General

Ada Lovelace Day: วันของผู้หญิงในวงการเทคโนโลยี

ผู้หญิงที่ประดิษฐ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์คนแรกของโลก Lady Ada Lovelace

ทุกวันอังคารที่สองของเดือนตุลาคมคือวัน Ada Lovelace Day เป็นวันที่ให้ความสำคัญกับผู้หญิงในผู้ทำอาชีพในวงการวิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวะ และคณิตศาสตร์ (STEM) เพื่อเป็นแรงบันดาลให้กับคนรุ่นต่อๆไป

งานใหญ่ที่สุดในงานนี่ชื่อว่า “Science Cabaret” ที่ปีนี้จัดขึ้นที่ The Royal Institution ที่กรุง London ประเทศอังกฤษ นักวิจัยหญิงออกมาพูดถึงงานของพวกเธอ และเข้าร่วมกิจกรรมสันทนาการ

Suw Charman-Anderson เป็นเจ้าของไอเดียที่แต่งตั้งวันนี้ขึ้นมาในปี 2009 และถึงแม้จะผ่านมา 8 ปีแล้ว คนส่วนมากก็ยังไม่รู้จักมันเท่าไหร่นัก ผู้คนอาจเคยได้ยินชื่อของ Ada Lovelace ว่าเป็นผู้ผลิตโปรแกรมคอมพิวเตอร์เป็นคนแรก แต่น้อยคนนักที่จะรู้จักความสามารถของเธอจริงๆ

เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมาหาคำตอบกันว่าเธอคือใคร และสร้างสรรค์อะไรให้กับเราบ้าง?

Lady Ada Lovelace คือใคร?

ในช่วงปี ค.ศ. 1800 ก่อนที่เครื่อง Enigma Machine จะถูกประดิษฐ์ขึ้นมาใช้ในกองทหาร Lady Ada Lovelace บุตรสาวแท้ๆของ Lord Byron เธอไม่มีโอกาสได้พบพ่อของเธอตั้งอต่อายุ 5 ขวบ เนื่องจากปัญหาระหว่างครอบครัว แม่ของเธอ Annabella จึงเป็นผู้เลี้ยงดูเธอขึ้นมาและสอนสิ่งสำคัญให้กับเธอมากมาย ด้วยความสามารถทางวิทยาศาสตร์ และความเป็นขนขั้นสูงของเธอทำให้ Ada ได้เข้าไปยังอยู่ในกลุ่มคนที่มีความสามารถทางด้านคณิตศาสตร์มากมาย ที่เต็มไปด้วยผู้ชาย

ada_lovelace-768x951

ตอน Ada อายุได้ 17 ปี เธอได้พบกับนักคณิตศาสตร์ชื่อดัง Charles Babbage ก่อนที่เขาจะเป็นที่ปรึกษาให้กับเธอตลอดชีวิต Babbage เคยทำงานเกี่ยวกับ “differential engine” หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถประมาณผลลัพธ์ของสมการได้ ซึ่งตอนนี้จัดแสดงอยู่ที่ Science Museum ของ London

babbage-engine-main-768x432

หลังจากนั้นนาย Babbage ก็ได้ประดิษฐ์เครื่องวิเคราะห์ coal-powered machine ที่สามารถแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้ทุกรูปแบบ และเจ้าเครื่องนี้ก็เป็นต้นแบบของคอมพิวเตอร์ที่ Ada ได้ใช้สร้างประวัติศาสตร์

Ada เป็นคนเดียวที่ทราบแนวคิดของ Babbage ผ่านผลงานของเขา และเธอเห็นว่าจุดประสงค์หลักของคอมพิวเตอร์ก็คือการช่วยลดเวลาการทำงานจำนวนมาก อย่างการคำนวนในธนาคาร เธออธิบายเกี่ยวกับความฝันของเธอในหนังสือ Taylor’s Scientific Memoirs หนึ่งในเรื่องราวที่เพ้อฝันที่สุดในปี 1843 Lady Ada ทำให้เครื่องจักรสามารถทำงานยากๆได้อย่าง การเขียนเพลง

เธออุทิศเวลานับ 10 ปีให้กับการแสดงให้เห็นว่าคอมพิวเตอร์สามารถเป็นเครื่องที่ใช้วิเคราะห์ได้ แม้คนจะไม่สนใจ จนกระทั่งเมื่อเธออายุได้ 27 ปี เธอพัฒนาแผ่นฉลุที่ใช้ใส่ข้อมูลในกลไก Jacquard และอธิบายตัวอย่างของการสร้าง Bernoulli ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นมา

Bernoulli-768x538

ต้องขอบคุณการผสมผสานระหว่างความสามารถทางคณิตศาสตร์ของแม่ของเธอ กับจินตนาการของพ่อของเธอ ที่ทำให้ Ada สามารถใช้สัญลักษณ์เข้ามาในการคำนวณได้อย่างงดงาม

Lady Lovelace ยังคงเดินหน้าเป็นนักคณิตศาสตร์ต่อไป และเป็นอีกหนึ่งแรงสนับสนุนวงการคอมพิวเตอร์ แม้เธอจะจบการศึกษาจากแผนกเศรษฐศาสตร์เกษตร และได้สัมผัสตัวเลขไม่มาก แต่เธอก็มีความคิดที่ล้ำหน้าไปมาก

เธอเสียชีวิตในปี 1852 ชีวประวัติของเธอแพร่กระจายออกไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในวงการสถานศึกษา เธอเป็นแรงบันดาลใจและลบแง่มุมเชิงลบของวงการวิทยาศาสตร์โลก และได้เป็นหัวข้อสนทนาในหลายๆปี ถือเป็นการยืนยันคุณค่าที่แท้จริงที่เธอสร้างขึ้นมา

ในปีที่ผ่านๆมา รวมทั้งปีนี้ด้วย เราได้เห็นความพยายามในการลดช่องว่างระหว่างเพศ ในโลกของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ในโลกที่ทุกสิ่งขับเคลื่อนได้อย่างอัตโนมัติ ผู้หญิงเป็นหนึ่งกำลังที่มีความจำเป็นมากกว่าที่คิด

มีเรื่องเล่าอยู่ว่าน้องสาวของนักดนตรีชื่อดังอย่าง Mozart ที่มีชื่อว่า Maria Anna นั้นมีความสามารถไม่ได้แพ้พี่ชายของตัวเองเลย แต่เธออาศัยอยู๋ในยุคสมัยที่ผู้ชายเป็นใหญ่ จนไม่มีใครได้เห็นความสามารถของเธอเลย ลองคิดดูเสียว่าถ้า Maria Anna ได้เป็นส่วนหนึ่งของ STEM เธอจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนได้กี่คน จะดีแค่ไหนหากคนเราไม่มีการแบ่งแยกเพศชาย-หญิง ไม่ใช่เฉพาะในวงการวิทยาศาสตร์ แต่ในทุกๆที่

สุขสันต์วัน Ada Lovelace

Author: DENISE GIUSTO BILIĆ
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/10/10/ada-lovelace-day-celebrating-women-technology/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: