Cybersecurity

Google Drive ปลอดภัยพอที่จะเก็บข้อมูลขององค์กรหรือไม่?

ระบบคลาวด์ (Cloud) น่าเชื่อถือพอที่จะเก็บรักษาข้อมูลขององค์กรได้หรือไม่?

เมื่อพูดถึงความมั่นใจในการเก็บข้อมูลขององค์กร คำถามแรกที่จะโผล่ขึ้นมาเลยก็คือ เก็บที่ไหน? บางองค์กรจัดการทุกอย่างเอง และปล่อยให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลได้ตามใจชอบ

บางองค์กรใช้คลาวด์ (Cloud) หรือบริการเก็บข้อมูลออนไลน์ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์ก็สามารถเก็บข้อมูลได้ และสามารถเข้าถึงได้ตลอดเวลา ตราบใดที่มีอินเตอร์เน็ต

แต่เมื่อคุยกันด้วยเหตุด้วยผล ผู้ใช้ส่วนหนึ่งอาจไม่เห็นด้วยกับการเก็บข้อมูลขององค์กรไว้ภายนอก แม้ในแนวโน้ม ณ ปัจจุบัน ทั่วโลกเริ่มนิยมใช้ Google Drive และ Dropbox ที่เป็นการเก็บข้อมูลด้วยระบบคลาวด์ (Cloud)

เก็บข้อมูลด้วยระบบคลาวด์ (Cloud): Yes or no?

เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือก ผู้เลือกย่อมเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ เพราะฉะนั้นคำถามก็คือคลาวด์อันไหนที่มีความปลอดภัยมากที่สุด? เพราะในฐานะของผู้รับผิดชอบ ย่อมไม่ต้องการให้ข้อมูลขององค์กรตัวเองรั่วไหล

แต่อย่างไรก็ตามปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของการรักษาความปลอดภัยข้อมูลไม่ใช่ระบบ แต่เป็นความหละหลวมของระเบียบการใช้งาน และการจัดการบัญชีพนักงาน

เพิ่มมาตรฐานความปลอดภัย

google-drive

ไม่ว่าความปลอดภัยจะเข้มแข็งแค่ไหน แต่ถ้าผู้ใช้ตั้งรหัสผ่านแบบที่คาดเดาได้ง่าย หรือเป็นรหัสผ่านเดิมที่เคยโดนแฮกมาก่อนความปลอดภัยก็ไม่มีความหมายอะไรเลย ดังนั้นมาตรการอย่าง two-factor authentication (2FA) ก็เป็นตัวอย่างที่ดีที่จะเป็นความปลอดภัยอีกชั้นใหเกับข้อมูลขององค์กร

และที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเข้ารหัสไฟล์ ทั้งในและนอกองค์กร เพื่อไม่ให้แฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลของเราในระหว่างส่งผ่าน หรือตอนกำลังใช้งานข้อมูลอยู่ได้

ท้ายที่สุดและสำคัญที่สุดคือตัวผู้ใช้งานข้อมูลเหล่านั้น และพวกเขามีอำนาจทำอะไรได้บ้าง อย่างเช่น คัดลอก ย้าย ลบ และ ฯลฯ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่พนักงานใช้ข้อมูลนั่นเท่ากับมีโอกาสที่ข้อมูลจะรั่วไหล

ดังนั้นวิธีที่จะป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลได้ก็คือใช้โปรแกรมเพื่อตรวจสอบการใช้งาน หรือเพื่อตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าวถูกส่งไปที่ไหน

สรุป

เราบอกได้ว่าการใช้บริการเก็บไฟล์บนคลาวด์ (Cloud) จะมีประสิทธิภาพและปลอดภัยขึ้นอยู่กับมาตรการและตัวผู้ใช้ นอกจากนี้เราจำเป็นต้องดำเนินการรักษาความปลอดภัยทั้งภายในและภายนอกองค์กร โดยไม่คิดว่าเป็นความรับผิดชอบของใคร

Author: Josep Albors
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/07/26/safe-store-corporate-information-google-drive/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: