Cybersecurity

ความปลอดภัยไซเบอร์: เรียนรู้เองหรือสอนในโรงเรียน?

ความปลอดภัยไซเบอร์ควรสอนในโรงเรียนหรือเรียนรู้ด้วยตัวเองดีกว่ากัน

ภัยคุกคามไซเบอร์กำลังก่อตัว และผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยไซเบอร์กำลังเป็นที่ต้องการ จากการศึกษาของ Cybersecurity Ventures จะมีตำแหน่งมากขึ้นถึง 3.5 เท่า ภายในปี 2013 – 2021 และคาดว่าจะมีตำแหน่งเปิดรับมากกว่า 3.5 ล้านในปี 2021

เรียนรู้ด้วยตัวเอง

นักวิจัยของ ESET คุณ Aryeh Goretsky ผู้ทำงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์มาตั้งแต่ปลาย ค.ศ. 1980 ก่อนที่ความปลอดภัยไซเบอร์จะมีการเรียนการสอน

“ความปลอดภัยสำหรับคอมพิวเตอร์ในตอนนั้นมีสอน แต่ส่วนมากมันเป็นการควบคุมโมเดลอะไรสักอย่าง และผมคิดว่าการให้ความสำคัญกับการปกป้องระบบคอมพิวเตอร์และการเข้าถึงต่างๆ ในส่วนย่อยมากกว่าเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งด้วยในยุคที่ทั้งโลกเชื่อมถึงกัน ผู้คนก็ต่างมีความสนใจในความปลอดภัยไซเบอร์ ความแตกต่างของคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ซึ่งความรู้บางอย่างก็อาจจะมาจากตำรา แต่บางอย่างก็มาจากการลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง” คุณ Aryeh Goretsky

นักวิจัยของ ESET แคนาดา คุณ Marc-Etienne M.Léveillé เขาจบการศึกษาด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์และวิศวะคอมพิวเตอร์ก็พูดในเชิงใกล้เคียงกันคือ “สิ่งที่ผมเรียนในมหาวิทยาลัยไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับตำแหน่งนักวิจัยความปลอดภัยสักเท่าไหร่ ผมต้องเรียนรู้แง่มุมความปลอดภัยบางอย่างด้วยตัวเอง”

“แต่ถ้าผมเลือกได้อีกครั้งผมก็จะเลือกเรียนรู้ผ่านมหาวิทยาลัย เพราะนั่นเป็นโอกาสที่ผมจะได้เจอผู้คนและเรียนรู้หลักสูตรต่างๆ และในบางสถานศึกษาก็มีทุนการศึกษาให้ ทำให้การเริ่มต้นเส้นทางนี้ไม่ได้ยากเกินไป”

หลักสูตรความปลอดภัย

เนื่องด้วยภัยคุกคามที่มากขึ้นเรื่อยๆ คุณ Aryeh Goretsky บอกว่าเขาต้องการจะสร้างมาตรฐานให้กับมุมมองเกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์

“ผมคิดว่าการศึกษาด้านความปลอดภัยไซเบอร์ที่หลากหลาย ในทุกระดับ ไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัย แต่อีกเรื่องที่น่าเป็นห่วงก็คือคุณภาพ เราต้องการนักทฤษฎีมากพอๆกัน และเราต้องการคนเหล่านี้มาช่วยจัดการระบบที่ซับซ้อนและจุกจิก มีหลายสิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้ แต่การเรียนผ่านหลักสูตรก็จะทำให้พวกเขาสามารถเรียนรู้ได้มากขึ้น

ในแคนาดาคุณ Leveille บอกว่ามหาวิทยาลัยมีสอนข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยมากขึ้น “ตอนนี้มีปริญญาที่เกี่ยวกับความปลอดภัยไซเบอร์ เพิ่มเติมจากการพัฒนาซอฟต์แวร์หรือเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยต้องการทั้งสองอย่าง”

อาชีพความปลอดภัยไซเบอร์

หลายครั้งที่วัยรุ่นต้องคิดหนักเมื่อจะเลือกว่าจะทำอาชีพอะไร และยังไม่มีไอเดียที่ชัดเจนหลังจากเรียนจบมัธยม อีกอย่างก็คือความปลอดภัยไซเบอร์ไม่ได้เป็นเป้าหมายหลักของเด็กๆรุ่นใหม่สักเท่าไหร่ และพวกเขาไม่ได้ตระหนักถึงมันอย่างถูกต้อง

แต่ในตอนนี้มีแนวโน้มที่มากขึ้นของคนที่พยายามจะทำอาชีพเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มากขึ้น และสิ่งนี้ช่วยให้คนมีความเข้าใจกับความปลอดภัยมากขึ้น

Author: Juan Manuel Harán
Source:
https://www.welivesecurity.com/2019/11/14/getting-into-cybersecurity-selftaught-university/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: