Cybersecurity

Ghost in the Shell: ภาพยนตร์กับความเป็นจริง

เปรียบเทียบความปลอดภัยไซเบอร์ในความเป็นจริงกับ ภาพยนตร์ Ghost in the Shell

ตามกระแสของภาพยนตร์ Ghost in the Shell ทาง ESET จึงอยากพูดถึงความเป็นไปได้ของความปลอดภัยไซเบอร์ในหนังเรื่องนี้ ทั้งในแง่ของแฮกเกอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย ซึ่งจริงๆแล้ว Ghost in the Shell เป็นเพียงภาพนิมิตรของผู้แต่งเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

gits_coleccion-768x576

Cybersecurity ในจักรวาลของ Ghost in the Shell

แนวคิดของ Ghost in the Shell คือการที่สามัญสำนึกของคนสามารถถูกเก็บไว้ในร่างกายของหุ่นยนต์ (ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่) แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือวิธีการที่ใช้ส่งผ่านที่มีลักษณะใกล้เคียงกันกับระบบอินเตอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่ในทุกวันนี้

สิ่งที่เราจะได้เห็นใน Ghost in the Shell ก็คือองค์กรใหญ่ของรัฐบาลที่ใช้การโจมตีไซเบอร์ และอาชญากรที่ล้างสมองมนุษย์โดยการใส่ความทรงจำที่ไม่เคยเกิดขึ้นลงไปในสมองของมนุษย์

ตัวละครในเรื่องคงหนีไม่พ้น นักเลงไซเบอร์ในปี 2029 – 2032 ที่มีความสามารถในการแฮกระบบในแบบที่ทุกวันนี้ยังเป็นไปไม่ได้ มีผู้ก่อการร้ายไซเบอร์ที่สามารถเปลี่ยนหุ่นยนต์รับใช้ให้กลายเป็นอาวุธสังหาร

แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือการโจมตีไซเบอร์ใช้วิธีการเดียวกันคือโจมตีที่จุดสำคัญของระบบ อย่างในการ์ตูนก็คือ Public Security Section 9 ซึ่งก็นับว่าเป็นไปได้ในปัจจุบัน

anime_gits

ทาง Ghost in the Shell เองก็ได้แรงบันดาลใจจากมัลแวร์ในปัจจุบันอย่าง Stuxnet ซึ่งเราจะได้เห็นว่าจากการ์ตูน เมื่อนำมาทำในรูปแบบของภาพยนตร์แล้วจะมีหน้าตาออกมาอย่างไร

เนื่องจากหนังเรื่องนี้มาจากญี่ปุ่น จึงไม่แปลกใจเลยที่จะได้เห็นบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยี กล้องวงจรปิดในทุกหนทุกแห่ง ไฟจราจรและระบบฉุกเฉินที่เชื่อมต่อกันทั้งหมด ซึ่งเป็นที่สิ่งที่อาชญากรไซเบอร์ในเรื่องต้องการ

cartel_comprometido

ปรัชญาของหนัง

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นของหนังเรื่องนี้ก็คือปรัชญา อุปสรรคของการหยั่งรู้ระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์

ที่ๆหุ่นยนต์สามารถกลายเป็นมนุษย์ได้? ที่ๆหุ่นยนต์จะมีวิญญาณ? แล้วเราจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตลอดกาลเพียงเชื่อมต่อสามัญสำนึกกับเครือข่ายที่คล้ายกับอินเตอร์เน็ต? สามัญสำนึกสามารถรวมกันเป็นหนึ่งกับเครือข่ายได้หรือไม่? เป็นไปได้มั้ยที่หุ่นยนต์จะลุกขึ้นมาต่อต้านผู้สร้าง? คำถามพวกนี้เกิดขึ้นตลอดเวลาแต่เราก็ไม่ทราบว่าจะได้รับคำตอบหรือเปล่า

การเคลื่อนไหวของวัฒนธรรมและปัญญาในหนังเรื่องนี้เรียกว่า “transhumanism” ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ พันตรี คุซานางิ ที่ทั้งตัวของเรามีส่วนประกอบของมนุษย์เพียงชิ้นเดียวคือสมอง ชิ้นส่วนที่เหลือเป็นหุ่นยนต์ทั้งหมด

เราจะได้เห็นถึงข้อดี-ข้อเสียของการเป็นอมตะด้วยเทคโนโลยีผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้ กับตัวละครแต่ละตัวที่มีความคิดแตกต่างกัน บางตัวต้องการที่หลงเหลือความเป็นมนุษย์ให้มากที่สุด บางตัวกลับทำทุกวิถีทางเพื่อทิ้งร่างเนื้อของตัวเองเพื่อมีชีวิตอมตะอยู่ในเครือข่าย

ทั้งหมดนี้คุณพิสูจน์ได้จากภาพยนตร์เรื่องนี้ และตัดสินทั้งหมดนี้ได้ด้วยตัวคุณเอง

Author: JOSEP ALBORS
Source:
https://www.welivesecurity.com/2017/04/10/ghost-shell-fantasy-meets-reality-cybersecurity-themes/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: