Cybersecurity Kids Online Privacy

ลูกและโซเชี่ยลมีเดีย: คิดก่อนโพสต์

การแชร์มากจนเกินไปในโลกโซเชี่ยลอาจส่งผลในอนาคตมากกว่าที่คุณคิด

คนส่วนมากมักแชร์ชีวิตของตัวเองส่วนหนึ่งลงบนโซเชี่ยลมีเดีย ในเนื้อหาที่หลากหลายทั้ง กีฬาไปจนถึงอาหารการกินและช่วงเวลาสุดพิเศษ กิจกรรมเหล่านี้เกิดขึ้นและหลอมรวมกันจนเป็นพันธะบางอย่าง

เด็กบางคนมีตัวตนบนโซเชี่ยลมีเดียก่อนจะเกิดเสียด้วยซ้ำ เพราะพ่อแม่มือใหม่เอารูปอัลตร้าซาวน์มาลง และจะไม่หยุดแค่นั้น เพราะจะมีอย่างอื่นตามมา เช่น ก้าวแรก ฝึกเดิน และอื่นๆ

ปรากฏการณ์ของการแชร์มากจนเกินไปได้ชื่อเรียกว่า Sharenting ซึ่งการที่จะเก็บความทรงจำและการเติบโตของเจ้าตัวเล็กเป็นเรื่องโอเค แต่คนทั้งโลกอาจไม่จำเป็นต้องเห็น

เด็กตัวเล็กในวันนี้จะมีสิทธิความเป็นส่วนตัวในอนาคตและเราไม่ควรละเมิด จากการวิจัยของกรรมาธิการเด็กและเยาวชนของอังกฤษพบว่า พ่อแม่ผู้ปกครองแชร์รูปลูกหรือหลานของพวกเขาไปมากถึง 1,300 รูปหรือวิดีโอ เมื่อพวกเขาอายุได้ 13 ปี และอาจไม่ข้อมูลที่อาจทำให้พวกเขาต้องเจอกับปัญหาเมื่อพวกเขาโตขึ้น

ยกตัวอย่าง พ่อแม่ใส่เสื้อพรรคการเมืองและถ่ายภาพลงโซเชี่ยล ซึ่งในอนาคตเด็กคนนี้จะสนับสนุนพรรคนี้หรือไม่ก็ไม่รู้ และข้อมูลตรงนี้อาจทำให้พวกเขาหนักใจ อีกอย่างหนึ่งก็คือก่อนที่พวกเขาจะมีวิจารณญาณ รูปภาพหรือวิดีโอของพวกเขาจะถูกกล่าวถึงและนำไปเป็นประเด็นพูดคุย

คุณกำลังแชร์อะไรให้ใคร?

ที่แน่นอนก็คืออินเตอร์เน็ตถูกออกแบบมาให้ค้นหา แชร์ และอยู่บนนั้นได้นาน ดั่งคำที่ว่า “อะไรที่เข้าสู่โลกอินเตอร์เน็ตก็จะอยู่ตรงนั้นไปตลอด” เพราะฉะนั้นคิดให้ดีก่อนที่จะแชร์อะไร

ข้อมูลที่หลุดออกไปจากภาพถ่ายมีอะไรได้บ้าง:

  • รูปภาพวันเกิดที่บอกอายุ — ชื่อ, วัน เดือน ปีเกิด
  • สถานที่ — ที่อยู่บ้าน
  • ข้อมูลของคนอื่นๆในภาพ — ความสัมพันธ์

จากข้อมูลทั้งหมดก็เพียงพอที่จะสร้างตัวตนของคนหนึ่งคนขึ้นมาได้แล้ว คุณ Stacey Steinberg ผู้อำนวยการร่วมของศูนย์เยาวชนและครอบครัว ชี้ให้เห็นว่ามันง่ายแค่ไหนที่คนอื่นจะสามารถบันทึกรูปของเราได้ ไม่ว่าจะพวกเขาจะมีจุดประสงค์ร้ายหรือไม่ก็ตาม

สิ่งที่ควรคำถึงก่อนแชร์

  • ไม่แชร์อะไรที่เป็นการบ่งบอกข้อมูล เช่น ชื่อ ที่อยู่ หรือวันเกิด
  • ไม่แสดงตำแหน่ง
  • แชร์ข้อมูลให้กับคนรู้จักเท่านั้น และจะดีมากหากพวกเขาจะไม่แชร์ต่อ
  • ก่อนโพสต์ให้คิดว่าสิ่งที่โพสต์จะส่งผลกระทบต่อเด็กๆอย่างไรในอนาคต

Author: Amer Owaida
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/07/07/raising-children-social-media-limelight-pause-before-post/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: