Cybersecurity Kids Online

อาการเสพติดโลกดิจิตอล: เราจะพาเด็กๆออกจากหน้าจอได้อย่างไร?

สัญญาณอะไรบ้างที่บอกว่าเด็กๆของคุณใช้เวลากับหน้าจอมากเกินไปและเราจะจำกัดเวลาได้อย่างไร?

สัญญาณอะไรบ้างที่บอกว่าเด็กๆของคุณใช้เวลากับหน้าจอมากเกินไปและเราจะจำกัดเวลาได้อย่างไร?

เด็กๆในปัจจุบันเหมือนกับผู้ใหญ่อย่างหนึ่งก็คือ ใช้เวลากับหน้าจอมากเกินไปซึ่งเราจะโทษเขาไม่ได้ เพราะเราก็เป็นเหมือนกัน เพราะการทำอะไรเป็นเวลานานจะเกิดเป็นความเคยชิน และความเคยชินจะกลายเป็นการเสพติด และการสำรวจพบว่าผู้ปกครองกว่าครึ่งรู้สึกว่าเด็กๆของเขา “เสพติด” โทรศัพท์และแท็บเล็ต และ 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ที่ตอบแบบสอบถามก็ยอมรับว่าพวกเขาก็เสพติดหน้าจอเหมือนกัน

สัญญาณที่บอกว่าเด็กๆกำลังเสพติดหน้าจอ

  • ไม่สนใจโลกภายนอก — ในกรณีร้ายแรงก็คือเด็กๆหลีกเลี่ยงที่จะไปเจอเพื่อนตัวเป็นๆ แต่ส่งข้อความและติดต่อกันผ่านโซเชี่ยลมีเดียแทน
  • พวกเขาดูมีความสุขเวลาอยู่หน้าจอ — การพาเขาออกจากหน้าจอทำให้เกิดการทะเลาะ
  • กิจกรรมบนโลกดิจิตอลทำให้เกิดปัญหากับพี่น้องและเพื่อนฝูง — หลีกเลี่ยงการอยู่ในกลุ่มสังคม ตอนอยู่นอกบ้าน

แนวทางรับมือกับเด็กที่มีท่ารุนแรงหรือเพิกเฉย

  • สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ อย่าปล่อยปละ เด็กๆอาจตั้งกำแพงเมื่อเราพูดถึงเรื่องการจำกัดเวลาอยู่หน้าจอ และอาจคิดว่าพวกเขารู้จักโลกดิจิตอลมากกว่าคุณ แต่การปล่อยให้พวกเขาอยู่ในโลกออนไลน์คนเดียวนั้นถือว่าเสี่ยง เด็กๆควรได้รับคำแนะนำในการอยู่บนโลกออนไลน์ไม่ต่างจากการอยู่บนโลกความเป็นจริง
  • สร้างความเข้าใจและความเชื่อใจ ความสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นส่วนช่วยให้เด็กๆกล้าที่จะปรึกษาเมื่อเกิดเรื่องไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย และการถือสิทธิ์เด็ดขาดหรือเผด็จอาจมักเป็นการผลักให้เด็กๆทำตัวแย่ลง
  • ถ้าคุณรู้สึกว่าการยึดอุปกรณ์เป็นทางเดียวที่จะทำให้พวกเขาไม่อยู่หน้าจอ ลองใช้วิธีที่เบาลงอย่างเช่น ถอนแอปพลิเคชั่นบางตัว เพื่อลดความจดจ่อ หรือ ลดการแจ้งเตือนจะทำให้พวกเขาสนใจอุปกรณ์น้อยลง
  • ใช้งานแอปพลิเคชั่น Parental Control เพื่อกำหนดเวลาแบบตายตัว กรองเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมกับอายุ และดูบันทึกการใช้งานว่าเด็กๆใช้แอปพลิเคชั่นอะไร นานเท่าไหร่
  • สุดท้ายเป็นการทำดิจิตอลดีท็อกซ์ (Digital Detox) เราแนะนำให้ทำทั้งผู้ปกครองและเด็กๆ สักอาทิตย์ละวันหาเวลาที่ใช้ร่วมกัน และทำกิจกรรมต่างๆโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เทคโนโลยี

ทั้งหมดนี่เป็นตัวอย่างของการใช้งานเทคโนโลยีที่ดีต่อคุณ หากคุณยังหยิบโทรศัพท์ทุกสองนาที เด็กๆก็จะทำแบบเดียวกัน ควบคุมการใช้งานและเป็นตัวอย่างให้กับเด็กๆ เป็นอย่างที่คุณอยากให้เด็กๆของคุณเป็นเมื่อพวกเขาเติบโต

Source: https://www.welivesecurity.com/2020/02/13/digital-addiction-how-get-your-children-off-screens/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: