Scam

7 กลโกงบน eBay และวิธีรับมือ

7 ตัวอย่างแผนการโกงของมิจฉาชีพบน eBay โดนทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย

eBay ถือเป็นเว็บไซต์ซื้อมาขายไปที่มีชื่อเสียงระดับโลกและมีผู้ใช้จากทั่วทุกแห่งบนโลกใบนี้ แต่นี่แหละครับ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนจำนวนมาก ย่อมมีผู้ไม่หวังดีเสมอ ทาง Welivesecurity และ Blog ESET จึงนำกลโกงของมิจฉาชีพมาให้ทุกคนได้รู้ และตามทันพวกเขา

กลโกง eBay 1: รูปภาพราคาแพง

ถือเป็นเหตุการณ์ที่ช็อควงการซื้อขายออนไลน์ก็ว่าได้ ในประเทศอังกฤษมีคนเปิดประมูลสินค้าที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่าง Xbox One และ Macbook ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก แต่พอถึงเวลากลับเป็นภาพถ่ายของสินค้า และผู้ซื้อก็ไม่สามารถเถียงอะไรได้เลยเมื่อผู้ขายบอกว่าเขาเขียนทุกอย่างลงไปใน Description ตั้งแต่แรกแล้ว

วิธีหลีกเลี่ยง:

อ่านรายละเอียดสินค้าอย่างละเอียดเสมอ ไม่ว่าคุณจะซื้ออะไรก็ตาม และมีสติเสมอเมื่อคุณกำลังได้รับข้อเสนอที่สุดแสนพิเศษ เพราะอะไรที่มันดีเกินกว่าจะเป็นจริง อาจไม่จริงก็ได้ และตรวจสอบประวัติของผู้ขายว่าเคยขายสินค้าอะไรมาบ้าง เพราะแอคเค้าท์ที่ตั้งขึ้นมาอาจสร้างมาเพื่อตั้งแคมเปญจน์ปลอมก็เป็นได้

กลโกง eBay 2: บัญชี PayPal ปลอม

paypal

กลโกงนี้อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณอยู่ในฐานะผู้ขายสินค้าบน eBay เริ่มต้นจากผู้ซื้อ(ต้องสงสัย) จะทำการประมูลสินค้าของคุณ และส่งอีเมล์เข้ามาหาคุณว่า คุณได้รับยอดเงินจากการขายสินค้าบนบัญชี PayPal แต่จริงๆแล้วผู้ขายกลับไม่ได้รับเงินจำนวนนั้น

วิธีหลีกเลี่ยง:

ตรวจสอบเงินที่เข้าในบัญชี PayPal ทุกครั้งหลังได้รับอีเมล์ เพราะอาจเป็นของมิจฉาชีพส่งมาก็ได้ และอย่าคลิกลิงก์ในอีเมล์เด็ดขาด ให้ใช้วิธีเข้าผ่านเว็บไซต์แทน และตรวจสอบประวัติของผู้ซื้อด้วย เพราะหลายครั้งเราอาจพบที่อยู่ที่ไม่มีอยู่จริง

กลโกง eBay 3: ดีลรถปลอม

กลโกงนี้เป็นของต่างประเทศ เนื่องจากราคาของรถยนต์ในต่างประเทศนั้นไม่แพงมากและมีเซียนรถต่างประเทศ ที่เจอกับเหตุการณ์ที่ชำระเงินค่ารถกับเต้นท์แล้วผ่าน eBay และเมื่อมาถึงที่เต้นท์ก็เจอรถคันเดียวกับที่ประกาศขายใน eBay แต่ปัญหาก็คือเจ้าของเต้นท์ไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการชำระเงิน และประกาศขายบน eBay เลย

วิธีหลีกเลี่ยง:

ก่อนการชำระเงินทุกครั้งไม่ว่าคุณจะซื้ออะไรบน eBay อ่านประวัติของผู้ขายก่อนสักนิด หรือถ้าเป็นไปได้ให้ติดต่อกับทางผู้ขายโดยตรงผ่านโทรศัพท์ และถามคำถามอะไรที่ค่อนข้างเฉพาะหรือคำถามที่เพียงผู้ขายเท่านั้นที่รู้เพื่อตรวจสอบว่าคนๆนั้นเป็นเจ้าของรถจริงหรือไม่

กลโกง eBay 4: สลับของ

broken-iphone

กรณีนี้จะเกิดขึ้นกับผู้ขายสินค้าที่มีการซื้อขายกันบ่อยๆ อย่างโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ไอทีแกดเจ็ตทั้งหลาย เมื่อมีคนซื้อของจากคุณแล้วเมื่อถึงมือลูกค้า พวกเขาส่งรูปภาพโทรศัพท์หน้าจอแตก และบอกว่าสินค้าของคุณชำรุด แล้วร้องเรียนกับทาง eBay ซึ่งคุณไม่อาจโต้แย้งหรือแก้ตัวได้ (เพราะทาง eBay มีนโยบายปกป้องผู้ซื้อ) และคุณจำเป็นต้องส่งสินค้าชิ้นใหม่ให้กับเขาพร้อมคืนเงิน ทำให้มิจฉาชีพได้รับทั้งเงินและของในคราวเดียวกัน

วิธีหลีกเลี่ยง:

ในกรณีนี้อาจหลีกเลี่ยงได้ยากหากเจอลูกค้าแบบนี้ แต่เราสามารถทำประกันกับทางบริษัทขนส่งได้ ถึงแม้อาจจะช่วยยืนยันอะไรไม่ได้แต่สามารถลดความเสียหายที่เกิดขึ้นได้

กลโกง eBay 5: รถอยู่ไหน?

อันนี้เป็นลูกเล่นของทางผู้ขายบ้างเพราะนโยบายปกป้องผู้ซื้อนั้นไม่นับรวมสินค้าประเภทรถยนต์ ผู้ขายอาจจะรับเงินคุณแล้วชิ่งหายไปเลยก็เป็นได้

วิธีหลีกเลี่ยง:

ขั้นแรกที่ต้องทำทุกครั้งเวลาซื้อของบน eBay ก็คือเช็คประวัติผู้ขายก่อน และถ้าผู้ขายมีประวัติที่ดีค่อยตัดสินใจในส่วนถัดๆมา และการชำระเงินสินค้าที่ค่อนข้างมีราคาสูง เราแนะนำให้ดำเนินการจ่ายมัดจำก่อนแล้วค่อยจ่ายส่วนที่เหลือเมื่อได้รับของแล้ว

กลโกง eBay 6: บังคับคืนเงิน

หากคุณเป็นผู้ขายสินค้าบางประเภทที่ไม่สามารถโพสต์บนเว็บไซต์ได้ และผู้ซื้อกับผู้ขายต้องติดต่อกันแบบตัวต่อตัว ผู้ซื้อสามารถใช้วิธีชำระเงินล่างหน้าผ่าน PayPal ก่อนที่จะมาพบคุณได้ แต่ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นก็คือวันต่อมาหลังจากการดูของและมอบสินค้าให้กับผู้ซื้อ ทาง PayPal อาจส่งอีเมล์มาแจ้งว่าการชำระเงินที่เกิดขึ้นเมื่อวานของลูกค้าคุณนั้นถูกเรียกคืน เนื่องจากบัญชีที่มิจฉาชีพใช้นั้นเป็นบัญชีของคนอื่น ซึ่งคุณส่งมอบสินค้าให้เขาไปแล้ว

วิธีหลีกเลี่ยง:

ในกรณีให้ใช้เงินสดเป็นเงื่อนไขการชำระเงินจะดีกว่า เพราะการชำระเงินออนไลน์นั้นสามารถเล่นตุกติกกันได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับการชำระเงินด้วยเงินสด

กลโกง eBay 7: Call Center

Phone-call-ebay-scam

วิธีนี้นิยมในต่างประเทศ เกิดในกรณีที่ต้องการรับของเอง ซึ่งไม่เป็นไปตามระบบที่ต้องส่งให้หลังจากการชำระเงิน และเมื่อการชำระเงินเกิดขึ้นคุณมอบสินค้าให้กับลูกค้า แล้วก็มาพบว่าอีกวันหนึ่งเงินที่(คิดว่า)โอนมา กลับถูกเรียกคืน เพราะพวกเขาไม่ได้รับของ เนื่องจากทาง eBay และ PayPal นับการชำระเงินและมอบของ ณ ตอนส่งสินค้า ซึ่งคุณได้ข้ามขั้นตอนนี้ไปแล้ว ดังนั้นคุณต้องคืนเงินให้กับลูกค้าของคุณ

วิธีหลีกเลี่ยง:

ทำตามขั้นตอนให้ถูกต้อง จริงอยู่ที่ลูกค้าเป็นพระเจ้า แต่ไม่ว่าพระเจ้าหรือลูกเทพทั้งหลายก็ต้องมีกฎเกณฑ์เหมือนกันเวลาซื้อของ แต่ถ้าเกิดกรณีที่ต้องทำจริงๆ ต้องทำหลักฐานการซื้อ-ขายเอาไว้เพื่อใช้ยืนยันในภายหลัง

Author: KARL THOMAS
Source: https://www.welivesecurity.com/2015/02/09/common-ebay-scams-avoid/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: