Cybersecurity

Adobe เตือนผู้ใช้ Adobe Flash มีช่องโหว่ให้อาชญากรตักตวงผลประโยชน์อย่างต่อเนื่อง

ตอนนี้คุณกำลังใช้ Adobe Flash อยู่หรือไม่ ไม่ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการอะไร Windows, Mac, Linux หรือระบบปฏิบัติการของ Chrome เพราะตอนนี้คุณกำลังมีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อของอาชญากรไซเบอร์

ทาง Adobe ได้ตีพิมพ์คำแนะนำ เพื่อเตือนผู้ใช้ว่าช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ Adobe Flash player ยังไม่ได้รับการแก้ไข และเป็นเครื่องมือของเหล่าอาชญากรในการแทรกซึมเข้าสู่ระบบของผู้ใช้

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลการแก้ไขของช่องโหว่ท่ีชื่อว่า CVE-2016-4117 ปล่อยออกมา เพราะอย่างนั้น คงไม่น่าแปลกใจที่มีคนตกเป็นเหยื่อของแผนการโฆษณาปลอม หรือแผนการที่รุนแรงกว่านั้น

Adobe บอกมาผ่านคำแนะนำว่าพวกเขาจะสามารถหาวิธีแก้ไขให้ได้ในสัปดาห์นี้

ช่องโหว่อันตราย (CVE-2016-4117) ที่มีอยู่ในโปรแกรม Adobe Flash Player 21.0.0.226 และเวอร์ชันก่อนหน้าบนระบบปฏิบัติการ Windows, Mac, Linux และ Chrome เป็นสาเหตุของความเสียหาย และ มีความเสี่ยงที่จะถูกอาชญากรเข้ามาควบคุมระบบ

ดังนั้นการใช้การป้องกันแบบหลายชั้น อย่างการใช้ชุดโปรแกรมป้องกันไวรัสที่เชื่อถือได้ และอัพเดทซอฟต์แวร์อื่นๆ ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด มากไปกว่านั้นเราอย่างให้ผู้ใช้ทุกคนพิจารณาให้ดีเกี่ยวกับความจำเป็นของคุณในการใช้โปรแกรม Adoba Flash ที่ตกเป็นเครื่องมือของอาชญากรมาครั้งแล้วครั้งเล่า

ถ้าหากคุณมีความจำเป็นที่จะต้องใช้มันอยู่ หรือทำใจลบโปรแกรมนี้ไม่ได้ พวกเราขอแนะนำให้คุณเปิดฟังก์ชัน “Click to Play” เพื่อลดโอกาสที่จะถูกโจมตี

click-to-play

ฟังก์ชัน “Click to Play” ทำให้เบราว์เซอร์ของคุณไม่เริ่มทำงานไฟล์แฟลชโดยอัตโนมัติ นอกจากคุณจะเป็นคนเริ่มทำงานมันเสียเอง ซึ่งปลอดภัยกว่าการปล่อยให้มันทำงานอยู่ตลอดเวลา

ถ้าคุณตัดสินใจใช้ Adobe Flash ก็ต้องอัพเดทโปรแกรมให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดเสมอ โดยการเปิดการอัพเดทแบบอัตโนมัติ หรือทำเองก็ได้ สำหรับคนที่ไม่ทราบว่าตัวเองกำลังใช้โปรแกรมแฟลชเวอร์ชันอะไรอยู่ คุณสามารถตรวจสอบได้ตามลิงก์ข้างล่าง และสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดของแฟลชได้
ตรวจสอบเวอร์ชัน
ดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุด

คุณ Mark James ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านความปลอดภัยจากประเทศอังกฤษ มีคำแนะนำดังนี้:

“โปรแกรม Adobe Flash ยังคงพบได้มากในคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่เรื่องแปลกก็คือโปรแกรมนี้ไม่ได้ถูกใช้บ่อยนักเพราะเกิดปัญหาบ่อย และคนส่วนใหญ่ไม่รู้ถึงความเสี่ยงของการทิ้งมันไว้บนคอมพิวเตอร์ เช่นเดียวกับทุกโปรแกรมที่คุณจำเป็นต้องอัพเดทให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ หรือถอนการติดตั้งถ้าโปรแกรมไม่มีความจำเป็นต้องใช้ พร้อมทั้งอัพเดทโปรแกรมรักษาความปลอดภัยอีกด้วย”

แต่อย่าลืมว่า Flash Player ไม่ใช่โปรแกรมเดียวที่มีปัญหาและช่องโหว่ เพราะทุกโปรแกรมย่อมมีจุดอ่อนทั้งนั้นไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ดังนั้นหมั่นอัพเดทซอฟต์แวร์ที่คุณใช้เป็นประจำด้วย

%d bloggers like this: