Cybercrime News

FBI ใช้แอปฯแชทหลอกจับกุมอาชญากรไซเบอร์นับร้อยราย

AN0M แอปฯติดตามการสื่อสารของแฮกเกอร์ที่ผู้บังคับใช้กฎหมายทั่วโลกใช้

ตำรวจออสเตรเลีย Australian Federal Police (AFP), FBI จากสหรัฐฯ และผู้บังคับใช้กฎหมายใน 16 ประเทศร่วมมือกันในแผนการจับกุมแฮกเกอร์มากกว่า 800 ราย

แผนการ Operation Trojan Shield ของ FBI และ Operation Ironside ของ AFP ใช้เวลากว่า 3 ปีในการพัฒนาและดำเนินเครือข่าย AN0M อย่างลับๆ

“แอป AN0M ติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือที่ไม่มีความสามารถอื่นๆ โทรศัพท์มือถือที่ซื้อในตลาดมืดไม่สามารถโทรออกหรือส่งอีเมลได้ สามารถส่งข้อความไปยังอุปกรณ์อื่นที่มีแอปอาชญากรรมเท่านั้น อาชญากรจำเป็นต้องรู้จักอาชญากรเหมือนกันเพื่อซื้ออุปกรณ์ อุปกรณ์ดังกล่าวกระจายไปทั่วและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่อาชญากร ซึ่งมั่นใจในแอปพลิเคชัน เนื่องจากผู้มีชื่อเสียงด้านอาชญากรรมระดับสูงได้รับรองถึงความสมบูรณ์ของแอป” AFP กล่าว

แอปพลิเคชัน AN0M มีอุปกรณ์ใช้งานมากกว่า 12,000 เครื่อง ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เกี่ยวกับการดำเนินงานของกลุ่มอาชญากรมากกว่า 300 กลุ่ม รวมถึงมาเฟียในอิตาลี แก๊งไบเกอร์นอกกฎหมาย ม็อบแอลเบเนีย และกลุ่มบริษัทค้ายาเสพติดระหว่างประเทศ แอปถูกกระจายเพื่อ “เติมเต็มช่องว่าง” หลังจากความร่วมมือในการล้ม Phantom Secure ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มที่เข้ารหัสลับที่อาชญากรใช้

“เป้าหมายของแพลตฟอร์มใหม่คือการค้นหาเป้าหมายองค์กรอาชญากรรมระดับโลก การค้ายาเสพติด และองค์กรฟอกเงิน โดยไม่ขึ้นว่าพวกเขาดำเนินการอยู่ที่ใด และนำเสนออุปกรณ์ที่เข้ารหัสพร้อมคุณสมบัติที่พวกเขาต้องการโดยเครือข่ายอาชญากรรมที่จัดตั้งขึ้น เช่น การล้างข้อมูลจากระยะไกล และการข่มขู่รหัสผ่าน เพื่อชักชวนให้เครือข่ายอาชญากรหมุนอุปกรณ์” ข้อมูลเอกสารจาก Europol

การบังคับใช้กฎหมายที่สำคัญที่สุดคือ ผู้บังคับใช้กฎหมายกว่า 16 ประเทศได้ทำการค้นหาบ้านมากกว่า 700 แห่ง จับกุมคนมากกว่า 800 คน และยึดเงินสดและคริปโตเคอเรนซีมูลค่ามากกว่า 48 ล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ ยังได้ยึดยาเสพติดราว 32 ตัน รวมทั้งโคเคน แอมเฟตามีน เมทแอมเฟตามีน และกัญชา รวมถึงอาวุธปืนและรถยนต์หรู

ในขณะเดียวกัน ปฏิบัติการ Operation Ironside ในออสเตรเลียเพียงประเทศเดียว รับผิดชอบในการจับกุมผู้ต้องสงสัย 224 คนและยึดยาเสพติด 3.7 ตัน อาวุธ 104 ชิ้น และเงินสดประมาณ 45 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ประมาณ 35 ล้านดอลลาร์) เป็นเงินสด หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของออสเตรเลียสามารถขัดขวางการคุกคามได้ถึง 20 ครั้ง

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2021/06/08/hundreds-arrested-tricked-using-fbi-run-chat-app/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: