Cybersecurity Social Media

Twitter เปิดตัวฟีเจอร์ Safety Mode รับมือพฤติกรรมคุกคาม

บล็อกผู้ใช้ที่ทวีตเนื้อหารุนแรงหรือคุกคามชั่วคราว ไม่ให้ติดต่อหรือติดตามผู้ใช้รายอื่น

Safety Mode ฟีเจอร์ความปลอดภัยใหม่ของ Twitter ที่ช่วยรับมือกับพฤติกรรมรุนแรง ด้วยการบล็อกทวีตที่มีรุนแรงหรือมีรูปแบบคุกคามโดยอัตโนมัติ

“เราพบการทวีตที่ไม่พึงประสงค์ในการสนทนาบน Twitter ดังนั้นเราจึงขอเสนอ
Safety Mode ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มีจุดประสงค์เพื่อลดการก่อกวน เราเริ่มใช้ฟีเจอร์ความปลอดภัยนี้ในกลุ่มเล็กๆ บน iOS, Android และ Twitter.com โดยเริ่มจากบัญชีที่ใช้งานภาษาอังกฤษ” Twitter โพสต์ในบล็อก

เมื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ Safety Mode ระบบจะบล็อกบัญชีที่มีการใช้ภาษาที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลาเจ็ดวัน เช่น การดูหมิ่นหรือความคิดเห็นที่คุกคาม ตลอดจนการส่งสิ่งเดิมซ้ำๆหรือที่ข้อมูลที่ไม่พึงประสงค์

Twitter จะวิเคราะห์เนื้อหาของทวีต ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เขียนและผู้ตอบทวีต และความน่าจะเป็นที่จะเกิดปฏิสัมพันธ์เชิงลบ นอกจากนี้ยังพิจารณาถึงความสัมพันธ์ หากผู้ใช้ตอบโต้กับบัญชีเหล่านั้นเป็นประจำหรือติดตามบัญชีเหล่านั้น จะไม่มีการบล็อกบัญชีโดยอัตโนมัติ

หากเทคโนโลยีของ Twitter ประเมินว่าทวีตมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ผู้เขียนจะถูกบล็อกอัตโนมัติ และคนเหล่านั้นจะไม่สามารถติดตามคุณ ดูทวีตของคุณ หรือแม้แต่ติดต่อคุณโดยใช้ข้อความโดยตรงได้ชั่วคราว

ผู้ใช้สามารถตรวจสอบรายละเอียดของทวีตที่ถูกบล็อกและบัญชีที่ถูกบล็อกอัตโนมัติจากเมนู Safety Mode ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้ พวกเขายังจะได้รับการแจ้งเตือน ในแต่ละช่วงของ Safety Mode

แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอมรับว่าระบบนี้ยังไม่สมบูรณ์แบบ “เราอาจไม่ถูกต้องเสมอไปและอาจทำผิดพลาดได้ ดังนั้นการบล็อกอัตโนมัติของ Safety Mode จึงสามารถดูและยกเลิกเมื่อใดก็ได้ในหน้าการตั้งค่าของคุณ นอกจากนี้ เราจะตรวจสอบความถูกต้องของระบบ Safety Mode เป็นประจำเพื่อปรับปรุงความสามารถในการตรวจจับของเรา” ทวิตเตอร์กล่าว

Twitter ทำงานร่วมกับพันธมิตรหลายรายจาก Trust and Safety Council ระหว่างการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ เป้าหมายหลักคือการปกป้องผู้ใช้ให้ดีขึ้นโดยการลดความถี่ของความคิดเห็นที่แสดงความเกลียดชัง ในระหว่างนี้ พวกเขาจะคอยสังเกตว่าคุณลักษณะใหม่นี้ทำงานอย่างไร และจะปรับปรุงไปพร้อมกันก่อนที่จะปล่อย Safety Mode ให้กับผู้ใช้ทุกคน

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2021/09/02/twitter-feature-block-abusive-behavior/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: