Cybersecurity Privacy

วิธีเช็คความเป็นส่วนตัว Google Privacy ของบัญชี Google

คุณได้เข้าไปเช็คความเป็นส่วนตัว Google Privacy ในบัญชีของคุณบ้างหรือเปล่า?

คุณได้เข้าไปเช็คความเป็นส่วนตัว Google Privacy ในบัญชีของคุณบ้างหรือเปล่า?

ตอนนี้ฝ่ายผู้ใช้เริ่มหันมาให้ความสนใจกับความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และองค์กรก็ต้องปรับตัว รวมถึงตอบคำถามให้ผู้ใช้เหล่านี้ Google จึงออกเปิดตัวฟีเจอร์ความปลอดภัยต่างๆนาๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาดูแลข้อมูลของผู้ใช้อย่างไร

วิธีง่ายๆเลยก็คือการใช้ฟีเจอร์ Privacy Checkup โดยเครื่องมือนี้จะช่วยจัดการข้อมูลบนผลิตภัณฑ์และบริการของ Google และให้เห็นสิ่งที่คุณสามารถตัดสินใจในขณะใช้งาน Search, YouTube, Maps และบริการอื่นๆของ Google

Web and App Activity

เมื่อเปิด Option นี้ขึ้นมา Google จะบันทึกการใช้งานเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นในขณะที่คุณล็อคอินบัญชีของ Google อยู่ เวลาคุณใช้งาน Google Chrome ทุกอย่างจะถูกบันทึก ถ้าคุณใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนแอปพลิเคชั่นที่ร่วมทำงานด้วยก็จะมีจำนวนครั้งบอกตลอดทั้งวัน

เหตุผลที่ Google ทำแบบนี้ก็เพื่อประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นของผู้ใช้ รวมถึงการค้นหาที่รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งเอาจริงๆแล้วคุณก็สามารถปิดฟีเจอร์เพื่อไม่ให้ Google บันทึกการใช้งานของคุณ (แต่ไม่การันตีว่าผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตจะไม่เห็น) หรืออีกทางเลือกก็คือคุณลบประวัติทั้งหมด หรือให้ลบทุกๆสามเดือนก็ได้

Location History

รู้หรือไม่ว่า Google สร้างแผนทีการเดินทางของคุณระหว่างที่คุณเอาโทรศัพท์ไปที่ไหนมาไหน แม้กระทั่งในเวลาที่คุณไม่ใช้บริการของ Google

ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณสามารถค้นหาพื้นที่โดยรอบตัวคุณ ซึ่งคุณสามารถปิดได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าข้อมูลที่เก็บมาจะหายไป นอกจากคุณจะไปลบออกจาก Google Maps Timeline ด้วยตัวเอง

บันทึกภาพและเสียง (Voice and audio recordings)

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ใช้งาน Google Assistant นั่นหมายความว่าคำสั่งเสียงต่างของคุณถูกบันทึกเอาไว้ Google ใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการวิเคราะห์คำพูดออกมาเป็นคำสั่ง รวมถึงใช้ในการทำการตลาด หลายครั้งที่เราพูดคุยเกี่ยวกับสินค้าชิ้นใดชิ้นหนึ่งกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว และอีกไม่นานคุณก็จะได้รับโฆษณาเกี่ยวกับสินค้าตัวนั้นหรือใกล้เคียง

ประวัติการใช้งาน YouTube และการแชร์

Google บันทึกว่าคุณรับชมวิดีโออะไรบ้างบน YouTube รวมถึงประวัติการค้นหา เมื่อคุณล็อคอิน YouTube จะจำว่าคุณดูวิดีโอไหนไว้และดูถึงช่วงไหน จากการบันทึกประวัติการใช้งาน วิดีโอแนะนำ และบริการอื่นๆของ Google

คุณสามารถย้อนกลับไปดูได้ว่าคุณรับชมวิดีโออะไรบ้าง ลบ หรือแม้กระทั่งหยุดการบันทึก คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่วิดีโออธิบายของ Team YouTube

นอกจาก YouTube แล้วโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คอื่นๆก็ทำแบบนี้เช่นกัน สิ่งที่คุณแชร์และสิ่งที่คนอื่นเห็นเกี่ยวกับคุณ ส่งผลต่อกิจกรรมบนฟีด (Feed) อย่างวิดีโอที่คุณกดไลก์ หรือเพลย์ลิสต์ที่คุณโพสต์

การตั้งค่าโฆษณา (Ads Settings)

ไม่ได้ทำให้คุณปิดโฆษณาได้ แต่เป็นการทำให้โฆษณาที่ปรากฏตรงกับสิ่งที่คุณสนใจ อายุ เพศ และข้อมูลอื่นๆที่ Google รวบรวม หากคุณปิด Ad Personalization โฆษณาที่โผล่ขึ้นมาเราใช้คำว่าตามมีตามเกิดได้เลย หากคุณต้องการจะลดจำนวนโฆษณาที่เจอ เราแนะให้ใช้ Adblocker จะดีกว่า

ควบคุมในสิ่งที่คนอื่นเห็น

เริ่มจากโปรไฟล์ของคุณ ยิ่งคุณกรอกข้อมูลมากเท่าไหร่ คุณสามารถแก้ไขและเลือกที่จะไม่แสดงได้ แต่ที่คุณควรให้ความสำคัญคือการยินยอมให้แชร์ข้อมูลไปไหนมาไหนได้ ซึ่งปกติจะปิดอยู่ แต่ถ้าจะไปดูหน่อยก็คงไม่เสียหาย

คุณเป็นคนที่ตัดสินใจความเป็นส่วนตัวของคุณเอง ล็อคอินเข้าบัญชี Google และค้นหาว่าจุดที่คุณสบายใจอยู่ตรงไหน บริการที่คุณไม่ใช้งานก็ปิดไป แต่อย่าลืมว่าต้องทำตอนล็อคอิน เพราะถ้าคุณไม่ได้ล็อคอิน เมื่อปิดโปรแกรมและเปิดกลับขึ้นมาก็ต้องทำใหม่

Author: Amer Owaida
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/01/28/how-take-charge-your-google-privacy-settings/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: