Privacy

VPN Network คืออะไร? และใช้ทำอะไร?

หลายๆคนคงสงสัยว่าจริงๆแล้ว VPN คืออะไร VPN หรือ Virtual Private Network เป็นการสร้างเครือข่ายส่วนตัวเพื่อจุดประสงค์อะไรบางอย่าง อย่างเช่น เพื่อปกป้องการขนส่งข้อมูลสำคัญ จำลองการใช้เครือข่ายต่างประเทศ ฯลฯ ทาง WeLiveSecurity พันธมิตรของ ESET มีวิดีโออธิบายเกี่ยวกับ VPN แบบง่ายๆ:

บทความนี้จะเจาะลึกลงไปถึงกระบวนการทำงานของ VPN และชนิดของ VPN ที่ใช้งานกันในปัจจุบัน แต่ก่อนที่เราจะไปถึงจุดนั้นขอเวลาพูดถึง Tunneling หรือที่คนไทยมักเรียกกันว่าการมุดท่อ

การมุดท่อ Tunneling

เมื่อเราพูดถึงการทำงานของ VPN สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการติดต่อสื่อสารที่ถูกส่งในรูปแบบของแคปซูลด้วยการเข้ารหัสผ่านเครือข่าย ด้วยเทคนิคนี้จึงเรียกว่า Tunneling ซึ่งเครือข่ายก็เปรียบเสมือนท่อ หรือช่องทางภายในเครือข่ายการทำแบบนี้ทำให้ข้อมูลเหมือนอยู่ในหีบห่อ และจะสามารถเปิดได้เฉพาะต้นทาง และปลายทางเท่านั้น

แต่ การมุดท่อ นั้นก็สามารถใช้งานได้อีกหลายอย่างเช่น การเข้าถึงเครือข่ายต่างประเทศโดยที่จริงๆ เราไม่ได้ใช้เครือข่ายต่างประเทศจริงๆ แต่เป็นการจำลองเครือข่ายของเราให้เป็นของต่างประเทศ วิธีนี้เหล่าผู้ใช้มักใช้สำหรับการซื้อขายอะไรก็ตามที่อยู่ในพื้นที่เฉพาะ อย่างซอฟต์แวร์บางตัว หรือเกมส์ที่จำกัดพื้นที่ในการจัดจำหน่าย

กลับมาที่รูปแบบของ VPN กันดีกว่า

Client-based VPNs

VPN ในรูปแบบนี้เป็นการอนุญาตให้ผู้ใช้ควบคุมระยะไกลผ่านแอปพลิเคชั่นที่ทำการเริ่มต้น และสร้างเครือข่าย VPN เพื่อใช้การเชื่อมต่ออย่างปลอดภัย โดยผู้ใช้จะต้องเปิดแอปพลิเคชัน และทำการยืนยันความเป็นเจ้าของด้วยการใส่ ชื่อผู้ใช้ และรหัสผ่าน เพื่อเข้ารหัสเครือข่าย และสร้างความปลอดภัยระหว่างการใช้

สำหรับการใช้ VPN บนระบบปฏิบัติการ Windows, Mac และ Android การตั้งค่าการเข้ารหัสมีพื้นฐานที่แตกต่างกัน อย่างที่ Apple และ Windows ใช้ L2TP, PPTP และ SSTP

รูปนี้เป็นรูปแบบอย่างง่ายของ VPN ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลภายใน อย่างเช่น การอนุญาตให้พนักงานในองค์กรเข้าถึงข้อมูลสำคัญขององค์กรในระยะไกล จากบ้าน หรือโรงแรม

Network-based VPNs

Network-based เป็นการเข้าถึงเครือข่ายอีกเครือข่ายหนึ่งโดยผ่านเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัยอย่างอินเตอร์เน็ต วิธีนี้ทำให้องค์กรสามารถเชื่อมต่อจากเครือข่ายของสำนักงานหนึ่งไปยังอีกสำนักงานหนึ่งได้อย่างปลอดภัย ด้วยวิธีนี้ผู้ใช้จะต้องสร้าง Endpoint หรือปลายทาง หรือจุดที่อุปกรณ์ใช้เปิดข้อมูลจากการเข้ารหัส ซึ่งคุณสามารถใช้การรับรองได้สองกรณีคือ พาสเวิร์ด และใบรับรอง เพื่ออนุญาตให้เข้าถึง

เมื่อกระบวนการติดตั้งเสร็จสิ้นช่องทางนี้ก็จะเชื่อมตำแหน่งสองตำแหน่งที่สามารถเคลื่อนย้ายข้อมูลต่างๆ ซึ่งรูปแบบนี้มักใช้กับการอนุญาตให้องค์กรที่มาร่วมงานเข้าถึงข้อมูล โดยผู้สร้างจะเป็นผู้กำหนดข้อจำกัดของการเข้าถึง

การเชื่อมต่อใดๆก็ตามจำเป็นต้องมีการป้องกัน

ไม่ว่าคุณจะใช้การเข้าถึงด้วยจุดประสงค์อะไร ทำงานขณะเดินทาง หรืออะไรก็ตามที่ต้องใช้เครือข่ายที่ไม่ปลอดภัย การใช้ VPN ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้การทำงาน หรือกิจกรรมต่างๆเป็นไปอย่างปลอดภัย และบริการ VPN ก็สามารถหาได้ทั่วไป และเหมาะสมกับลูกค้าที่หลากหลาย ทั้งฟรีและแบบชำระเงิน และยิ่งไปกว่านั้นเพิ่มระดับของความปลอดภัยด้วย โปรแกรมรักษาความปลอดภัย ที่สามารถรักษาข้อมูลสำคัญของคุณได้เป็นอย่างดี

%d bloggers like this: