Cybersecurity Kids Online Privacy Social Media

เด็กๆอยากเป็น Youtuber: ผู้ปกครองควรแนะนำอย่างไร?

ลูกหลานของใครหลายคนอยากเป็น Youtuber หรือเซเลบบน Instagram แต่ Influencer นั้นไม่ได้มีชีวิตที่สวยหรูเสมอไป

ลูกหลานของใครหลายคนใฝ่ฝันอยากเป็น Youtuber หรือเซเลบบน Instagram แต่สิ่งที่เรียกว่า Influencer นั้นไม่ได้มีชีวิตที่สวยหรูเหมือนในภาพเสมอไป

อินเตอร์เน็ตทำให้เหล่าผู้มีอิทธิพล (Influencer) บนโลกออนไลน์เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กๆทั่วโลก จากการวิจัยผู้ปกครองเด็กช่วงอายุ 11-16 ปี จาก 2,000 ครอบครัวพบว่ามีเด็กอยากเป็นหมอ 18% ครองอันดับ 1 อาชีพ แต่ที่น่าสนใจก็คืออันดับสองคือ Social Media Influencers (17%) และ Youtuber (14%)

การเป็นคนมีชื่อเสียงบนโลกออนไลน์นั้นอาจดูมีเสน่ห์ แต่ในเสนห์เหล่านั้นอาจมีความเสี่ยง โลกดิจิตอลไม่ได้มีแต่ข้อดี ผู้ปกครองและเด็กๆจึงต้องรู้ทันภัยคุกคาม

ความคิดเห็นเชิงลบเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

หนึ่งในเกณฑ์วัดความสำเร็จของ Influencer ยอดไลก์และแชร์ แต่การพาตัวเองไปอยู่ในที่สาธารณะตั้งแต่ยังเด็กถือว่าเป็นความเสี่ยง เพราะหากเราใช้งานอินเตอร์เน็ตจะทราบดีว่าความคิดเห็นบนโลกอินเตอร์เน็ตจะมีความรุนแรงมากกว่าปกติ เพราะผู้แสดงความคิดเห็นไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวเอง

ความรุนแรงของความคิดเห็นบนโซเชี่ยลมีเดียไม่มีการจำกัด เพศหรืออายุ ในส่วนแสดงความคิดเห็นอาจเต็มไปด้วยข้อความเชิงลบ และทำให้ผู้อ่านรู้สึกไม่ดีได้ง่ายๆ

ผู้ปกครองควรช่วยดูแลส่วนของความคิดเห็น ด้วยการรายงานหรือลบความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามหากความคิดเห็นมีจำนวนมากเกินเราก็อาจไม่สามารถจัดการได้ทั้งหมด

การแชร์มากเกินไปและการถูกสะกดรอยตาม

Kim Kardashian เป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลมากที่สุดบนโซเชี่ยลมีเดีย เธอคนนี้โพสต์ทุกอย่างเกี่ยวกับชีวิตตัวเอง มีครั้งหนึ่งเธอไปเที่ยวกรุงปารีส ฝรั่งเศส และถูกปล้นเพชรมูลค่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อนที่จะทราบภายหลังว่าอาชญากรคนนั้นติดตามเธอจากโซเชี่ยลมีเดีย นี่เป็นตัวอย่างของการแชร์มากจนเกินไป

ผู้ปกครองควรสอนให้เด็กๆสามารถแยกสิ่งที่แชร์ได้และสิ่งที่ไม่ควรแชร์ ภายใต้กฎเหล็กที่ว่าสิ่งที่โพสต์ลงบนโลกออนไลน์จะไม่มีวันหายไป

ผู้ติดตาม (Follower) ไม่ใช่เพื่อนแท้

ทุกวันนี้คนใช้เวลากับอินเตอร์เน็ตจนบางคนเข้าใจว่านี่คือโลกแห่งเป็นจริงไปแล้ว เพราะฉะนั้นผู้ปกครองต้องคอยเตือนเด็กๆเสมอว่าผู้ติดตามทั้งหลายไม่ใช่เพื่อนจริงๆ คนจำนวนมหาศาลนี้สนว่าคุณกำลังต้องการพักผ่อนหรือกำลังเจอเรื่องลำบากใจ มีเพียงเพื่อนแท้และครอบครัวที่จะช่วยคุณได้จริงๆ

วิธีการปกป้องเด็กๆบนโลกออนไลน์

  • แนะนำพวกเขาให้เห็นทั้งข้อดีและข้อเสียของอินเตอร์เน็ต อย่าห้ามปรามพวกเขา ทำให้พวกเขาเห็นคุณเป็นที่ปรึกษาที่ไว้ใจได้
  • ดูว่าคนที่เด็กๆติดตามอยู่เป็นใคร หากมีอะไรไม่เหมาะสมก็ต้องให้คำแนะนำ
  • สร้างสะพานระหว่างอายุ พยายามเข้าใจในสิ่งพวกเขาสนใจ
  • สนับสนุนพวกเขาหากพวกเขาอยากทำคอนเท้น ไม่ใช่แค่ขั้นตอนเตรียมการ หมั่นอัพเดตเทรนต์ในปัจจุบัน เรียนรู้ไปด้วยกัน
  • ใช้โปรแกรม Parental Control เพื่อดูว่าเด็กๆใช้งานโซเชี่ยลมีเดียและแอปพลิเคชั่นอย่างไร สร้างเป้าหมายร่วมกัน โดยอย่าลืมว่าเด็กๆสมัยนี้ต้องการผลลัพธ์รวดเร็ว

Source: https://www.welivesecurity.com/2020/03/13/pitfalls-being-influencer-what-parents-should-know-do/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: