Cybersecurity Opinion

การปฏิรูปทางดิจิตอลจะเกิดขึ้นเร็วขึ้นเพราะไวโควิด19 (COVID-19)

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ทำให้ธุรกิจเห็นถึงความสำคัญในการรับมือในระยะยาว

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า (COVID-19) ทำให้ธุรกิจเห็นถึงความสำคัญในการรับมือในระยะยาว ด้วยความปลอดภัยไซเบอร์เป็นสำคัญ

การปฏิรูปดิจิตอลเป็นสิ่งที่หลายธุรกิจพยายามจะทำแต่การดำเนินการจริงก็ไม่ได้ทำได้ง่ายๆ ยกตัวอย่างเคสของ Microsoft ภายใต้การนำของ Satya Nadella ที่ราคาหุ้นเคยนิ่งมาเกือบ 10 ปี แต่ก็ขึ้นมา 3 เท่า ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานและเน้นนวัตกรรม ถือว่าเป็นการเปลี่ยนโชคชะตาของ Microsoft จากองค์กรเทคโนโลยียุค 90 ที่นำเสนอผลิตภัณฑ์เดิมๆ ให้กลายเป็นองค์กรเทคโนโลยีชั้นนำ

สำหรับธุรกิจการปฏิรูปไม่ได้อาศัยเพียงความกล้าและวิสัยทัศน์ของผู้นำ มีปัจจัยอื่นๆอีกมากที่ต้องจัดการ ทั้งการย้ายระบบไปยังเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ ระบบการเงินใหม่ และซอฟต์แวร์สำหรับปฏิบัติการ การใข้เทคโนโลยีพัฒนาประสบการณ์ผู้ใช้ และการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ยืดหยุ่น เช่นการ Work From Home และมาตรการในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัส

เมื่อรัฐบาลตัดสินใจปิดประเทศ หลายธุรกิจต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลง หรือหาวิธีการดำเนินธุรกิจใหม่

ความปลอดภัยไซเบอร์

ความปลอดภัยไซเบอร์เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาร่วมด้วยเมื่อพูดถึงการปฏิรูปดิจิตอล ตอนนี้ธุรกิจทั่วโลกจำต้องปรับตัวให้สามารถทำงานได้ ด้วยเทคโนโลยีและเครือข่าย การประชุมทางไกล เครื่องมือสำหรับช่วยในการทำงาน และบริการคลาวด์

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการทำงานระยะไกลจำเป็นต้องได้รับการป้องกัน ทั้งการโจรกรรมและการแทรกแซง การแฮกบัญชี และใช้งาน VPN เพื่อลดการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่จำเป็น แอปพลิเคชั่นและเครื่องมือควรได้รับการตั้งค่าให้ปลอดภัย เพื่อป้องกันข้อมูลลูกค้าและองค์กรรั่วไหล นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความรู้ความเข้าใจของพนักงานเกี่ยวกับ อีเมลปลอม (Phishing) อีเมลหลอกลวง (Business Email Compromise)

คว้าโอกาส

ลองคิดดูหากสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ กิจการที่ดำเนินไปก็ยังคงอยู่ เช่นการเรียนการสอนออนไลน์ หรือการเทรนออกกำลังกายออนไลน์ นี่เป็นโอกาสที่ลูกค้าสามารถเลือกบริการที่เหมาะกับความต้องการของพวกเขา

นอกจากนี้ยังมีโอกาสในการปล่อยเช่าอุปกรณ์สำหรับผู้ที่ไม่มีอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมออนไลน์ หรืออาจดำเนินกิจการเป็นแบบ Subscription ได้ ความยืดหยุ่นที่ได้มาจากการเปลี่ยนแปลงอาจนับเป็นโอกาสที่แสดงศักยภาพของธุรกิจ เพื่อนำเสนอความยืดหยุ่นให้กับพนักงานและลูกค้าได้

Author: Tony Anscombe
Source:
https://www.welivesecurity.com/2020/05/07/digital-transformation-could-be-accelerated-covid-19/
Translated by: Worapon H.

%d bloggers like this: