Scam

ใน iTunes มีไวรัสจริงหรือ?

อีกครั้งที่เหล่ามิจฉาชีพเล่นงานลูกค้า Apple โดยมีจุดประสงค์เพื่อขโมยข้อมูลบัญชี และข้อมูลการชำระเงิน

นักวิจัยด้านความปลอดภัยคุณ Bryan Campbell โพสบน Twitter ของเขาเกี่ยวกับอีเมล์ที่อาชญากรอ้างตัวเองเป็น “Apple Service” เพื่อให้ผู้ใช้ทำการตรวจสอบบัญชีของตัวเอง

สิ่งที่ทำให้อีเมล์สแปมเหล่านี้น่าสนใจคือ เหตุผลที่มิจฉาชีพเหล่านี้ใช้เพื่อทำให้ผู้ใช้ต้องยืนยันรายละเอียดบัญชีของเขา เนื่องจากมีไวรัสอยู่บน iTunes

apple-scam

ถึง ผู้ใช้บริการ Apple

เพื่อแจ้งทุกท่านเกี่ยวไวรัสที่พวกเราพบบนฐานข้อมูลของ iTunes และเพื่อไม่ให้บัญชีของคุณสูญหาย หรือได้รับผลกระทบ กรุณายืนยันการใช้บัญชีของคุณของบน Apple Store และกรอกข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อยืนยันบัญชีของคุณอย่างถาวร จดหมายนี้เป็นจดหมายฉบับที่สองจากผู้ดูแลระบบ ก่อนจะทำการปิดบัญชีอย่างถาวรภายใน 72 ชั่วโมง โปรดใช้ลิงก์ด้านล่างเพื่อยืนยันบัญชี iTunes ของคุณ

Note: กรุณากรอกข้อมูลตามจริงเพื่อประโยชน์สูงสุดของคุณ

สิ่งที่แน่นอนที่สุดคือ ข้อความนี้ไม่มีทางเป็นจริง และไม่มีไวรัสตัวไหนที่สามารถแก้ได้โดยการส่งรหัสบัญชีให้ Apple

ซึ่งถ้าหากข้อความดูแปลกๆ หรือพิมพ์ผิดขอให้พึงสังวรณ์ไว้ว่าจดหมายนั้นเป็นของปลอม แต่สิ่งที่อันตรายกว่าก็คือผู้ใช้อาจจะเสียข้อมูลประจำตัวในบัญชี Apple ของพวกเขา ถ้าหากพวกเขาคลิกลิงก์ที่แนบมาในอีเมล์

นี่เป็นตัวอย่างของหน้าจอที่ได้จากการคลิกลิงก์ในอีเมล์

itunes-phishing

ชื่ออย่างเป็นทางการของมันก็คือ Phishing Page หรือหน้าเว็บไซต์ที่หลอกเอาข้อมูลสำคัญ ในนี้จะมีช่องว่างให้ผู้ใช้กรอกอีเมล์ และรหัสผ่านของ Apple ID ซึ่งเว็บไซต์นี้ไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยซ้ำว่าถูกหรือผิด เพราะทางเราได้ทดลองกรอกข้อมูลมั่วๆลงไปแล้ว

หลังจากนั้นมันจะนำคุณไปยังหน้าจอ “Update Billing” ที่ขอข้อมูลการชำระเงินของคุณ และข้อมูลอื่นๆ ที่มากพอจะทำให้พวกเขาใช้บัตรเครดิตของคุณได้

update-billing

จำเอาไว้ว่าให้ระมัดระวังลิงก์ในอีเมล์ และตรวจสอบเว็บไซต์นั้นให้ดีก่อนจะกรอกข้อมูลสำคัญ หรือรหัสผ่านใดๆก็ตาม

ถ้าหากคุณได้รับอีเมล์เกี่ยวกับ Apple ที่น่าสงสัยว่าจะเป็น Phishing Email รายงานมาที่ reportphishing@apple.com รวมทั้งข้อความในอีเมล์ด้วย หรือถ้าคุณเจออะไรที่มากกว่านั้นและคุณคิดว่ามันเป็นอันตรายต่อผู้ใช้คนอื่นๆ คุณสามารถรายงานตรงไปยังทีมของ Google ได้เลย

การทำงานร่วมกันเป็นสิ่งที่ดีต่อการสร้างสังคมออนไลน์ที่ปลอดภัย เพื่อไม่ให้เหล่ามิจฉาชีพเข้ามาหลอกลวงผู้บริโภคอย่างเราได้

%d bloggers like this: