Cybersecurity Scam

5 รูปแบบกลโกงและวิธีการรับมือ

มิจฉาชีพออนไลน์และแฮกเกอร์มักฉวยโอกาสเวลามีเหตุการณ์ใหม่ๆเกิดขึ้นเสมอ

อาชญากรไซเบอร์มักมีลู่ทางในการเข้าถึงตัวผู้ใช้ ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นผู้ใช้ทั่วไป หรือแม้กระทั่งหน่วยงานรัฐบาล

กลโกงเหล่านี้มาในหลายรูปแบบ เราจึงแยกประเภทของกลโกงเป็น 5 รูปแบบ และแนวทางป้องกัน

ออนไลน์ช้อปปิ้งและการประมูล

การซื้อขายออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการทำมาหากินของใครหลายคน รวมถึงมิจฉาชีพด้วย โดนเฉพาะในช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 เราได้เห็นสินค้าขาดตลาด เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ และอื่นๆ อาชญากรไซเบอร์ใช้สิ่งเหล่านี้ในการเข้าถึงตัวผู้ใช้ ด้วยสินค้าคุณภาพ หรือราคาที่ล่อใจ

แต่เมื่อคุณทำรายการสำเร็จ สิ่งที่คุณได้รับก็คือสินค้าปลอมหรือไม่ได้อะไรเลย นอกจากนี้ข้อมูลการชำระเงินต่างๆของคุณก็ถูกส่งไปยังอาชญากรไซเบอร์ ในการประมูลก็เป็นในทิศทางเดียวกันซึ่งก็คือการประมูลแบบไม่มีสินค้าจริง

การป้องกัน

ผู้ใช้สามารถป้องกันตัวเองได้ด้วยการอ่านรีวิวของผู้ซื้อสินค้ารายก่อนๆ เช็คความน่าเชื่อถือของร้านค้าหรือผู้ขาย และหากพวกเขาขอข้อมูลมากจนผิดสังเกต ก็ต้องระวังตัว

หลอกลวงเงิน

การหลอกลวงเงินมาในหลายรูปแบบ แต่เป้าหมายของพวกเขาชัดเจนก็คือเงิน รูปแบบของกลโกงเหล่านี้ก็คือการสร้างความเชื่อใจให้กับเป้าหมาย เพื่อเป้าหมายเชื่อใจแล้วพวกเขาก็จะขอให้โอนเงินไปให้ มากน้อยแล้วแต่กรณี และที่น่ากลัวไปกว่านั้นก็คือหากมีหน่วยงานทางกฎหมายตรวจสอบ คุณอาจเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนอาชญากรไซเบอร์

การป้องกัน

การรับมือสำหรับกรณีนี้นั้นไม่ยาก เพียงตรวจสอบปลายทางการโอนเงินให้แน่ชัด ก่อนที่จะเสียเงินอย่างไม่จำเป็น

คุณได้รับรางวัล

หลายคนอาจได้เห็นคำๆนี้ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 1 ครั้ง กลโกงนี้มีความหลากหลายของช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น SMS, Email หรือเว็บไซต์ โดยพวกเขาจะแจ้งเข้ามาว่าคุณได้รับรางวัลที่มีมูลค่าสูง อาจจะเป็น iPhone หรือ Samsung Galaxy รุ่นล่าสุด หรือตั๋วเครื่องบินไปต่างประเทศ

หากคุณคลิกลิงก์หรือเว็บไซต์ดังกล่าว สิ่งที่พวกเขาบอกคุณก็คือ กรุณากรอกข้อมูลส่วนตัว เพื่อรับรางวัล ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีก็คือข้อมูลจะถูกส่งไปยังมิจฉาชีพ เพื่อใช้ในแผนการต่อๆไป หรืออีกอย่างก็คือเงื่อนไขการรับรางวัล ผู้รับรางวัลจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมหรือภาษีให้กับผู้แจกรางวัล ซึ่งก็ไม่ต่างจากการโอนเงินให้กับมิจฉาชีพโดยตรง

การป้องกัน

กลโกงเหล่านี้ส่วนมากสามารถกรองออกได้ด้วยซอฟต์แวร์ความปลอดภัยที่มีความสามารถในการกรองสแปม (Spam) หรือถ้าคุณอยากตรวจสอบให้แน่ใจ ติดต่อไปยังผู้ดำเนินกิจกรรมเพื่อสอบถามรายละเอียดของของรางวัล

กลโกงภาษี

สำหรับเรื่องของภาษีนั้นแตกต่างกันในแต่ละประเทศ ที่มาของกลโกงโดยส่วนมากจะแบ่งออกเป็น 2 ช่องทาง คือโทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ สำหรับช่องทางโทรศัพท์ มิจฉาชีพจะแจ้งเข้ามาเพื่อให้คุณทำเรื่องภาษีผิดขั้นตอน หรือแจ้งว่ารายการที่คุณเคยทำไว้นั้นไม่ถูกต้องและขอข้อมูลยืนยันตัวตนเพื่อแก้ไข ส่วนช่องทางออนไลน์ก็ไม่พ้นการหลอกให้เหยื่อส่งข้อมูลการชำระเงินและข้อมูลส่วนตัวให้

การป้องกัน

แม้การโจมตีจะมีความหลากหลายตามแต่ละประเทศ แต่สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อตรวจก็คือ ยืนยันกับตัวแทนเรื่องภาษีด้วยตัวเองทุกครั้ง เมื่อมีการแจ้งทำกิจกรรมใดๆกับภาษี

การลงทุน

กลโกงการลงทุนจะมีในรูปของการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ แต่กำไรสูง หรือกำไรสูง ผลตอบแทนเร็ว เพื่อหลอกให้เหยื่อสนใจและยอมลงเงินลงทุนโดยไม่ไตร่ตรองให้ดีก่อน

การป้องกัน

สิ่งที่แน่นอนที่สุดในการลงทุนก็คือ ไม่มีการลงทุนใดที่การันตีผลตอบแทน หากข้อเสนอดูดีเกินจริงก็ต้องระวังให้เป็นพิเศษ และตรวจสอบผู้ลงทุนให้ดี

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2021/01/11/5-common-scams-how-avoid-them/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: