General

Blade Runner 2049: อนาคตของเทคโนโลยี

ภาพยนตร์ Blade Runner จะเป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีในอนาคตได้หรือไม่?

หลังจากกระแสของภาพยนตร์เทคโนโลยีล้ำยุคอย่าง Ghost in the Shell ที่เพิ่งผ่านไปนั้น Blade Runner ก็เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่พูดถึงเทคโนโลยีของเราในอนาคต วันนี้ผมจึงนำประเด็นที่น่าสนใจและเป็นไปได้ในโลกของเรามาวิเคราะห์

AI (Artificial Intelligence) และ ML (Machine Learning) กับระบบช่วยเหลือเสมือนจริง

ในโลกของ Blade Runner 2049 หนึ่งในวิวัฒนาการที่เราเห็นก็คือระบบช่วยเหลือเสมือนจริง และความสามารถในการเรียนรู้และผูกพันกับเจ้าของ ในภาพยนตร์ Joi คือระบบที่คอยช่วยเหลือผู้ใช้ได้รูปแบบโฮโลกราฟฟิค โดยวิเคราะห์ทุกอย่างจากประสบการณ์ที่เก็บสะสมมา

ในปัจจุบันเทคโนโลยีนี้อาจดูห่างไกล แต่เราก็เริ่มเห็นแนวทางอย่าง Siri ของ Apple, Cortana ของ Microsoft และ Alexa ของ Amazon ซึ่งอีกไม่นานสิ่งเหล่านี้ก็จะเข้ามาในชีวิตของเรามากขึ้น

Blackout

ในภาพยนตร์พูดถึงคำว่า “Blackout” หลายครั้ง หากคุณอยากทราบว่าทำไมให้ไปติดตาม Blade Runner 2022 และ Blade Runner 2036 กับ Blade Runner 2048

ผมบอกอะไรไม่ได้มากเพราะอาจเป็นการสปอยเนื้อหาของภาพยนตร์ ผมบอกเพียงสั้นๆว่า Baclkout คืออะไรที่ทำให้ที่ระบบไฟฟ้าหยุดทำงาน และทำให้บันทึกต่างๆที่เก็บว่าหายไปด้วย จะเหลือเพียงข้อมูลที่พิมพ์ออกมาเท่านั้น

อาการแบบนี้ทำให้เรานึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับฮาร์ดดิสก์ เมมโมรี่การ์ด และคลาวด์ ที่ข้อมูลหายไปเนื่องจากการโจมตีของโปรแกรมเรียกค่าไถ่ ซึ่งไม่สามารถเรียกคืนกลับมาได้

Blackout เป็นเหมือนหายนะใน Blade Runner และต้องการการป้องกัน ซึ่งจำเป็นต่อทุกอย่างในระบบทั้งโครงสร้าง ข้อมูล และอะไรก็ตามที่มีค่าต่อเจ้าของ

ความสำคัญของความทรงจำ

ในภาคก่อนๆของ Blade Runner 2049 ให้ความสำคัญกับความทรงจำมาก ถ้าใครเคยชมภาพยนตร์จะได้เห็นการใส่ความทรงจำ เพื่อให้คนๆนั้นเชื่อว่าได้ผ่านเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่ง

ในยุคดิจิตอลตอนนี้ ความทรงจำของเราถูกเก็บไว้บนโซเชี่ยลมีเดีย ที่ๆเราสามารถแบ่งปันประสบการณ์ต่างๆให้กับคนอื่น และก็มีเหตุการณ์ที่มีผู้ใช้พยายามปลอมแปลงความทรงจำด้วยการแต่งภาพ ซึ่งเหมือนกับสิ่งที่ที่เกิดขึ้นกับ Blade Runner แต่ตรงกันข้ามกัน

หากไม่มีสมาร์ทโฟน

ความแปลกของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือ แม้จะเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับเทคโนโลยีไซเบอร์ แต่กลับไม่มีตัวละครไหนที่ใช้อุปกรณ์สมาร์ทโฟนเลย มีแต่ใช้วิดีโอคอลจากอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ในออฟฟิศ รถ และอุปกรณ์อื่นๆ มีอยู่ฉากหนึ่งที่ตัวละครใช้อุปกรณ์เหมือนกับ Google Glass เพื่อควบคุมโดรนสอดแนม

ในภาพยนตร์จะทำให้เราเห็นว่ามุมก่อนหน้านี้ 35 ปีที่ยังไม่มีสมาร์ทโฟน พวกเขาคิดว่าเทคโนโลยีจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร และสมาร์ทโฟนจะอยู่ต่อไปหรือไม่?

สรุป

Blade Runner 2049 เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่น่าติดตาม โดยเฉพาะใครที่เคยชมภาคก่อนๆมา เพราะเนื้อเรื่องค่อนข้างเป็นไปตามงานเดิมได้อย่างงดงาม แม้ว่าสภาพแวดล้อมภายในภาพยนตร์จะค่อนข้างต่างจากที่เราเป็น แต่เราก็จะได้เห็นวิวัฒนาการของเทคโนโลยี ที่เราอาจจะได้ใช้มัน (บางอย่าง)

Author: Josep Albors
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/11/07/blade-runner-2049-reflection-technology/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: