How To

6 Tips ความปลอดภัยบน WhatsApp

วิธีง่ายๆเพิ่มความเป็นส่วนตัวบนแอปพลิเคชั่น WhatsApp

1. ปิด Photoroll ของ WhatsApp

สำหรับการส่งรูปนิดหน่อยๆ คงจะไม่สร้างปัญหาให้กับผู้ใช้เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็น Photoroll คงไม่ไหว เพราะส่วนนี้ของ WhatsApp จะรวมรูปภาพของคุณทั้งหมดไว้ในหน้าเดียว

การปิด Photoroll

iPhone: Setting -> Privacy -> Photos -> นำ WhatsApp ออกจากรายชื่อ Photo stream

Android: สำหรับ Android ยากหน่อยเพราะผู้ใช้ต้องเข้าไปสร้างไฟล์ ‘.nomedia’ ในโฟลเดอร์ ‘images’ และ ‘videos’ ของ WhatsApp เพื่อไม่ให้ระบบปฏิบัติการค้นหาไฟล์จากโฟลเดอร์ทั้งสองอันนี้

เท่านี้แฮกเกอร์ก็ไม่สามารถแฮกคุณผ่าน Photoroll ได้แล้ว

2. ซ่อน ‘last seen’ timestamp

ส่วนตัวเราอยากให้คนอื่นรู้หรือไม่ว่าเราออนไลน์ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่? ข้อมูลนี้ดูเป็นส่วนตัวพอสมควร ยิ่งถ้าแฮกเกอร์รู้ข้อมูลอื่นๆเช่น คุณอยู่ที่ไหน บ้านหรือต่างประเทศ

คุณสามารถปิดหรือจำกัดคนที่เห็น ‘last seen’ ของคุณได้ที่ Profile -> Privacy ในแอปพลิเคชัน WhatsApp

3. จำกัดคนเห็นรูปภาพโปรไฟล์

สำหรับ WhatsApp ถ้าคุณเคยคุยกับตอบกลับข้อความจากคนที่คุณไม่รู้จักหรือใครก็ตามที่เคยติดต่อกับคุณ พวกเขาสามารถดาวน์โหลดรูปคุณ เพื่อนำไปหาข้อมูลเพิ่มด้วยการนำรูปเข้า Google Image Search เพราะฉะนั้นเราแนะนำให้คุณตั้งค่าแสดงภาพโปรไฟล์เป็น ‘Contact only’ ในหัวข้อ Privacy

4. ระวังกลโกง

WhatsApp เป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชันที่เต็มไปด้วยข้อมูล และนั่นเป็นที่เดียวกับที่มิจฉาชีพจะลักลอบเข้าไปแฝงตัวเพื่อหลอกลวงผู้ใช้ เพราะฉะนั้นไม่ว่าก็ตามที่ฟรี หรือราคาถูกจนน่าตกใจอ่านให้ละเอียดก่อนตัดสินใจ และ WhatsApp จะไม่มีการติดต่อผู้ใช้ก่อนเด็ดขาด

5. ปิดการใช้งาน WhatsApp ทันทีถ้ามือถือหาย

WhatsApp มีฟังก์ชันรองรับให้ผู้ใช้ในกรณีที่โทรศัพท์มือถือหายหรือถูกขโมย อย่างการล็อคซิมการ์ด WhatsApp แนะนำให้ผู้ใช้รีบดำเนินการโดยทันที และรีบติดต่อค่ายมือถือเพื่อยกเลิกซิมเก่า ก่อนจะเข้าใช้ WhatsApp อีกครั้งด้วยเบอร์เดิม เพราะ WhatsApp สามารถใช้ได้บนอุปกรณ์ 1 ชิ้นต่อ 1 เบอร์เท่านั้น

6. คิดก่อนพิมพ์

เรื่องที่ทุกคนทราบดีในยุคดิจิตอล เพราะทุกคำที่เราพิมพ์ลงไปบนโซเชี่ยลมีเดีย หรือเว็บไซต์อะไรก็ตามจะมีหลักฐานและวันเวลาระบุอย่างชัดเจน และระวังการให้ข้อมูลส่วนตัว แม้แต่กับคนรู้จักก็เช่นกัน เพราะข้อมูลก็จะถูกเก็บไว้บนระบบเช่นเดียวกัน

Source: http://www.welivesecurity.com/2015/01/26/whatsapp-security-tips/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: