General

บทบาทของผู้หญิงในวงการเทคโนโลยี ตั้งแต่คอมพิวเตอร์เครื่องแรกถึงปัจจุบัน

เมื่อ ค.ศ. 1942 นักคณิตศาสตร์ 6 คนถูกเลือกให้สร้างเครื่องจักรที่ช่วยให้กองทหารสหรัฐฯ คำนวณตารางเวลาที่ซับซ้อนเพื่อใช้ยิงขีปนาวุธ

ด้วยทักษะและเทคโนโลยีของนักคณิตศาสตร์หกคนนี้ ทำให้เกิดเครื่อง Electronic Numercial Integator  And Computer (ENIAC) หรือ คอมพิวเตอร์เครื่องแรกของโลก ซึ่งทีมนี้เป็นผู้หญิงทั้งหมด

ENIAC ถูกขนานนามจากสื่อร่วมสมัยขณะนั้นว่าเป็น “สมองยักษ์” ด้วยความสามารถในการรวมผล 5,000 ครั้งต่อวินาที ซึ่งมากกว่าเครื่องคิดเลขถึงพันเท่า ซึ่งถือว่าเป็นต้นตระกูลของอุปกรณ์ไฮเทคที่เราพกไว้ในกระเป๋าทุกวันนี้

ก่อนคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์สร้างเสร็จ นักคณิตศาสตร์จะต้องสร้างแบบจำลองเพื่อให้คำตอบกับคำถาม ที่ถูกตีพิมพ์เป็นหนังสือในชื่อว่า Tables

คอมพิวเตอร์ (ในขณะนั้น) จะใช้ Tables เหล่านี้ในกระบวนการทางคณิตศาสตร์เพื่อสร้างผลลัพธ์ออกมา ซึ่งหน้าที่ของคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่คล้ายๆกับเสมียน และถูกมอบหมายให้กับผู้หญิง เพราะว่าผู้ชายระหว่างสงครามจะถูกเกณฑ์ไปหมด

ENIAC ถูกออกแบบด้วยฮาร์ดแวร์ที่ใช้ฟังก์ชั่น Tables ที่ถูกโปรแกรมให้วิเคราะห์ผลลัพธ์ที่ซับซ้อน เมื่อโปรแกรมถูกร่างบนกระดาษ หลังจากนั้นต้องเวลาอีกหนึ่งปีเพื่อสร้างมันขึ้นมา

ทั้งๆที่เป็นผู้สร้าง ENIAC ขึ้นมาแต่นักคณิตศาสตร์หกคนนี้ไม่ได้อะไรเลยจากความสำเร็จของพวกเธอ Kathleen McNulty, Frances Bilas, Betty Jean Jennings, Elizabeth Snyder, Ruth Lichterman and Marlyn Wescoff ผู้หญิงเหล่านี้กลับไม่ได้แม้แต่งานเปิดตัวของ ENIAC

อย่าลืมว่าผู้หญิงเป็นผู้คิดค้นคอมพิวเตอร์

ENIAC-women-and-men

เรื่องราวเหล่านี้ถูกเปิดเผยในช่วงกลางศตวรรษที่ 1980 เมื่อนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ Kathy Kleiman รู้สึกหมดกำลังใจเพราะไม่มีผู้หญิงทำงานในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์เลย จึงทำวิจัยเกี่ยวกับผู้หญิงคนอื่นๆที่เคยทำงานในฝ่ายคอมพิวเตอร์ในประวัติศาสตร์

ในวิจัยของเธอ เธอเปิดเผยรูปภาพของ ENIAC ให้กับหนังสือพิมพ์ชื่อดัง ซึ่งมีแต่ผู้ชายเท่านั้นที่ถูกกล่าวถึง

เมื่อเธอถูกถามเกี่ยวกับผู้หญิงในรูป “ฉันเคยบอกว่าพวกเธอเหล่านั้นเป็นนางแบบ โพสหน้าเครื่องจักรเพื่อให้รูปออกมาดูดี” เธออธิบายในการสัมภาษณ์ “ซึ่งมันไม่เป็นความจริงเลย”

ตัวตนอันเลือนลางของผู้หญิงในวงการคอมพิวเตอร์

ในศตวรรษ 1980 คอมพิวเตอร์เริ่มเข้าไปอยู่ตามบ้านเรือนในสหรัฐฯ และในเวลาเดียวกันจำนวนผู้หญิงที่ศึกษาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ก็เริ่มลดลงจาก 37.1% ถึง 18% ในปัจจุบัน

หนึ่งในทฤษฎีที่ว่าทำไมเกมส์คอมพิวเตอร์ถึงเจาะกลุ่มเป้าหมายส่วนมากไปที่ผู้ชายและเด็กผู้ชาย และผู้ดำเนินเรื่องส่วนใหญ่ก็เป็นผู้ชายเช่นกัน

ในเวลาเดียวกันบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่าง Bill Gates และ Steve Jobs ซึ่งเป็นผู้ให้แรงบันดาลใจและความเข้าใจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ได้อย่างวิเศษ ซึ่งดีต่อวงการวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ แต่ไม่ดีสำหรับผู้หญิงที่ได้รับเงินเดือนปานกลางกับงานเลขา

อิทธิพลจากความเข้าใจผิดๆ

แม้ว่าผู้หญิงจะก้าวหน้าขึ้นมากจากศตวรรษ 1980 แต่ผลการศึกษายังคงแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจที่เหลื่อมล้ำที่ว่าผู้หญิงจะสามารถทำงานที่ต้องใช้ความเป็นผู้ใหญ่และการคิดแบบตรรกศาสตร์สูงได้หรือไม่

จากผลการศึกษาของ GitHub บอกว่าบนโลกออนไลน์การเปลี่ยนแปลงซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่ได้รับการยอมรับส่วนใหญ่เป็นผลงานของผู้หญิง แต่ก็ไม่มีใครบอกชัดเจน และเมื่อบอกว่าเป็นผลงานของผู้หญิงการยอมรับลดลงทันที 10%

ในหลายผลการศึกษาที่เกี่ยวข้อง ในปี 2012 ที่มหาวิทยาลัย Yale พบว่าการรับสมัครพนักงานตำแหน่งผู้จัดการห้องวิจัย ซึ่งมีทั้งหญิงและชายสมัคร แต่เหมือนผู้ชายจะเป็นผู้ถูกเลือกถึงแม้อัตราเงินเดือนที่มากกว่า

gpointstudio

ให้อำนาจกับเด็กผู้หญิงและผู้หญิงเข้าสู่วงการคอมพิวเตอร์

ผลจากความไม่เท่าเทียมทางเพศ และการลอบกัดผู้หญิงในแวดวงเทคโนโลยี อย่าง Kathy Kleiman ที่สนใจในวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ แต่กลับไม่มีบทบาทชัดเจนเท่าไรนัก

เหมือนกับเหล่าอัจฉริยะทางคอมพิวเตอร์ Steve Jobs และ Bill Gates ซึ่งน่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเธอเหล่านี้

ตั้งแต่ที่ Kathy Kleiman สร้างโปรเจค ENIAC ขึ้นมาก็สามารถสร้างความสนใจให้กับผู้หญิงที่สนใจในเทคโนโลยีและสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเธอมากขึ้น

ในปี 2015 ภาพยนตร์สารคดีชื่อว่า “CodeGirl” ที่ติดตามชีวิตกลุ่มนักเรียนหญิงที่ทำหน้าที่ผลิตแอปพลิเคชั่นและแก้ปัญหาโทรคมนาคมทั่วโลก

ในปีเดียวกันนี้ คุณ Karile Kloss ให้ทุนการศึกษากับนักเรียนหญิงที่มีความสนใจในการเขียนโค้ดในช่วงหยุดฤดูร้อน เป็นผลให้ #KodewithKarile สร้างความตื่นตัวให้กับผู้หญิงในวงการเทคโนโลยีมากขึ้น

คุณ Kloss กล่าวว่า “ฉันคิดว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะให้ผู้หญิงเรียนรู้เกี่ยวกับโค้ดให้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี เพื่อทำให้แน่ใจว่าผู้หญิงจะมีสิทธิมีเสียงในโลกดิจิตอลนี้”

นอกจากจะส่องสว่างให้กับอนาคตของเด็กสาวแล้ว ยังช่วยให้ปริมาณกำลังแรงงานที่ดีมีมากขึ้นในธุรกิจ และในตลาดแรงงานที่มีการแข่งขันกันสูง เป็นเรื่องดีที่จะขยับขยายขอบเขตความสามารถ

เพราะถ้าหากเทคโนโลยีมาจากผู้ชาย 100% แสดงว่าพวกเราอาจจะพลาดนวัตกรรมที่มาจากผู้หญิง ยกตัวอย่างเช่น ENIAC ที่พวกเธอเคยพิสูจน์เอาไว้แล้ว

1 comment on “บทบาทของผู้หญิงในวงการเทคโนโลยี ตั้งแต่คอมพิวเตอร์เครื่องแรกถึงปัจจุบัน

%d bloggers like this: