How To Privacy

วิธีการลบข้อมูลบนสมาร์ทโฟนก่อนขาย

คนบางคนเปลี่ยนมือถือบ่อยพอๆกับเปลี่ยนเสื้อผ้า คนกลุ่มนี้ซื้อมาขายไปมือถือโดยไม่คำนึงถึงข้อมูลสำคัญที่เก็บอยู่ภายในมือถือเครื่องเก่าของพวกเขา หลังจากนั้นมือถือเหล่านั้นก็ถูกแจกจ่ายให้กับผู้ซื้อในตลาดมือถือมือสอง บทความนี้กำลังจะบอกคนกลุ่มนี้เกี่ยวกับวิธีที่ใช้เพื่อปกป้องข้อมูลสำคัญภายในมือถือและความเป็นส่วนตัวของเจ้าของเครื่อง

เมื่อคุณลบไฟล์ ไฟล์นั้นถูกลบจริงๆหรือเปล่า?

คำตอบก็คือ ไม่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่วนมากใช้วิธีการเปลี่ยนเส้นทางการเข้าถึงไฟล์ทำให้เราไม่สามารถเห็นไฟล์นั้นได้ แต่ไฟล์ไม่ได้ถูกลบจริงๆ เพราะฉะนั้นเมื่อมีการตั้งระบบใหม่ ข้อมูลเก่าๆจะถูกดึงกลับมา เราเรียกการลบรูปแบบนี้ว่า การลบข้อมูลแบบชั่วคราว เมื่อมีรูปแบบชั่วคราวก็ต้องมี การลบแบบถาวร การลบไฟล์แบบนี้จะลบไฟล์ออกไปจริงๆ ทำให้ไม่สามารถกู้ไฟล์เหล่านั้นคืนกลับมาได้อีกต่อไป

Factory Data Reset(คืนค่าโรงงาน) เป็นการลบแบบไหน?

คำตอบนี้ขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการของมือถือ จากงานวิจัยในปี 2015 พบว่าอุปกรณ์ของ Apple และ Blackberry เมื่อทำการ Factory Reset ข้อมูลเหล่านั้นจะหายไปอย่างถาวร หรือก็คือ การลบแบบถาวร นั่นเอง แต่ในบางอุปกรณ์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ยังคงสามารถกู้ข้อมูลบางส่วนคืนกลับมาได้

จากคำบอกเล่าของนักวิจัย เหตุผลที่ Apple และ Blackberry สามารถลบข้อมูลทั้งหมดได้เป็นเพราะพวกเขาสามารถควบคุมฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ได้ดีกว่า และอีกอย่าง Apple เริ่มทำการเข้ารหัสข้อมูลตั้งแต่เริ่มใช้งาน ดังนั้นการสั่ง Factory Reset ก็เพียงพอแล้ว

ในขณะที่แอนดรอยด์ไม่มีการเข้ารหัสเมื่อเริ่มใช้งาน และจากผลการวิจัยที่ออกมาพบว่า ข้อมูลที่ถูกลบไปสามารถเก็บกู้ได้บางส่วนถึงแม้จะทำ Factory Reset มาแล้วหลายครั้ง

การลบแบบชั่วคราวอันตรายอย่างไร?

โทรศัพท์มือถือเป็นอุปกรณ์ส่วนตัว ดังนั้นจึงเต็มไปด้วยข้อมูลส่วนตัว อย่างเช่น ข้อมูลเครดิตการ์ด ประวัติการซื้อของ รายชื่อผู้ติดต่อของเพื่อน ครอบครัว วิดีโอ รูปภาพ กำหนดการณ์ ที่อยู่ ประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ ประวัติการเชื่อมต่อ บัญชีและรหัสผ่านของระบบคลาวด์ ข้อความ และข้อมูลสำคัญอื่นๆ

เพราะฉะนั้นสมาร์ทโฟนจึงเป็นแหล่งข้อมูลอย่างดีสำหรับอาชญากรไซเบอร์ ที่มักถูกนำมาใช้ประโยชน์กับสังคมออนไลน์เพื่อตักตวงผลประโยชน์จากเจ้าของข้อมูล จนอาจลงเอยเป็นการกรรโชกทรัพย์ได้

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือ คนแปลกหน้าสามารถดาวน์โหลดโปรแกรม ช้อปปิ้ง ทำธุรกรรมการเงิน และใช้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คของเราได้ ดังนั้นพวกเราจึงหามาตรการมาเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับข้อมูลของคุณ ก่อนที่จะขายมือถือโดยไม่ต้องกังวล

มาตรการการรักษาความปลอดภัย

สำหรับผู้ใช้ Apple แค่ใช้ Factory Reset ก็เพียงพอแล้ว แต่สำหรับผู้ใช้ Android ทางที่ดีที่สุดของการป้องกันการกู้ข้อมูลคือการเข้ารหัสอุปกรณ์ ก่อนที่จะสั่ง Factory Reset เพราะถึงแม้จะมีใครแอบเอาคัดลอกข้อมูลเอาไว้ ก็ไม่สามารถเปิดดูข้อมูลได้

วิธีการเข้ารหัสอุปกรณ์ของคุณทำได้โดยทำตามขั้นตอน Setting -> Security -> Encrypt Device และรีเซ็ตการตั้งค่าใน Setting -> Backup & reset -> Facrtory data reset หรือจะทำให้ใน Recovery Mode ของมือถือก็ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน

Android_Security_EN-rs5c3-576x1024 copy

และสุดท้าย อย่าลืมเอาซิมการ์ด และ micro SD การ์ดออกจากเครื่อง เท่านี้คุณก็สามารถลบข้อมูลของคุณก่อนที่จะขายสมาร์ทโฟนของคุณโดยไม่ต้องเหลืออะไรให้กังวลใจอีกต่อไป

%d bloggers like this: