Cybersecurity

ยุคของ eSports: 3 สิ่งที่ต้องระวัง

หากคุณไฝ่ฝันอย่างเป็นโปรเกมเมอร์ นี่คือความเสี่ยงที่คุณไม่ควรมองข้าม

หากคุณไฝ่ฝันอย่างเป็นโปรเกมเมอร์ นี่คือความเสี่ยงที่คุณไม่ควรมองข้าม

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานับเป็นขาขึ้นของวงการเกมส์ทั่วโลก มีอาชีพเกี่ยวกับเกมส์มากมายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การแข่ง eSports เติบโตอย่างเป็นปรากฏการณ์ งานแข่งเกมส์จัดขึ้นทั่วโลกทั้งชื่อเสียงและเงินรางวัลมหาศาล ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน คุณ Goldman Sachs คาดว่า eSports จะมีมูลค่ากว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2022 เพียงแค่งานแข่งขัน Fortnite World Cup เมื่อปี 2019 ก็มีเงิรรางวัลมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เกือบเท่าเงินรางวัล eSports ของทั้งปี 2017

ทำให้มีเด็กรุ่นใหม่และเกมเมอร์รุ่นเก๋าทั้งหลาย ฝึกฝนตัวเองเพื่อที่สักวันหนึ่งจะได้เข้ามาอยู่ในวงการ eSports บางมหาวิทยาลัยก็เริ่มเปิดสอนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับ eSports

แต่นอกจากการฝึกซ้อมอย่างหนักและเงินรางวัลที่ต้องพิชิตแล้ว ยังมีความเสี่ยงอื่นๆที่เหล่าเกมเมอร์และนักแข่งต้องเผชิญระหว่างไต่แร้งค์

โกง

หนึ่งในปัญหาตลอดกาลของวงการเกมส์ ถ้าคุณเล่นเกมส์อย่าง Counter Strike คุณคงเคยมีประสบการณ์กับ Aimbots และ Wallhacks มาบ้าง แต่รู้หรือไม่ว่าโปรแกรมโกงที่โปรเพลเยอร์ใช้บางอันมาจากฟอรั่มใต้ดินที่ได้รับการออกแบบมาพิเศษ เพื่อปกปิดร่องรอยและการตรวจจับจาก Valve Anti-Cheat (VAC)

เกมส์ MOBA อย่าง League of Legends (LOL) และ DOTA2 ก็มี เช่น การล็อคเป้าสกิล ดูคูลดาวน์สกิลฝั่งตรงข้าม ในเกาหลีใต้มีการกวนขันหนักชนิดที่ว่าตำรวจไล่ตามหาแฮกเกอร์ผู้อยู่เบื้องหลังสคริปต์และนำไปดำเนินคดี ผู้พัฒนาทั้งหลายก็พยายามสร้างกระบวนการป้องกัน แต่อย่างไรก็ตามถ้าเจอคุณต้องรายงาน

มัลแวร์

มัลแวร์สามารถโจมตีผู้ใช้ได้ทุกรูปแบบ ทั้งโปรแกรมเรียกค่าไถ่ (Ransomware) และการขโมยข้อมูลอย่าง Phishing ที่อาจทำให้คุณไม่สามารถเข้าบัญชีของคุณได้อีก หรือนำบัญชีของคุณไปทำอะไรเสียหาย

Keyloggers เป็นอีกอย่างที่น่ากลัวสำหรับเกมเมอร์ เพราะเป็นมัลแวร์ประเภทขโมยข้อมูลด้วยการบันทึกการใช้งานคีย์บอร์ด ทำให้แฮกเกอร์สามารถค้นหาชื่อผู้ใช้ (Username) และรหัสผ่าน (Password) ของคุณได้อย่างง่ายดาย หรือแม้กระทั่งนำบัญชีของคุณไปขาย

DDoS Attack

การโจมตี Distributed Denial of Service (DDoS) เป็นการโจมตีคอมพิวเตอร์หรือเครือข่ายเพื่อให้ใช้การไม่ได้ ซึ่งโดยส่วนมากมักไม่ได้เกิดขึ้นกับผู้เล่น แต่จะเป็นเซิร์ฟเวอร์ของเกมส์นั้นๆ ทำให้เกิดอาการแลค หรือเซิร์ฟเวอร์ไม่ตอบสนอง ทั้ง Microsoft และ Sony ก็เคยผ่านจุดนี้มาแล้ว

eSports กำลังได้รับความนิยมและเกมเมอร์ก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ และกำลังจะเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งที่ใหญ่ที่สุดของโลก อย่าง Olympics เพราะฉะนั้นหากคุณอยู่ในอุตสาหกรรมนี้อย่าละเลยเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์

Author: Amer Owaida
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/02/11/competing-esports-3-things-watch-out-for/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: