Cybersecurity

Secure your router: วิธีป้องกัน DDoS Attack

จากเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นหมาดๆ DDoS Attack เมื่อเดือนตุลาคม โดยฝีมือของ Mirai ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับ IoT หรือ Internet of Things มากมาย หลายคนยังไม่ทราบว่า IoT คืออะไร IoT เป็นคำที่ใช้เรียกอุปกรณ์ หรือแก็ตเจ็ตใดๆ ที่สามารถเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้ หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า Smart TV หรือ Smart อะไรก็ตามที่หมายถึงอุปกรณ์เทคโนโลยีที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อให้เราสามารถออกคำสั่งกับอุปกรณ์เหล่านั้น ด้วยสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต

IoT เกี่ยวอะไร DDoS Attack? ในปัจจุบันแฮกเกอร์เห็นความเป็นได้ในการโจมตีผู้ใช้กลุ่มใหญ่ๆ ด้วยการประโยชน์จากอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ (IoT) เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีหลากหลาย และไม่ได้รับการรักษาความปลอดภัยมากเท่าที่ควร อย่างเช่น เราเตอร์ และกล้องวงจรปิด ซึ่งเราพบว่ามีเราเตอร์ถึง 15%  ที่ยังใช้รหัสผ่านเริ่มต้นอยู่ อาชญากรไซเบอร์จึงใช้ประโยชน์จากจุดนี้ เข้าควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นเพื่อปล่อยมัลแวร์

เพราะฉะนั้นทางผู้ใช้เองก็ต้องทำการป้องกันตัวเองไม่ให้กลายเป็นเครื่องมือของแฮกเกอร์ เราจึงนำแนวทางการรักษาความปลอดภัยให้เราเตอร์มาฝากกัน

เลิกใช้รหัสผ่านเริ่มต้น

สำหรับเราเตอร์แล้ว รหัสผ่านเริ่มต้นแทบจะหาได้จากหน้าเว็บไซต์ Google ได้เลย เพราะฉะนั้นเราจึงต้องไปที่หน้าตั้งค่าของเราเตอร์ และเปลี่ยนรหัสผ่านให้มีความเฉพาะตัว และคาดเดายาก อีกทั้งอุปกรณ์ IoT อื่นๆที่สามารถเปลี่ยนรหัสผ่านได้ก็สมควรเปลี่ยนเช่นเดียวกัน

ปิดการทำงาน Universal Plug and Play (UPnP)

ถ้าหากคุณไม่รู้จัก หรือไม่ใช่ฟังก์ชัน UPnP ก็คงไม่ลำบากใจหากจะปิดเจ้าฟังก์ชันตัวนี้ เพราะฟังก์ชันนี้เป็นช่องทางการเข้าถึงเราเตอร์ของคุณโดยไม่จำเป็นต้องใช้รหัสผ่าน

ปิดระบบ Remote Management

ระบบ Remote Management หรือบางทีอาจเรียกในชื่อ Web Access เป็นระบบที่อนุญาตให้สามารถปรับการตั้งค่าของเราเตอร์ผ่านอินเตอร์เน็ตได้ หากคุณไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ปิดเอาไว้ก็ถือเป็นเรื่องดี

เปลี่ยนชื่อ Wifi ของคุณ

เลือกใช้ชื่อที่ไม่สามารถเดาได้ว่าคุณกำลังใช้เราเตอร์ตัวไหน ประเด็นนี้อาจไม่สามารถเพิ่มความปลอดภัยในเชิงเทคนิคได้ แต่ก็สามารถทำให้งานของแฮกเกอร์นั้นเป็นไปได้ยากขึ้น

ตั้งรหัสผ่านสำหรับ Wifi ของคุณ

หลายคนปฏิบัติตามข้อนี้ได้ดีแล้ว แต่รหัสผ่านที่ใช้ไม่สมควรเป็นรหัสผ่านสากล อย่าง “12345678” หรือ “01234567” อะไรแบบนี้ เพราะแฮกเกอร์สามารถจะเดาได้ และสำหรับร้านคาเฟ่ที่ให้บริการ Wifi สาธารณะก็อย่าโพสต์รหัสผ่านของคุณผ่านโซเชี่ยลมีเดียล่ะ

อัพเดทซอฟต์แวร์และเฟิร์มแวร์ของ IoT อย่างสม่ำเสมอ

หลายคนไม่รู้ว่าเราเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ต้องการการอัพเดท ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพในการใช้ และความปลอดภัย

คิดก่อนซื้อ

ทำการบ้านเกี่ยวกับความปลอดภัยก่อนซื้ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และถ้าหาอ่านรีวิวปัญหาการใช้อุปกรณ์ได้ก็จะดีมาก

%d bloggers like this: