Cybersecurity

Wi-Fi vs. Ethernet: แบบไหนที่เร็วและปลอดภัยกว่ากัน?

การเชื่อมต่อมีสาย (Ethernet) ปะทะ การเชื่อมต่อไร้สาย (Wi-Fi) ใครดีกว่ากัน?

การประชันความเร็วอินเตอร์เน็ตระหว่าง Wi-Fi และ Ethernet (สาย Lan) เกิดมาอย่างต่อเนื่อง แม้ในทางปฏิบัติ Ethernet (สาย Lan) จะตั้งรวดเร็วและปลอดภัยมากกว่าก็ตาม

ในยุคสมัยของเทคโนโลยีที่มีการเชื่อต่อ (อินเตอร์เน็ต) ตลอดเวลา เพื่อให้ทุกสิ่งรอบตัวเกิดขึ้นพร้อมๆกัน และส่งต่อข้อมูลหรือการติดต่อสื่อสารอื่นๆ ให้กับอีกคนในทันที

ในบทความนี้จะมีเนื้อหาส่วนมากเกี่ยวกับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 2 รูปแบบคือ Wi-Fi (ไร้สาย) และ Ethernet (สาย Lan) วิเคราะห์ความแตกต่างและเปรียบกันว่าแบบไหนเป็นทางเลือกในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่ดีที่สุด

Wi-Fi vs. Ethernet: ใครเร็วกว่ากัน?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Wi-Fi เป็นการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบไร้สาย ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ ทำให้ไม่ต้องมีสายเป็นภาระในขณะเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แต่เมื่อคำนึงถึงความเร็ว Wi-Fi มีปัจจัยที่ส่งกระลบเชิงลบกับความเร็วมากกว่า เมื่อเทียบกับ Ethernet หรือสาย Lan

ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความเร็วของ Wi-Fi มีหลายอย่าง เช่น โครงสร้างอาคาร กำแพงคอนกรีต สระว่ายน้ำ กระจก พื้น ระยะทาง ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณให้งานอินเตอร์เน็ตเพียงเปิดเว็บไซต์นิดหน่อยอาจไม่รู้สึกแตกต่าง แต่ถ้าคุณใช้อินเตอร์เน็ตเล่นเกมส์ แชร์ไฟล์ หรือชมวิดีโอความละเอียด HD ความแตกต่างจะเห็นได้ชัดเจน

สรุปง่ายๆว่า Ethernet หรือสาย Lan สามารถให้ความเร็วที่มั่นคง และมีเสถียรภาพมากกว่า Wi-Fi เนื่องจากมีปัจจัยมากระทบความเร็วน้อยกว่า แต่นั่นก็แลกมาด้วยการที่คุณต้องนั่งติดกับสายตลอดเวลา ในเรื่องของโปรโตคอล 802.11ac ของ Wi-Fi เสนอความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 6.5 Gb/s ซึ่งสูงกว่า Ethernet 2.5 ที่ให้อยู่ที่ 6 Gb/s แต่เมื่อนำมาใช้จริง 6.5 Gb/s ของ Wi-Fi นั้นจะถูกปัจจัยหักลบไป และสำหรับ Ethernet ราคาสูงนั้นสามารถรองรับความเร็วได้ถึง 40 Gb/s เลยทีเดียว

Wi-Fi vs. Ethernet: ใครปลอดภัยกว่ากัน?

เมื่อพูดถึงความปลอดภัย Wi-Fi แพ้ตั้งแต่ยกแรก เริ่มจากการเข้าถึงได้จากระยะไกล และรองรับการใช้งานได้หลายเครื่อง ทำให้แฮกเกอร์สามารถเข้าได้หลายวิธีทั้ง เดารหัสผ่าน หรือแฮกเครือข่ายจากช่องโหว่

นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์ Fake Access Point ที่แฮกเกอร์ปลอมชื่อ Wi-Fi ขึ้นมาเพื่อหลอกให้ผู้ใช้เชื่อมต่อและขโมยข้อมูลของผู้ใช้ออกไป ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่สามารถเกิดขึ้นกับ Ethernet หรือการเชื่อต่อผ่านสาย Lan ได้เลย จึงสรุปได้ง่ายๆว่า Ethernet ปลอดภัยกว่า Wi-Fi แต่ฝ่ายผู้ที่กำลังใช้ Wi-Fi อยู่ก็สามารถใช้มาตรการความปลอดภัยเพื่อลดความเสี่ยงได้เช่นเดียวกัน

Ethernet เป็นผู้ชนะ?

จากทั้งหมดที่ผ่านมาหลายคนอาจกำลังมีความคิดว่าหรือต้องเชื่อมต่อทุกอย่างผ่านสาย Lan ทั้งหมด แต่ความคิดนั้นก็เป็นไปไม่ได้ เพราะอุปกรณ์จำพวก นาฬิกา แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์ IoT ทั้งหลายยังต้องเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi

ทางที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตนั้น ไม่ใช่การเลือก 1 หรือ 2 แต่เป็นการประยุกต์ทั้งสองอย่างให้มีประโยชน์สูงสุด สำหรับ Ethernet นั้นเหมาะสำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ต้องการความเร็วและเสถียรภาพที่สูง อย่างเช่น คอมพิวเตอร์ Desktop อุปกรณ์สำหรับสตรีมมิ่ง แต่ในขณะที่ Wi-Fi เหมาะสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ขนาดเล็ก หรืออุปกรณ์ที่ยกไปไหนมาไหนได้

ชีวิตไร้สายอาจต้องรอต่อไปอีกสักพัก แต่ผมเชื่อว่าเทคโนโลยีพร้อมจะก้าวไปข้างหน้า และนำความสะดวกสบายมาให้ผู้ใช้ทุกคน แต่ทั้งหมดนี้ย่อมต้องอยู่ภายใต้พื้นฐานของคำว่า ความปลอดภัย เสมอ

Author: Lucas Paus
Source:
https://www.welivesecurity.com/2018/05/02/wifi-ethernet-faster-safer/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: