Cybersecurity Privacy Social Media

พฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงบน Facebook

การแชร์รูปภาพหรือวิดีโอบนโซเชี่ยลมีเดียอาจนำไปสู่ฝันร้ายที่คุณคาดไม่ถึง

Facebook นับเป็นโซเชี่ยลมีเดียอันดับต้นๆของโลก และอยู่กับเรามากว่า 17 ปีแล้ว มีคนไม่มากที่ยังจำวันที่โลกนี้ไม่มี Facebook ได้

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน Facebook เป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ของครอบครัว เพื่อนฝูง และคนรู้จัก ช่วยให้พวกเขาติดต่อกันผ่านภาพถ่าย วิดีโอ หรือมีมต่างๆ

ความจริงอย่างหนึ่งที่น่ากลัวของโลกอินเตอร์เน็ตก็คือ “อะไรที่อยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต จะอยู่บนนั้นตลอดไป” หากเป็นเรื่องดีคุณก็เป็นคนหนึ่งที่โชคดี แต่ถ้าเป็นเรื่องร้าย คุณก็จะต้องอยู่โดยมีฝันร้ายวนเวียนอยู่ในชีวิตคุณตลอดไป ซึ่งวันนี้เราจะมาคุยกันว่ามีพฤติกรรมใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง:

  • การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyberbullying)
  • การดูถูกเหยียดหยามคนอื่น
  • แชร์เนื้อหาที่รุนแรง
  • เข้าร่วมกลุ่มหรือเพจที่น่าสงสัย

พฤติกรรมดังกล่าวจะอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ตไปเรื่อยๆ แม้คุณจะลบมันไปแล้วแต่ก็มีความเป็นไปได้ที่ใครสักคนจะบันทึกสิ่งเหล่านั้นเอาไว้ เพราะฉะนั้นแล้วมีอะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึงเวลาใช้โซเชี่ยลมีเดียหรืออินเตอร์เน็ต

คิดก่อนโพสต์

อินเตอร์เน็ตเป็นพื้นที่ของเรื่องราว เราสามารถเห็นไทม์ไลน์ของชีวิตคนๆหนึ่งได้ผ่านการโพสต์ของเขา ย้อนกลับไปตั้งแต่วันแรกที่พวกเขาใช้งานโซเชี่ยลมีเดีย เพราะฉะนั้นก่อนที่จะโพสต์ ลองมองในระยะยาว หากเป็นวิดีโอที่คุณทำอะไรตลกๆ ในอนาคตอาจถูกนำมาล้อเลียนหรือโจมตีคุณก็เป็นได้ หรือการแชร์สเตตัสอย่างไม่ถูกกาลเทศะ อาจทำให้คุณถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์

อีกอย่างก็คือฝ่ายบุคคล (HR) ในปัจจุบันมีการคัดกรองไปถึงโซเชี่ยลมีเดีย เพื่อดูคร่าวๆว่าคนๆนี้เป็นอย่างไร และเหมาะสมกับตำแหน่งงานหรือองค์กรที่พวกเขาสมัครเข้ามาหรือไม่

รอบคอบก่อนแสดงความคิดเห็น

ทุกๆวันเราได้เห็นข่าวและบทความผ่านโซเชี่ยลมีเดียเป็นจำนวนมาก หากคุณตัดสินใจที่จะเข้าร่วมการพูดคุยในหัวข้อนั้นๆแล้ว จงไตร่ตรองให้รอบคอบ แม้หัวข้อจะดุเดือดแค่ไหนก็ตาม คงปฏิเสธไม่ได้ว่าแต่ละคนคงเคยมีเรื่องตัดสินใจผิดพลาดไปบ้าง ดังนั้นหากเราสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้องอีกครั้ง คงจะดีมิใช่น้อย

ความเป็นส่วนตัว ความเป็นส่วนตัว และความเป็นส่วนตัว

นี่เป็นเพียงคำแนะนำทั่วๆไป ไม่ใช่คำแนะนำสำหรับฝ่าบไอที หรือคนที่ทำงานในอุตสาหกรรมไอที Facebook ให้บริการมานานนับสิบปี พวกเขามีนโยบายความเป็นส่วนตัวใหม่ๆอัพเดตให้กับผู้ใช้ เราคงไม่อยากให้คนที่ไม่รู้จักเข้ามายุ่มย่ามในชีวิตสักเท่าไหร่ หากเป็นไปได้ก็ลองปิดการมมองเห็นให้เฉพาะคนที่คุณรู้จักก็ดี

รักษามารยาท

Facebook ไม่หนีคุณไปไหน อย่างน้อยก็ไม่ใช่เร็วๆนี้ และทุกๆอย่างต่างถูกเก็บบันทึกไว้เหมือนสมุดบันทึกดิจิตอล ทุกอย่างที่คุณโพสต์หรือแชร์จะเป็นเหมือนกระจกสะท้อนตัวคุณ ดังนั้นวางแผนให้ดี อย่าให้อดีตกลับมาหลอกหลอนคุณ

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2021/02/04/facebook-etiquette-behaviors-avoid/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: