภัย ทั้งสำหรับเครือข่ายและอุปกรณ์ นอกจากนี้ยังมีตัวอย่างความปลอดภัยที่ใช้จริงมาให้ดู

สอนโดย: University of London
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Coursera

2. International Cyber Conflicts

คอร์สออนไลน์ฟรี โดยมหาวิทยาลัย New York ในห้วข้อ Cyber-Conflict คุณจะได้เรียนรู้เกียวกับการจัดการความขัดแย้งในโลกไซเบอร์ในเหตุการณ์ต่างๆ รวมไปถึงหัวข้อใหญ่ๆอย่างอาชญากรรมไซเบอร์ คนที่เข้าร่วมคอร์สนี้จะได้เรียนรู้วิธีการแยกแยะลักษณะของบุคคลในเหตุการณ์ และภัยคุกคาม

คอร์สนี้มีผู้เข้าร่วมจากทั่วโลก และตั้งใจจะผลักดันประเด็น Cyber-Conflict ให้ผู้คนได้เข้าใจ

สอนโดย: University of New York
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Coursera

3. Bitcoin and Cryptocurrency Technologies

คอร์สนี้จะค่อยข้างเน้นไปด้านเทคนิค เกี่ยวกับการทำงานของ Bitcoin และเหตุผลที่ทำให้ Bitcoin ไม่เหมือนกับสกุลเงินออนไลน์ทั่วไป และมีคำตอบให้กับคำถามอย่าง: Bitcoin ปลอดภัยจริงหรือไม่? สภาวะไร้ตัวตนของผู้ใช้สกุลเงินออนไลน์เป็นอย่างไร? ราคาถูกกำหนดอย่างไร? สกุลเงินออนไลน์ถูกกฎหมายหรือไม่? และอื่นๆ

คำถามทั้งหมดนี้จะได้รับคำตอบใน 11 สัปดาห์ของคอร์สนี้

สอนโดย: Princeton University
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Coursera

4. Cryptography I

Cryptography เป็นหนึ่งในเครื่องมือพื้นฐานในการป้องกันข้อมูลคอมพิวเตอร์ คอร์สนี้มีความยาว 7 สัปดาห์ สอนโดย Stanford University คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานของ Cryptography และการใช้งานจริง พร้อมเทคนิคต่างๆ

สอนโดย: Stanford University
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Coursera

5. Internet History, Technology, and Security

คอร์สมีความยาว 11 สัปดาห์ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับผลกระทบของเทคโนโลยีกับชีวิตของเรา และความสำคัญของเทคโนโลยีในสังคมปัจจุบัน ในคอร์สนี้จะอธิบายว่าอินเตอร์เน็ตถูกสร้างขึ้นมาอย่างไร ใครเป็นคนสร้างและทำงานอย่างไร รวมถึงแนะนำให้รู้จักกับผู้คิดค้นและพัฒนาอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีที่เราใช้อยู่ในปัจจุบัน

สอนโดย: University of Michigan
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Coursera

6. Network Security

คอร์สนี้เป็นของสถาบัน Georgia Institute of Technology ให้ความรู้เกี่ยวกับเครือข่ายและความปลอดภัย คอร์สนี้มีความยาว 16 สัปดาห์ สำหรับผู้ที่ผ่านการอบรมนี้จะมีความสามารถในการทำวิจัยความปลอดภัยพื้นฐาน

เริ่มต้นจาก Cryptography และระบบความปลอดภัย และหัวข้อความปลอดภัยอื่นๆ อย่าง Network Security, Authentication, Security Protocol, Security Modeling, Trusted Computing, Program Security, Threat Detection, Detection และ Mitigation of DDoS, Architecture และ Operation of Security Systems, Security Policies, Web Security และอื่นๆ

สอนโดย: Georgia Tech
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Udacity

7. Applied Cryptography

คอร์สฟรี 2 เดือนเกี่ยวกับวิศวกรรม Machine Learning โดย Udacity

ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้ขั้นสูงเกี่ยวกับคณิตศาสตร์ของ Cryptography และวิธีการใช้งาน Cryptography เพื่อแก้ปัญหา และการจัดการรหัสผ่านของผู้ใช้และธุรกรรมการเงินต่างๆ

สอนโดย: Udacity
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Udacity

8. Cybersecurity: understanding attacks in order to deploy countermeasures

มหาวิทยาลัย King Juan Carlos University ในกรุงมาดริด เปิดคอร์สฟรีเกี่ยวกับความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ นำคุณเข้าสู่โลกของ Cybersecurity

คอร์สมีความยาว 6 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับเครือข่าย ระบบและเซอร์วิส มัลแวร์ และภัยคุกคามขั้นสูง รวมถึง Cryptography และมาตรการตอบโต้ แนวโน้มในปัจจุบันและอนาคต

สอนโดย: King Juan Carlos University
ภาษา: สเปน
แพลตฟอร์ม: Miríada X

9. Introduction to Cyber Security

รัฐบาลของอังกฤษให้ทุนกับ Open University of the United Kingdom เพื่อเปิดคอร์สเรียนเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์

คอร์สนี้ให้โอกาสผู้เข้าร่วมทำความเข้าใจกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ให้พวกเขาสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

ในหัวข้อที่หลากหลายทั้ง network security, cryptography, threat identification and risk management, types of threats, the use of passwords, two-factor authentication, threat detection, virtual private networks และอื่นๆ

สอนโดย: Open University
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Future Learn

10. Cyber Security for Small and Medium Enterprises: Identifying Threats and Preventing Attacks

ในคอร์สนี้คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการโจมตีไซเบอร์ และภัยคุกคามอย่างกว้างๆ ที่พบในธุรกิจขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง และผลที่ตามมาจากการโ๗มตีของแฮกเกอร์ และท้ายที่สุดกับการป้องกันและเครื่องมือที่ใช้

สอนโดย: Daekin University
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Future Learn

11. Cyber Security: Safety at Home, Online, in Life

คอร์สฟรีนี้เป็นของนักวิจัยใน School of Computer Science ของมหาวิทยาลัย New Castle University คอร์สนี้มีความยาว 3 สัปดาห์ มีเนื้อหาเกี่ยวความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นความเป็นส่วนตัว (Privacy) และการเก็บข้อมูลบนโลกออนไลน์ทำให้เกิดความเสี่ยงอย่างไร และอุปกรณ์สมาร์ททั้งหลายมีผลกระทบต่อความปลอดภัยอย่างไร

สอนโดย: New Castle University
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Future Learn

12. Secure Android App Development

คอร์ส 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 4 สัปดาห์ (รวม 12 ครั้ง) โดยมหาวิทยาลัย University of Southampton มีเนื้อหาเกี่ยวกับความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์มือถือ และการสร้างแอปพลิเคชั่นแอนดรอยด์

หัวข้อโดยรวมจะเกี่ยวกับโปรแกรมสำคัญๆอย่าง Mobile Security, Security Architecture บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์และการวิเคราะห์โค้ด

สอนโดย: University of Southampton
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Future Learn

13. Network Security for Industry Professionals

เนื่องจากจำนวนการโจมตีไซเบอร์ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งขึ้นในช่วงที่ผ่านมา องค์กรกังวลว่าระบบความปลอดภัยของตัวเองจะไม่ปลอดภัย และต้องการปอ้งกันตัวเองจากการโจมตีรูปแบบต่างๆ

คอร์สนี้ใช้เวลาเพียง 3 สัปดาห์ เนื้อหาเกี่ยวกับการดำเนินนโยบายและติดตั้งความปลอดภัยให้กับเครือข่าย เพื่ออุดช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ที่อาจตกเป็นเป้าโจมตี และมาตรการเพิ่มลดความเสียหายจากการถูกโจมตี นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้รูปแบบของภัยคุกคามที่มีเป้าหมายหลักเป็นองค์กร และวิธีการรับมือ

สอนโดย: Queen’s University Belfast
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: Future Learn

14. Cybersecurity Fundamentals

ตรงตามชื่อ คอร์สนี้เป็นพื้นฐานความปลอดภัยไซเบอร์ ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการตรวจจับภัยคุกคาม, ระบบป้องกันและเครือข่าย การโจมตี และพื้นฐานของ Cryptograhpy และอื่นๆ คอร์สนี้ใช้เวลา 8 สัปดาห์โดยประมาณ เน้นให้ความรู้กับผู้เข้าร่วม

สอนโดย: Rochester Institute of Technology
ภาษา: อังกฤษ
แพลตฟอร์ม: EdX

Author: Juan Manuel Harán
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/05/22/14-free-online-courses-computer-security/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: