Malware Top Stories

8 สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Spyware

เจาะลึกการทำงานของ Spyware พร้อมวิธีจัดการอย่างเด็ดขาด

Spyware ถูกเรียกว่าเป็น “โปรแกรมอันตรายที่มีรูปแบบในการซ่อนตัว อย่างเช่น Keyloggers, Remote Access Trojan และ Backdoor Trojans โดยเฉพาะที่มีเป้าหมายเพื่อการสอดแนมข้อมูลส่วนตัว” หรืออาจจะเรียกว่าเป็น “ขั้นกว่าของ Adware” ก็ได้

ณ ตอนนี้ Spyware กำลังเป็นปัญหาของทั้งผู้บริโภค และองค์กร จากรายงานที่บอกว่ามันสามารถอทรกซึมเข้าระบบ Android, Apple และ Windows ได้ทั้งหมด

Spyware ทำงานอย่างไร?

Spyware ก็เหมือนโปรแกรมอันตรายขนิดอื่นๆคือ หาทางแทรกซึมเข้าสู่ระบบของคุณโดยที่คุณไม่รู้ตัว

ส่วนมาก Spyware จะใช้ช่องโหว่จากโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันเพื่อเข้าสู่เครื่องของคุณ โดยการโน้มน้าวให้คุณติดตั้งซอฟต์แวร์ปลอม หรือคลิกบนโฆษณาเพื่อดาวน์โหลด Spyware และมี Spyware อยู่จำนวนหนึ่งที่ใช้วิธีการโหลดตัวเองผ่านเว็บไซต์ Phishing หรือผ่านอุปกรณ์เชื่อมอย่าง USB

Spyware มีทั้งหมดกี่ชนิด?

Spyware เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1995 มาจนถึงวันนี้ Spyware ถูกแบ่งออกเป็น 4 ชนิดคือ Adware, System Monitor, Tracking Cookie และ Trojan

จะรู้ได้อย่างไรว่าเรากำลังโดนสอดแนมอยู่?

โปรแกรมรักษาความปลอดภัยที่มีฟังก์ชัน Anti-Spyware ช่วยคุณได้ และคุณเองก็สามารถสังเกตอาการด้วยตัวคุณเองได้อย่างเช่นเครื่องช้า, ค้าง หรือว่ามีป๊อปอัพเด้งขึ้นมาตลอดเวลา

วิธีหลีกเลี่ยงการติด Spyware

สิ่งที่เราพูดกันมาช้านานก็คือการติดตั้งซอฟต์แวร์จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ เพราะหลายครั้งที่โปรแกรมเหล่านั้นมีไฟล์ติดตั้งของโปรแกรมแท้ แต่แฮกเกอร์ใช้วิธีการเพิ่มโปรแกรมอันตรายลงไปด้วย เพื่อสอดแนมกิจกรรมและขโมยข้อมูลของคุณ

บน Android และ iOS มี Spyware หรือไม่?

คำตอบก็คือมี ในระบบปฏิบัติการ Android นั้นเคยมี Spyware เข้าไปอยู่ใน Google Play แต่ปัจจุบันถูกนำออกไปแล้ว และสำหรับ iOS จะพบเฉพาะอุปกรณ์ที่ทำการ Jailbreak ไปแล้วซึ่งโปรแกรมจะสอดแนมข้อมูลจำพวก เสียง, กล้อง, อีเมล์, ข้อความ, GPS และรายชื่อผู้ติดต่อ

รัฐบาลมีส่วนเกี่ยวกับ Spyware หรือเปล่า?

บางประเทศยังคงใช้ Spyware ในการตรวจสอบผู้คัดค้านทางการเมือง, สื่อ และบุคลากร ถึงแม้จะมีประชาชนออกมาต่อต้าน

ถอน Spyware ออกจากเครื่องได้หรือไม่?

การถอนการติดตั้ง Spyware ฟังดูเหมือนยากแต่จริงนั้นค่อนข้างง่าย โดยกระบวนการจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ แต่ทุกอุปกรณ์สามารถเริ่มต้นง่ายๆด้วยการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ป้องกัน Spyware และสแกนระบบ สำหรับผู้ใช้มือถือต้องอัพเดทซอฟต์แวร์ และถอนแอปพลิเคชันโดยตรงหรือทำการคืนค่าโรงงาน (Factory Reset)

เบราว์เซอร์อินเตอร์เน็ตตัวไหนที่มีโอกาสพบ Spyware มากที่สุด?

Internet Explorer ชนะอย่างขาดลอย ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับการพัฒนาและการสนับสนุน เพราะปัจจุบันทาง Microsoft ให้ความสนใจกับ Microsoft Edge มากกว่าตั้งแต่มี Windows 10

และสำหรับ Mozilla Firefox, Google Chrome และเบราว์เซอร์ยอดนิยมอื่นๆ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่ออุดช่องโหว่ให้กับผู้ใช้

ทางแก้ที่ดีที่สุดนอกจากซอฟต์แวร์คุณภาพแล้ว ก็คือตัวผู้ใช้เองที่ต้องใช้งานอุปกรณือย่างระมัดระวัง ไม่เข้าเว็บไซต์ที่ไม่น่าไว้ใจ, คลิกโฆษณาโดยไม่ไตร่ตรอง หรือดาวน์โหลดโปรแกรมที่ไม่มีแหล่งที่มา เท่านี้คุณและองค์กรของคุณก็จะไม่ถูกสอดแนมอีกต่อไป

Source: http://www.welivesecurity.com/2017/02/17/8-things-know-spyware/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: