Cybersecurity Privacy Social Media

รวมเคล็ดลับความปลอดภัยในการเชื่อมต่อกับคนอื่นๆ

ความปลอดภัยออนไลน์ฉบับ Social Distancing

เคล็ดลับความปลอดภัยสำหรับผู้ที่พยายามรักษาระยะห่าง เพื่อความปลอดภัยในช่วงการแพร่ระบาด แต่บนโลกออกไลน์ก็ไม่ใช่พื้นที่ที่อาชญากรไซเบอร์จะยกเว้น พวกเขาไม่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้อย่างเราๆ อยู่อย่างปลอดภัย เพราะฉะนั้นเราต้องระมัดระวังในช่วงเวลาแบบนี้

ประชุมออนไลน์ — ทั้งที่ทำงานและเพื่อนกับครอบครัว

ในช่วงเวลาแบบนี้การรวมตัวกันนั้นทำได้ยาก แอปพลิเคชันอย่าง Zoom จึงกลายเป็นทางเลือก และเป็นที่นิยมในเวลาอันสั้น ซึ่งอาชญากรไซเบอร์ก็สังเกตุเห็นแนวโน้มนี้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นในฐานะผู้ใช้ซอฟต์แวร์ประชุมออนไลน์ ก็ควรตั้งค่าความปลอดภัยให้กับการประชุมของตัวเอง

คิดก่อนแชร์ — บนโซเชี่ยลมีเดียและแพลตฟอร์มอื่นๆ

ในยุคดิจิตอลเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการโซเชี่ยลมีเดียเป็ฯสิ่งที่เชื่อมเรากับครอบครัว หรือเพื่อนฝูงเอาไว้ Facebook เป็นตัวอย่างที่ดี พิจารณาก่อนที่จะโพสต์ทุกครั้งว่ามีข้อมูลอะไรของเราที่จะออกสู่สาธารณะ

แอคเค้าท์ปลอม — เพื่อนของคุณเปิดบัญชีโซเชี่ยลมีเดียใหม่?

การเลียนแบบโซเชี่ยลมีเดียเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของเหล่ามิจฉาชีพออนไลน์ พวกเขาใช้บัญชีที่สร้างเลียนแบบขึ้นมา เพื่อหลอกเอาข้อมูลหรือให้คนรู้จักของเหยื่อโอนเงินมาให้ เพราะฉะนั้นหากมีคนรู้จักของคุณสร้างบัญชีใหม่ ให้ติดต่อเขาเพื่อยืนยันว่าสร้างบัญชีใหม่จริงหรือไม่

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน — จากแหล่งที่น่าเชื่อถือ

หากคุณต้องการใช้งานแอปพลิเคชันใดๆ เราแนะนำให้คุณดาวน์โหลดและติดตั้งจากแหล่งที่น่าเชื่อถือหรือพื้นที่ดาวน์โหลดที่เป็นทางการ รวมถึงอ่านรีวิวจากคนที่ดาวน์โหลดคนก่อนๆ เพื่อตรวจสอบว่าแอปพลเคชันนี้ใช้งานได้จริงหรือเป็นแอปพลเคชันปลอม

หาคู่ออนไลน์ — อย่างมีสติ

ในช่วงที่ผู้คนพบปะกันได้ยากขึ้น แอปพลิเคชันหาคู่เป็นอีกทางเลือกที่เป็นที่ได้รับความนิยม และเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มิจฉาชีพออนไลน์หรือแฮกเกอร์ใช้เพื่อหลอกเงินจากเหยื่อ เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าบทสนทนาไม่ชอบมาพากล ระวังตัวไว้ให้ดี

เกมมิ่ง — ถ้ามีข้อเสนอที่ดีเกิน อาจจะไม่จริง

เกมเป็นตัวช่วยในการผ่านพ้นเวลากักตัว หรือใช้เวลากับเพื่อนๆในช่วงที่ต้องอยู่บ้าน บางเกมมีข้อเสนอสุดพิเศษที่คุ้มค่าจนน่าตกใจ แต่ขอให้ระวังหากพวกเขาพาคุณไปซื้อบนแพลตฟอร์มอื่นๆ

Author: Amer Owaida
Source: https://www.welivesecurity.com/2020/12/16/cybersecurity-advent-calendar-stay-close-safely/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: