Malware

ย้อนเวลา: Pakistani Brain

ไวรัสตัวแรกของโลกคืออะไร? เกิดขึ้นมาได้อย่างไร? แล้วใครประดิษฐ์สิ่งนี้ขึ้นมา?

ในช่วงแรกของทศวรรษ 1980 เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เป็นเหมือนกับเด็กทารกและอินเตอร์เน็ตนั้นเป็นเหมือนความฝันอันแสนไกล แต่นับตั้งแต่ตอนนั้นคอนเซ็ปต์ของไวรัสก็เริ่มมาแล้วเช่นเดียวกัน

ในขณะที่เวอร์ชันแรกๆของไวรัส ยกตัวอย่าง Elk Cloner ที่เขียนขึ้นสำหรับ Apple แต่ไวรัสในวันนั้นไม่ได้มีจุดประสงค์ที่ไม่ดีเหมือนกับไวรัสในทุกๆวันนี้ที่เรารู้จักกัน

เรื่องเกิดขึ้นมาเมื่อผู้ใช้ที่ซื้อซอฟต์แวร์ของบริษัทจากปากีสถาน ใส่ Floppy Disk (ถ้าหากใครไม่รู้จักให้ดูจากรูปภาพหน้าปกของเรา) เข้าไปในเครื่องเพื่อติดตั้งโปรแกรมทางการแพทย์ตัวหนึ่ง แต่ผลที่ออกมาก็คือโปรแกรมติดตั้งอะไรไปมากกว่านั้น

การโจมตีแบบใหม่

ซอฟต์แวร์(ที่เพิ่มขึ้นมา) ติดตั้งตัวเองใน Floppy Disk อย่างลับๆ ซึ่งเป็นความตั้งใจของสองพี่น้อง Basit และ Amjad Farooq Alvi จาก Lahore ไวรัสตัวนี้ถือเป็นไวรัสตัวแรกบนแพลตฟอร์ม PC และมีชื่อว่า Brain หลังจากที่บริษัทของ 2 คนนี้ดำเนินกิจการต่อไป

แจงจูงใจ

อะไรทำให้สองคนนี้ผลิตซอฟต์แวร์(ไวรัส)ตัวนี้ออกมา เพราะสิ่งแรกที่นักพัฒนาคิดก็คือการป้องกันย่อมดีกว่าการโจมตี

ความกังวลของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ในขณะนั้นก็คือ ความกลัวที่ซอฟต์แวร์ของตัวเองจะถูกนำไปทำซ้ำ ดังนั้นสิ่งที่พวกเขาจะทำก็คือการปกป้องซอฟต์แวร์ของตัวเอง อย่างที่สองพี่น้องให้เหตุผลว่าเหตุผลที่เขาซ่อนโปรแกรมอีกตัวหนึ่งไว้ก็เพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนใช้ซอฟต์แวร์ปลอม

การทดลอง

จากสารคดีเมื่อปี 2011 คุณ Amjad Farooq Alvi อธิบายเกี่ยวกับแนวคิดที่กลายมาเป็น Talk of The Town และ Milestone ของวงการเทคโนโลยี คุณ Alvi บอกว่า “พวกเราทำการทดลองประมาณหนึ่ง หนึ่งในนั้นคือ DOS รับรอง Multitasking ได้”

พวกเขายังคงสนใจในระบบความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการ “DOS เคยเป็นสิ่งใหม่มาก่อน และเพื่อเราทำการสำรวจระบบรักษาความปลอดภัยทำให้เรารู้ว่า เราสามารถแทรกแซงระบบด้วยโค้ด”

จนในที่สุดสองพี่น้องก็มานั่งดูการแพร่กระจายของซอฟต์แวร์ที่พวกเขาผลิต “พวกเราต้องการหาคำตอบว่า Floppy Disk และโปรแกรมของเราไปไกลแค่ไหน” คุณ Alvi พูด “เราสามารถเห็นการแพร่กระจายของมันในระบบโลกหรือแค่กลุ่มคนก็ได้”

ความสำเร็จที่มากเกินไป

เป็นความโชคร้ายในความโชคดี เมื่อซอฟต์แวร์ของพวกเขาได้แพร่กระจายเกินกว่าที่จะคาดการณ์ ไวรัสได้แพร่กระจายไปยัง Floppy Disk อันอื่นๆ และผู้ใช้ที่กังวลกับข้อความที่ปรากฎบนจอได้ติดต่อไปให้สองพี่น้องนี้อย่างไม่ขาดสาย(เพราะพวกเขาดันใส่รายละเอียดของตัวเองลงไปด้วย)

อิทธิพล

เช่นเดียวกันกับแนวคิดที่ประสบความสำเร็จอื่นๆ ผู้คนต่างลอกเลียนแบบและนำแนวคิดเหล่านั้นไปประยุกต์เพื่อแสดงศักยภาพของตัวเอง ดังนั้นจึงมีไวรัสออกมาแพร่กระจายกันเป็นจำนวนมาก แต่ไวรัสเหล่านี้ยังไม่สร้างอันตรายใดๆ

A New World

ในทุกวันนี้ไวรัสเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง และอันตรายยิ่งกว่าเก่าด้วยอิสระที่อินเตอร์เน็ตมอบให้ ทำให้ไวรัสสามารถแพร่กระจายโดยไม่ต้องอาศัย Floppy Disk หรืออะไรที่ต้องเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยตรง แต่ก็ต้องขอบคุณไวรัส Brain ที่ทำให้พวกเราเห็นความเป็นไปได้ที่ไม่สิ้นสุดของเทคโนโลยีที่มีทั้งดีและไม่ดี

Original Post From Website: http://www.welivesecurity.com

%d bloggers like this: