Cybersecurity How To Privacy

20 เคล็ดลับ…สำหรับปี 2020 และปีต่อๆไป

พฤติกรรมความปลอดภัยไซเบอร์ที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้งานคอมพิวเตอร์

พฤติกรรมความปลอดภัยไซเบอร์ที่ควรหลีกเลี่ยงในการใช้งานคอมพิวเตอร์

คิดว่าตัวเองไม่เป็นเป้าหมาย

หากคุณคิดว่าเป็นคนไม่มีตัวตนบนโลกออนไลน์และไม่ตกเป็นเหยื่อคุณกำลังคิดผิด เพราะทุกคนมีโอกาสตกเป็นเป้าโจมตีจากมัลแวร์ หรือบริการปลอมที่หลอกเอาข้อมูลรหัสผ่าน

คลิกลิงก์ที่น่าสงสัย

เชื่อหรือไม่ว่าเราได้รับอีเมลสแปมและโฆษณาปลอมแทบทุกวัน บางครั้งก็ไม่อันตราย แต่โฆษณาเหล่านั้นอาจสร้างความเสียหายให้คุณได้ ด้วยการขโมยหลอกให้คุณกรอกข้อมูลล็อคอิน หรือแม้กระทั่งข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิตและส่งให้กับแฮกเกอร์

เลื่อนอัพเดตและแพทช์

บ่อยครั้งที่คอมพิวเตอร์แจ้งเตือนให้คุณอัพเดตระบบปฏิบัติการหรือซอฟต์แวร์ ซึ่งหลายครั้งที่คุณเลื่อนมันไป แต่เราอยากให้ทราบเอาไว้ว่าการอัพเดตและแพทช์นอกจากจะเพิ่มอะไรใหม่ๆให้กับซอฟต์แวร์หรือระบบปฏิบัติการแล้วยังอุดช่องโหว่ช่วยให้คุณปลอดภัยจากการโจมตีอีกด้วย

ใช้รหัสผ่านซ้ำๆ

การจำรหัสผ่านไม่ซ้ำกันในแต่ละบัญชีไม่ใช่งานง่ายๆ ดังนั้นหลายคนจึงใช้วิธีใช้รหัสผ่านเดียวกันในทุกๆบัญชี แต่นั่นหมายถึงหากแฮกเกอร์ได้รหัสผ่านของคุณไปได้ พวกเขาสามารถเข้าถึงบัญชีของคุณได้ทุกบัญชี

ไม่ใช้งาน Two-factor Authentication

เราแนะนำให้เปิดฟีเจอร์ Two-factor Authentication (2FA) หรือที่เราคุ้นเคยว่ารหัส OTP เพื่อป้องกันบัญชีของคุณ แม้แฮกเกอร์จะได้รหัสผ่านของคุณไป นอกจากพวกเขาจะไม่สามารถใช้งาน

ไม่ตั้งค่าเร้าเตอร์

เมื่อพูดถึงการเชื่อมต่อเร้าเตอร์เป็นศูนย์กลางการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของอุปกรณ์ทุกตัว ทั้ง สมาร์ททีวี สมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์หรือแล็บท็อป แต่คนส่วนมากก็มักจะลืมเปลี่ยนรหัสผ่านและจำกัดการเชื่อมต่อ ทำให้เร้าเตอร์ง่ายต่อการโดนแฮก

ใช้ Wifi สาธารณะที่ไม่ปลอดภัย

ในบางสถานที่อย่าง คาเฟ่ ร้านอาหาร หรือร้านค้าก็มี Free Wi-Fi แต่ถ้าพวกเขาไม่มีการป้องกันอย่างรหัสผ่าน เราก็ไม่ควรใช้งาน เพราะอาจนำไปสู่การแฮกได้

ไม่ใช้ VPN

VPN หรือ Virtual Private Network เป็นบริการที่ช่วยให้ความปลอดภัยกับข้อมูลที่รับ-ส่งระหว่างคุณใช้งาน โดยเฉพาะเวลาคุณใช้งานอินเตอร์เน็ตสาธารณะ VPN จะช่วยปกป้องข้อมูลของคุณ

ข้ามซอฟต์แวร์ความปลอดภัย

อินเตอร์เน็ตเป็นแพลตฟอร์มที่มีประโยชน์มากมาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีอันตราย ซอฟต์แวร์เหล่านี้จะช่วยปกป้องข้อมูลของคุณได้ หลายซอฟต์แวร์ปกป้องข้อมูลของคุณเป็นชั้นๆ (Multi-Layer Protection) ทำให้ยากต่อการเจาะ

ประมาทการสำรองข้อมูลและการเข้ารหัส

เหตุการณ์สูญเสียอุปกรณ์เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ทั้งลืมหรือโดนขโมย การเข้ารหัสข้อมูลจะช่วยให้คนที่ได้อุปกรณ์ไปต่อไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญที่อยู่ภายในอุปกรณ์ได้ หรือแม้กระทั่งการลบข้อมูลจากระยะไกล

Author: Amer Owaida
Source:
https://www.welivesecurity.com/2019/12/30/20-tips-2020-avoid-cybersecurity-mistakes/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: