Cybersecurity Kids Online

Cyberbullying: โรงเรียนและครูสามารถทำอะไรได้บ้าง

คุณครูและโรงเรียนสามารถช่วยป้องกันพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างไร?

คุณครูและโรงเรียนสามารถช่วยป้องกันพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมบนโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างไร?

ทุกวันนี้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางของชีวิตผู้คน รวมถึงเด็กๆด้วย และเทคโนโลยีก็ช่วยสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แต่ก็มีปัญหาเช่นกัน และ Cyberbullying หรือการกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ ก็เป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่เด็กๆกำลังเผชิญกันอยู่บนโลกออนไลน์ ความจริงที่ต้องบอกก็คือเด็กๆถูกแกล้งที่โรงเรียน แล้วลุกลามไปยังโซเชี่ยลมีเดีย แอปฯส่งข้อความ และที่อื่นๆบนอินเตอร์เน็ต สถาบันการศึกษาอาจคิดว่าปัญหาบนโลกออนไลน์นี้อยู่นอกเหนือจากสิ่งที่เขาต้องพิจารณา และการแกล้งกันบนออนไลน์ส่งผลกระทบกว่าที่คิด หากไม่แก้ก่อนที่จะสายเกินไป

บนโลกอินเตอร์เน็ตทุกอย่างทรงพลังได้ โพสต์ในโซเชี่ยลมีเดียอาจมีคนเข้าถึงเป็นพันๆภายในเวลาไม่กี่นาที คนเหล่านี้แบ่งปันความคิดเห็น ผลกระทบมากขึ้นตามจำนวนคนกดไลก์ แสดงความคิดเห็น และแชร์ หากกลายเป็นไวรัลบอกได้เลยว่าไม่สามารถหยุดได้เลย

นอกจากนี้อินเตอร์เน็ตยังเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กทในำสิ่งที่พวกไม่กล้าทำในชีวิตจริงอีกด้วย

4 แนวทางที่โรงเรียนและครูสามารถทำเพื่อรับมือกับปัญหานี้ได้

1. สอนให้เด็กๆเป็นคนดีบนโลกดิจิตอล

ตั้งแต่ที่โลกดิจิตอลกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา มีกฎมากมายบนโลกอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นมาซึ่งหากดูจากวัตถุประสงค์ก็ไม่ต่างจากโลกแห่งความเป็นจริงนัก การสอนให้พวกเขาสื่อสารกันบนโลกดิจิตอลอย่างเหมาะสมก็เป็นเรื่องที่ดี 

2. สอนให้รู้และเข้าใจ

ความรู้ความเข้าใจเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ใช่เพราะสามารถเปลี่ยนมุมมองทางสังคมเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยป้องกันอาการตื่นตูมและกระจายข่าวสารที่เป็นเท็จ ซึ่งหลายโรงเรียนกับทำตรงกันข้ามคือห้ามใช้เทคโนโลยี ทำให้เด็กต้องเผชิญกับโลกดิจิตอลด้วยตัวเอง ทำให้พวกเขาพลาดโอกาสดีๆจากการใช้เทคโนโลยี การแชร์สิ่งดีๆให้กัน หรือวิธีหลีกเลี่ยง

3. รวบรวมข้อมูลการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

จากรายงานของ Safe2Tell พบว่ามีเด็กถึง 81% ที่รู้ว่ามีการกลั่นแกล้งกันเกิดขึ้นแต่เลือกที่จะไม่รายงาน เพราะกลัวว่าจะเป็นเหยื่อของการแกล้งรายถัดไปหรือโดนผู้ใหญ่ลงโทษ ซึ่งเด็กควรเข้าใจว่าปัญหาไม่ได้มาจากเทคโนโลยีแต่เป็นบุคคล

แพลตฟอร์มโซเชี่ยลมีเดียหลายแห่งมีพื้นที่ให้รายงานผู้ที่กระทำผิดหรือก่อกวนผู้อื่น และสามารถทำได้โดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน ซึ่งจะทำให้ผู้รายงานปลอดภัย

4. การสนทนา: เป็นพื้นฐานของการช่วยเหลือ

เด็กๆควรเข้าใจว่าพวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาได้ และสิ่งที่มีพวกเขาต้องทำคือการพูดคุยกับใครสักคน แต่ปัญหาก็คือผู้ใหญ่นั้นเข้าใจเทคโนโลยีน้อยกว่าเด็กๆ ทำให้เด็กๆไม่มั่นใจว่าจะต้องไปหาใครเมื่อเกิดปัญหา แต่ถ้าหากพวกเขาทราบกลุ่มคนที่สามารถช่วยเขาได้อย่างอาจารย์หรือผู้ใหญ่ที่มีความรู้เรื่องปัญหาออนไลน์ แล้วสามารถแก้ปัญหาให้พวกเขาได้

เป็นเรื่องสำคัญที่เด็กๆต้องเข้าใจว่าเทคโนโลยีทำงานอย่างไร และสามารถใช้ได้ในทิศทางที่เหมาะสม การพูดคุยเกี่ยวกับความปลอดภัย และความเสี่ยงบนโลกอินเตอร์เน็ตเป็นเรื่องที่ควรส่งเสริม เพื่อลดการกลั่นแกล้งกันบนโลกออนไลน์ เพียงแค่พูดคุยกับพวกเขาอย่างเปิดเผย

Author: Cecilia Pastorino
Source:
https://www.welivesecurity.com/2019/08/23/cyberbullying-what-schools-teachers-can-do/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: